god bless you,no thank you!

"God Bless You"
พระเจ้าประทานพรให้
แต่กฏหมายปกป้องคุณ?
[หวังว่า...]

................
ฉันเพิ่งกระทำการใหญ่มาก...นั่นคือ"กล้า"เอ่ยปากชักชวนคนรักให้ลาออกจากงานประจำของตัวเอง แล้ว.... "มาดูแลบริษัทให้ฉัน ...ฉันจะได้มีเวลาไปเขียนหนังสือ"
...
คนถูกชวนอึ้งไปหลายวิ ฉันเองพูดไปแล้วก็รู้สึกเหมือนว่าตัวเองกำลังชวนผู้ชายไปจดทะเบียนสมรสชอบกล สักครู่ฝ่ายนั้นจึงตอบมาว่า "เอางี้ก็แล้วกัน ตอนนี้มีงานอะไรให้ช่วยก็ส่งมาเลย เดี๋ยวช่วยทำ"
...
ฉันถอนใจ ไม่รู้จะบอกอย่างไร เพราะงานที่อยากให้ช่วยจริงๆ นั้น มันไม่ได้มีเป็นหน้าๆ เป็นชิ้นๆ หรือเล่มๆ ให้ช่วยเหมือนที่เคยเอ่ยปากให้ช่วยเหลืออยู่เนืองๆ
....
ในรอบหลายปีที่ผ่านมา คนๆนี้ก็ช่วยเหลือจนลุล่วงทุกครั้ง โดยที่งานประจำของเจ้าตัวเขาก็ไม่ได้กระทบกระเทือน ไม่เคยต้องคิดชวนให้ลาออกแต่อย่างใด
...
แต่งานนี้มันไม่ใช่ มันไม่เหมือนทุกคราว
...
คราวนี้บางทีเหมือนว่าไม่มีอะไรให้จับต้องได้เลยในความเป็นจริง แต่มันก็ทำให้แต่ละวันของเราวุ่นวาย และเหน็ดเหนื่อยวายป่วง
..
มันเป็นงานเกี่ยวกับคน ที่แปลว่าปนกันให้ยุ่ง คนที่ดีจังหวานจ๋อยเมื่อวานนี้ แต่วันดีคืนดี ยังไม่ทันข้ามคืนดี ก็มีอาการหน้าเหลืองหน้าเขียวกราดเกรี้ยวไปเสียทุกเรื่อง จนเราต้องถามตัวเองว่า "ตรูทำอะไรผิดฟระเนี่ย"
....
ที่ร้ายกาจจนอาจจะทำให้ตัวเราและการงานของเราแทบวายป่วงเอาได้ง่ายๆ ก็อาจจะเป็นบางคนที่ว่าจ้างเราทำงานอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยจนเสร็จเรียบร้อยดี
....
แต่พอส่งบิลเรียกเก็บเงินตามที่ลงนามตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ กลับกลายเป็นอีกคน อีกกริยา ที่ตรงข้ามกับคำว่าถ้อยทีถ้อยอาศัย ...ประหนึ่งหน้ามือกับหลังเท้า
....
ด้วยความที่ผู้คนบางประเภทในโลกเราเป็นเช่นนี้ หลายๆ วันมานี้ ฉันจึงมีเหตุให้ต้องพูดคุยกับคุณพี่ทนายนักกฏหมายประจำชมรมวันศุกร์ของเราอยู่บ่อยครั้ง บ่อยกระทั่งว่าคุยเช้าคุยเย็น ดึกๆ บางทียังต้องต่อสาย
...
"ถ้าเค้าไม่จ่าย อาทิตย์นี้เรายื่นเรื่องฟ้องศาลเลยนะคะพี่ หนูไม่กลัวหรอก ถึงไหนถึงกัน เสียเวลาเป็นปีก็ยอม ตัวงานและเอกสารทุกอย่างถูกต้อง จู่ๆ จะมาเบี้ยวเราได้ไง ยิ่งเป็นชาวต่างชาติที่มาหากินในประเทศเรา แล้วมาทำกับเราอย่างนี้ ยังไงก็ยอมไม่ได้"
...
คนเก่าๆ เขาเคยบอกว่า "กินขี้หมาดีกว่าเป็นคดีความ" ฉันยังจำขึ้นใจ เกิดมายังไม่เคยขึ้นศาล ไม่เคยต้องเป็นคดีความกับใคร ถ้าจะเป็น"ครั้งแรก"กับรายนี้ก็น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดี
...
มันเป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกแล้วที่เราจะทำธุรกิจการงานที่เรารักด้วยความถูกต้องเที่ยงธรรม ไม่ว่าจะในแง่ใด เราเคยปฎิเสธการทำงานให้ลูกค้าบางราย ที่เราเห็นว่าพฤติกรรมของเขามันไม่สอดคล้องกับงานเพื่อสังคมที่เขากำลัง(แสดงว่าเขา)ทำ ทั้งๆ ที่บริษัทเราในตอนนั้นก็เพิ่งก่อตั้ง
...
ในโลกธุรกิจนั้นมันยากมากๆ กับการจำกัดกรอบตัวเองขนาดนั้น
แต่เราก็อยากลอง อยากประคองตัวไปให้ได้
...
ด้วยเหตุนี้ เมื่อมีปัญหาที่คาดไม่ถึงเกี่ยวกับการทำงานโผล่ขึ้นมาอย่างนี้ ฉันจึงมั่นใจในความถูกต้องของฝ่ายเราเต็มร้อย ไม่ว่าจะสิ่งที่เกิดขึ้นจริง,ความเป็นเหตุเป็นผล รวมถึง"เอกสาร"ที่เราจัดทำกันอย่างรอบคอบและครบถ้วนจนแทบจะยกขึ้นมาจูบได้บ่อยๆ เลยทีเดียว
....
น้องในทีมเราบางคนก็เพิ่งจะได้เห็นว่า ที่พี่ๆจุกจิกจู้จี้เรื่องการทำงานเอกสารมาก จนบางทีเหมือนพี่ๆเป็นโรคจิตโรคประสาทกันไปหมดนั้น ก็เพราะต้องการให้มันคุ้มครองเราได้ด้วยประการฉะนี้
...
ผู้คนบางประเภทที่เราพบเจอในโลกการทำงาน ทำให้เราถึงกับต้องมี"เซฟเฮาส์"สำหรับเก็บเอกสารสำคัญโดยเฉพาะเลยทีเดียว
...
ความรอบคอบซึ่งอาจจะเป็นแค่ความวิตกจริตของคนทำงานตัวเล็กๆที่สตุ้งสตางค์ก็ไม่ค่อยมีกับเขาหรอก แต่จับพลัดจับผลูมีเหตุให้ต้องจับงานใหญ่เกินตัวอยู่เรื่อย จึงทำให้เราขาขวิดหัวทิ่มกันเกือบตลอดปีแรกๆที่ก่อตั้งบริษัท หรือความรัดกุม(ที่อาจจะแปลว่ามองโลกแง่ร้ายก็ได้) จึงทำให้หลักฐานเอกสารทุกอย่างของเราค่อนข้างดูดี ขนาดพี่ทนายเห็นแฟ้มเอกสารที่เราจัดเตรียมให้แล้วยิ้มแป้น....
...
"เดี๋ยวนี้เอ็งมาชมรมวันศุกร์ทีไร เอ็งคุยกับทนายอย่างเดียวเลยนะ"พี่บรรณาธิการใหญ่เคยพูดล้อคราวหนึ่ง เมื่อเห็นฉันกับพี่ทนายชักชวนกันแยกโต๊ะมาคุยกันสองต่อสอง
......
"ต้องใช้ทนายแบบนี้ แสดงว่ามันกำลังจะรวย" คุณพี่บรรณาธิการใหญ่(กว่า)ซึ่งเป็นประธานชมรมเราพูดเปรยๆ "จากประสบการณ์ผมนะ ผมว่าไอ้นี่มันมีสิทธิ์รวย ยิ่งต้องใช้ทนายอะไรอย่างนี้ด้วย ใช่เลย"
...
ตอนนั้นฉันฟังแล้วยังร้องลั่น
"เฮ้ย!...พี่ ไม่เอาว่ะ ไม่เอา"
แบบนี้ไม่เอาเลยนะ
ไม่ต้องรวย ไม่ต้องใช้ทนาย
จะสบายใจกว่านี้เยอะ
....
ฉันคิดอย่างนั้นจริงๆนะ
...
พี่บรรณาธิการใหญ่(กว่า)แกอาจจะคิดจริงๆ เหมือนกัน ว่าบริษัทของเราน่าจะประสบความสำเร็จกับเขาบ้างประมาณหนึ่งนะ haha ในการจดทะเบียนเพิ่มทุนบริษัทปีนี้ พี่เขาก็มอบเงินก้อนใหญ่ซื้อหุ้นบริษัทเราด้วย เพิ่งไปจดทะเบียนที่กรมการค้ากันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเอง
...
แต่ฉันว่าที่พี่เขาซื้อหุ้น ก็คงไม่ได้คิดรวยหรือกำรี้กำไรจากเราอะไรหรอก แต่พี่เขาคงอยากช่วย อยากสนับสนุนพวกเราให้ทำงานต่อไปได้บ้างเท่านั้นเอง...ซึ้งมะ ซึ้งมะ :)
...
กลับมาเรื่องที่น่ากลุ้มใจของเราอีกที
....
หนึ่งสัปดาห์ผ่านไป หนึ่งเดือนผ่านไป สองเดือนผ่านไป สามเดือนผ่านไป สี่เดือนผ่านไป จนกระทั่งวันหนึ่งก็มีเสียงกริ๊งกร๊างมาตามสาย
...
"ตกลงว่าฝ่ายนั้นเค้ายอมจ่ายให้เราแล้วนะ" คุณพี่ทนายแจ้งข่าวดีในเย็นย่ำวันหนึ่ง "เค้าบอกว่า เค้าเองก็ไม่อยากให้ทางเราฟ้องร้องเขา เค้าก็เลยจะยอมจ่ายให้เราแล้วล่ะ จะจ่ายให้เลยทันที"
...
ฉันวางสายแล้วก็ถอนใจเฮือกใหญ่
...
เออว่ะ เรื่องของเรื่องมันก็ต้องลงเอยอย่างนี้อยู่แล้วนี่ ก็ความถูกต้องมันเป็นอย่างนี้ ความจริงมันเป็นอย่างนี้...ความชอบธรรมมันเป็นอย่างนี้
....
แล้วทำไมต้องทำให้เราปวดกระโหลกมาตั้งสามสี่เดือนด้วยล่ะโว้ย!
....
พระเจ้าเกรงว่าลูกจะมีความสุขเกินไปใช่ไหม
ลูกเบื่อเหลือเกินแล้วพระเจ้าเอ๋ย
ขอให้พระองค์ทดสอบลูกแบบอื่นเถอะ
แบบนี้มันโหดเกินไป ลูกทนไม่ไหวแล้วโว้ย!
...
กฏหมายยังช่วยเหลือลูกมากกว่าพระเจ้า
ก็ช่วยไม่ได้นะ ที่ตอนนี้ลูกเชื่อมั่นในกฏหมายมากกว่าพระเจ้าแล้วว่ะ!
....
ฉันนึกถึงโจ๊กฝรั่งเรื่องหนึ่ง เมื่อมีคนพูดว่า "ขอให้พระเจ้าอำนวยพรให้คุณด้วย" (God Bless You) คนรับพรรายนั้นสวนกลับว่า "ไม่ต้องเลย,ขอบคุณมาก!" (No thank you!)
...
"No thank you!"
"No thank you!"
"No thank you!"
.....
ขอยืมพูดบ้าง แล้วก็จำเอาไว้เลย
ฮึ่ม!
...
C...
วันนั้น เมื่อรู้ว่าได้เงินก้อนใหญ่กลับคืนบริษัท แทนที่จะเริงร่าดีใจ ฉันกลับรู้สึกห่อเหี่ยวใจอย่างบอกไม่ถูก เครียดมากกว่าทุกครั้ง เซ็งชีวิตมากกว่าทุกครั้ง จนดึกดื่นค่อนคืนก็นอนไม่หลับเลย
.....
คิดแต่ว่าตรูจะเอาไงกับชีวิตตรูดีฟระเนี่ย
ตรูเบื่อเรื่องงี่เง่าพวกนี้เต็มทีแล้วโว้ยยยยยยยยย!
......
คืนนั้นเองที่ฉันกดโทรศัพท์หาคนรักกลางดึก แล้วบอก"เธอลาออกจากงานเถอะ แล้วมาดูแลบริษัทให้ฉัน" ก็โชคดีที่ฝ่ายนั้นไม่ได้แปลกใจกับอาการ"ของขึ้น"ของฉันเท่าใดนัก นอกจากพูดปลอบใจแล้วก็ช่วยคิดหาทางออก ทางโน้นทางนี้ เท่าที่จะคิดได้
...
"เอางี้ไหม"เมื่อเห็นว่าอีกฝ่ายไม่มีท่าทางว่าจะอยากลาออกจากงานประจำของตนแต่อย่างใด ฉันจึงทะลุกลางปล้องขึ้นมาว่า"ถ้าเธอไม่อยากออกจากงานของเธอ ฉันจะชวนน้องจุดจุดจุด เข้ามาช่วยดูแลบริษัทแทนดีไหม"
...
อีกฝ่ายฟังแล้วจึงสวนมาทันที "ทำไมเธออยากชวนคนสนิทๆ มาทำงานด้วยนะ เดี๋ยวก็มีปัญหากัน เดี๋ยวก็เสียเพื่อนเสียน้องกันหรอก อย่าดีกว่า จ้างคนอื่นมาทำดีกว่า อย่าเป็นคนกันเองเลย"
...
อ๊า ได้ไง
....
คิดแบบนี้ เป็นการคิดสวนทางกันอย่างสิ้นเชิงเลยนี่หว่า
....
ม่ายช่ายยย .... ม่ายช่าย
ไม่ใช่อย่างนั้น
...
ฉันชอบทำงานกับเพื่อน กับคนสนิท ถึงกล้าคิดการใหญ่กับคนรัก ฉันชอบทำงานกับคนใกล้ชิดคุ้นเคยที่เรารู้จักรู้ใจกันดี การทำงานกับคนที่จริงใจต่อกัน ถ้ามันเวิร์ค มันจะทำให้ชีวิตเราใกล้ชิดผูกพันกันแนบแน่นมากกว่าอย่างอื่น ...บางคนอาจจะไม่ยอมเสี่ยงอะไรแบบนี้ แต่ฉันไม่กลัวหรอก ...ฉันยอมแลก
...
ฉันไม่รู้ว่าในแวดวงอาชีพอื่นเป็นอย่างไร รู้แต่ว่าทุกวันนี้ฉันไม่ได้ทำงานเพราะว่ามันเป็นอาชีพ แต่ฉันทำงานพวกนี้เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
...
งานของฉันทุกวันนี้ มันอาจจะเป็นความจำเป็นของชีวิต เหมือนน้ำ เหมือนอาหาร เหมือนอากาศ อย่างที่คนชอบพูดกัน
...
การงานสำหรับฉัน มันเป็นทั้งความจริง เป็นทั้งความฝัน เป็นธุรกิจ เป็นครอบครัว เป็นกัลยณมิตร เป็นชีวิตจิตใจ เป็นทั้งอดีตและปัจจุบัน เนื้อแท้ตัวตนและสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของฉัน ล้วนอยู่ในงานทั้งสิ้น
...
ฉันไม่เคยแยกงานออกจากชีวิตเลยแม้แต่ครั้งเดียว!
...
ในเมื่อชีวิตเป็นอย่างนี้ การงานเป็นอย่างนี้
ทำไมฉันต้องอยากทำงานกับ"คนอื่น"ด้วยล่ะ!
....
อาจจะด้วยสาขาวิชาชีพ การงานและชีวิตของฉันจึงเกี่ยวพันกันอย่างแนบแน่นเช่นนี้ ฉันมีมิตร มีเพื่อนร่วมงาน มีน้อง มีพี่ มีครอบครัว ที่ผูกพันกันไว้ด้วยการงานในชีวิตประจำวันของเราอย่างแน่นแฟ้น
...
อาจจะมีบ้างที่การงานของเรา ทำให้"คนเคยสนิท"ของเรา"กลายเป็นอื่น" ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา เราเป็นอื่นบ้าง เขาเป็นอื่นบ้าง ก็ว่ากันไป ฉันอาจจะเคยเสียใจบ้างที่ความสัมพันธ์ต้องจบลงเช่นนั้น
....
เสียใจบ้าง แต่ฉันไม่เคยเสียดาย
...
เพราะนั่นคือวิธีการที่โลกกลั่นกรองคัดสรรผู้คนให้เรา
เพื่อให้เรารู้ว่า เราควรจะมีใครเอาไว้ในชีวิตบ้าง
ซึ่งผู้คนในชีวิตแท้จริงของเรา มันไม่เยอะหรอก
ไม่จำเป็นต้องเยอะ ไม่อยากให้เยอะ (เดี๋ยวดูแลไม่ทั่วถึงค่ะ)
....
จากประสบการณ์ทำงานในแขนงวิชาชีพนี้ ฉันพบว่าคนที่"ชุ่ย"กับงาน ก็มักจะ"ชุ่ย"กับเรื่องอื่นๆ ของชีวิตเกือบทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้กระทั่งความสัมพันธ์ บางทีชุ่ยๆ พวกนี้อาจจะฟลุคประสบความสำเร็จขึ้นมาบ้าง ก็งั้นๆน่ะนะ ไม่เท่าไหร่หรอก บางทีมาวูบๆก็ล้มหายตายจากไปไหนไม่รู้แล้ว
...
ที่น่าประหลาดใจมากก็คือ ฉันพบว่าบางคน"ชุ่ย"กับหลายเรื่องของชีวิต แต่เขาเป็นคนประณีตและเอาใจใส่กับ"งาน"เหนือสิ่งอื่นใด บางคนที่ว่านี้กลับไม่ได้เป็นคน"ชุ่ย"แต่อย่างใด
....
หากแต่เป็นคนที่น่าเคารพนับถือ เพื่อนพ้อง รุ่นพี่รุ่นน้องรักใคร่ เราเองก็สามารถยกมือไหว้เขาและสามารถคบหากับเขาได้อย่างสนิทใจเป็นเวลานานนับสิบๆ ปี
...
"ค่าของคนอยู่ที่ผลงาน" มันจริงนะ อย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่าครึ่งแหละ ที่เหลืออาจจะอยู่ที่องค์ประกอบอื่นๆ เช่นธาตุแท้สันดาน การอบรมเลี้ยงดูของครอบครัวหรือกระทั่งระดับจริยธรรม
...
งานกับชีวิตฉันมันเกี่ยวพันกันแบบนี้
....
แล้วชีวิตกับการงานของคุณล่ะ มันเกี่ยวพันกันขนาดไหน...........
คนอ่าน

space 10

space 10

space 06

space 06

space 05

space 05

space 04

space 04

space 02

space 02

slow life in pai 23

ปายไม่มีแจ็คพ็อต! ช้าๆ นะช้าๆ ไม่ต้องรีบล่าแต้ม :) หลายปีมานี้มีหนังสือนำเที่ยวปายตีพิมพ์ออกมาหลายเล่ม เราจะพบคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ของปาย ไม่ว่าจะเป็น กองแลน น้ำตกหมอแปง หมู่บ้านจีนยูนนาน ฯลฯ อันที่จริง ถ้าหาทางมาถึงปายจนได้แล้ว ที่เหลือก็ไปต่อเองสบายๆ แล้ว เพราะ เมืองปายมันเล็กนิดเดียว มาถึงวันแรกวันเดียวก็เที่ยวได้เกือบทะลุปรุโปร่งแล้ว .คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 22 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,18-2010.... เมฆบางๆ ใจเบาๆ นั่งเรือเก่าๆ ข้ามฝั่งแม่น้ำโขง ...เบิ่งลาว หลายคืนวันในเชียงคาน จากการได้อาศัยกินอยู่ซุกหัวนอนและเที่ยวเตร็ดเตร่ไปตามซอกเล็กซอกน้อยริมโขง ก่อนจะกลับเข้ารังนอนของแต่ละวัน เราจะต้องมานั่งๆ นอนๆ ยืนๆ สูดลมเย็นริมแม่น้ำโขง มองดูพระอาทิตย์ค่อยๆ ลับลงตรงที่ภูเขาและแม่น้ำจรดกัน

slow life in pai 21 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,17-2010
ค่ายนักเขียนน้อยเชียงคาน ฉันไม่แน่ใจหรอกว่า การสอน"เขียนหนังสือ"นั้น มันจะได้ผลแค่ไหน และมันสอนกันได้อย่างไรแน่ ทฤษฎีการเขียนนั้นมีอยู่มากหลาย แต่มีกี่คนที่ใช้ได้ผล ที่สำคัญ ไอ้ที่เราเขียนเองนั่นน่ะ มันดีแล้วหรือ จึงสะเออะไปสอนคนอื่นเขา :) การสอนเรื่องการเขียนสำหรับฉัน มันมีคำถามมากมายอย่างนั้นแหละ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 20 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,16-2010 หวิวไม่หวิว :) ฉันเป็นโรคประหลาด คือเวลาไปเที่ยวไหน จะไม่ค่อยมีความกระตือรือร้นกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเขาเท่าไหร่ อย่างตอนไปปารีส ก็ไม่ได้เคยนึกว่าจะต้องไปดูหอไอเฟล หรือจะต้องขึ้นไปบนนั้นให้ได้ เหมือนกับตอนที่ไปพิพิภัณฑ์ลูฟว์ครั้งแรกในชีวิต ก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องไปต่อคิวดูภาพโมนาลิซ่ากับเขาแต่อย่างใด คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 19 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,17-2010 เถ้าแก่ลาว และยามเช้าริมแม่น้ำโขง เถ้าแก่ลาวเป็นชื่อเกสต์เฮาส์เล็กๆ ในเชียงคานที่เราได้มีโอกาสแวะไปพักอีกแห่งหนึ่ง โดยดูจาก "หลังบ้าน" ก่อนจะวิ่งมาดูหน้าบ้านอีกเช่นกัน เกสต์เฮาส์แห่งนี้ มีห้องพักอยู่เพียงสามสี่ห้อง ห้องสวยที่สุดอยู่บนชั้น 2 มีระเบียงส่วนตัวชมแม่น้ำโขงที่สวยเลิศ คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 18 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,15-2010 ของกินริมโขง มากมายมากมี.งานเขียนของ"น้องหมิว หมูหวาน"เรณุมาศ พลพันธ์ นักเรียนชั้นม.5/2 โรงเรียนเชียงคาน น้องหมิวเป็นนักเรียนสังกัดค่ายอบรมนักเขียนน้อยสีชมพูของ'ปราย พันแสงนั่นเองล่ะค่ะ ขอโปรโมทนิดนึงนะ เพราะน้องเค้าเขียนได้น่ารักน่าแซ่บมากจริงๆ เสียดายลืมถ่ายรูปส้มตำเชียงคานมาประกอบเรื่องด้วย แต่เอาน่า แค่ตัวหนังสืออย่างเดียวก้อ "น้ำลายแตก" แบบที่น้องเค้าว่าเหมือนกัน คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 17 from Chiangkan to Pai Madam

last update : Feb,14-2010 เรื่องรักในเชียงคาน เมื่อราตรีประดับดาวและหยาดน้ำตา ในความคิดถึงของมาดามวารินชำราบ "มีเพลงหนึ่งนะ ที่พี่ชอบมาก แต่เปิดฟังอีกไม่ได้เลยหลังจากอาเสีย" เป็นคำเอื้อนเอ่ยแบบปัจจุบันทันด่วนของ "พี่ติ๋ม"สุมาลี วงษ์สวรรค์ เธอคือ"มาดามวารินชำราบ"ตัวละครที่นักอ่านไทยแสนจะคุ้นเคย ในฐานะภรรยาของพญาอินทรีแห่งสวนอักษรที่เพิ่งโบยบินจากเราไปจิบไวน์อยู่บนฟ้า ...'รงค์ วงษ์สวรรค์ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 16 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,13-2010 เชียงคาน เมืองไม้เก่าชายโขง อดีตที่คล้ายไม่ยอมผ่านไปง่ายๆ แต่ก็จะไม่ยอมหวนคืนมาให้ทั้งหมด.ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของสมาคมคนถ่ายภาพไม่เป็น ฉันชอบความรู้สึกตอนที่กำลังถ่ายภาพอยู่ในเชียงคานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตอนยืนอยู่บนถนนชายโขงที่ว่างเปล่า ไม่มีผู้คนเดินอยู่เลยแม้แต่คนเดียว วันนั้นฉันหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูเวลา มันเป็นยามเช้าของวันจันทร์อันเงียบกริบ เงียบจนฉันได้ยินเสียงหายใจตัวเอง............ .. คนอ่าน

slow life in pai 15 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,12-2010 รักลาว รักเลย กลับปาย :)."รักลาว รักเลย กลับปาย" เป็นข้อความที่ฉันพิมพ์ใส่ไว้ในจอ msn ตั้งแต่เมื่อวาน ...คิดไว้เหมือนกัน ว่าพาดหัวตัวไม้ไว้แบบนี้ คงมีข้อความแปลกๆ ส่งเข้ามาหาอยู่บ้าง แต่บางข้อความ ต้องยอมรับว่า เหนือความคาดหมาย เช่นว่า "ตกลงไม่รักปายแล้วหรือพี่" ....คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 14

last update: Feb,12-2010 อันหัวใจคนเรา นั้นเท่ากลีบมะเฟือง :) .. เช้าวันนี้ ตื่นขึ้นด้วยอาการกระแอมกระไอระคายคอเล็กน้อย เหตุคงมาจากเมื่อค่ำวานนั่นปะไร มิใช่อื่น ... เรื่องของเรื่องคือ นั่งทำผมอยู่ดีๆ ไฟฟ้าดันดับพรึ่บซะงั้น อยากจะขำว่ะ อยากจะหัวเราะดังๆจริงว้อยยยยยยยยย (กรรมเวร... ขำชาวบ้านเขาเอาไว้เยอะ)แต่มันไม่ค่อยขำ ไม่ฮาเอาเลยแฮะ เพราะเมื่อวานคิดว่าจะกลับบ้านเร็ว ...เลยไม่ได้เอาเสื้อกันหนาวติดมือไปด้วย...........คลิกอ่านต่อ ... 8

slow life in pai 12

last update : Jan 24-2010 The World We live in. .การอยู่อาศัยบนดาวเคราะห์ดวงนี้ คุณต้องเข้าใจด้วยว่า ... 1.โลกไม่ได้หมุนรอบตัวคุณคนเดียว อย่าเวอร์ 2."ความเห็นก็เหมือนตูด ใครๆ ก็มี" บางทีทัศนคติของคุณก็ไม่ได้สำคัญอะไรนักหรอก เก็บๆ ไว้หน่อยก็ได้ ฝีมือ ความรู้ ความสามารถ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ สำคัญกับโลกนี้มากกว่าลมปาก 3.บางคนได้คืบจะเอาศอก ถ้าโลกนี้ไม่เคยขาดแคลนเผด็จการเลย ก็ไม่ต้องแปลกใจ 4.ไม่มีอะไรสำคัญกับชีวิตเกินกว่าจะปล่อยมันไป คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 11

last update: Jan 15-2010เที่ยวเมืองน้อย อีกซอกมุมเล็กๆ น้อยๆ ของปาย ..เช้านี้พวกเราสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษ เพราะเรามีกำหนดออกเดินทางไปเที่ยวเมืองน้อยกัน โดยนัดเจอกันที่หน้าร้านตอนแปดโมงเช้า ฉันตั้งเวลาปลุกไว้ 7 โมงเช้า แต่กว่าจะลุกออกจากที่นอนไปอาบน้ำอาบท่าได้ ก็ปาเข้าไปเจ็ดโมงครึ่ง กว่าจะอาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็แปดโมงพอดี แต่กระนั้น ฉันใช้เวลาขี่จักรยานออกจากบ้านไปยังจุดนัดหมายของเราโดยใช้เวลาไม่ถึงสิบนาทีเท่านั้นเอง ปายก็น่ารักน่าอยู่อย่างนี้แหละ เมืองมันเล็กนิดเดียว ไปไหนมาไหน ก็ใช้เวลาแค่นิดเดียวเท่านั้น .......คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 10

last update : Jan,12-2010 ปาย : ไม่ได้แปลว่าบังเอิญ วันนี้เรามีลูกค้าคนสำคัญคือน้องออม เป็นนักร้องบอสซ่าสาวเสียงสวยอีกคนของเมืองปาย เธอร้องประจำร้านในปายหลายที่ แถมยังเป็นลูกค้าขาประจำร้านหนังสือฟรีฟอร์มของเราด้วย เธอแวะมาซื้อหนังสืออ่านบ่อยๆ จนสนิทสนมคุ้นเคยกับคนที่ร้านเราเป็นอย่างดี คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 9

last update :jan, 11-2010
ปีใหม่วันที่ 11 :) ... แผนลับอัพบล็อกแตกโพละไปหลายวัน หายจ้อยไปดื้อๆ เสียอย่างนั้น เจ้าของบล็อกก็มิได้นิ่งนอนใจ รู้สึกผิดอยู่ทุกวั้น ทุกวัน เพราะประจานตัวเองเอาไว้บนหน้าบล็อกอย่างโจ่งแจ้งเสียอย่างนั้น ก่อนปีใหม่หลังปีใหม่ปีนี้ ชีวิตวุ่นวายหลายเรื่อง ที่กินเวลาแปดสิบเปอร์เซ็นต์ของชีวิตคือเรื่องร้านหนังสือ ส่วนอีกยี่สิบเปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องการขายของ จัดของ สั่งของ เท่านี้ก็หมดไปแล้วสิบเอ็ดวัน คลิกอ่านต่อ.....

slow life in pai 8

last update: Dec , 28-2009 ........................... 15 เรื่องที่คนขายเสื้อยืดรู้ดี [แต่คนทำหนังสือนี่สิคงไม่ค่อยรู้!:] 1.ผู้คนส่วนใหญ่มักจะซื้อเสื้อยืดที่มีขนาดเล็กกว่าที่ตัวเองจะสวมใส่ได้ประมาณ หนึ่งไซส์อยู่เรื่อยๆ ..2.ผู้หญิงอาการหนักกว่าผู้ชาย บางทีควรจะใส่ไซส์ L แต่กลับซื้อไซส์ S เข้ารูปเสียนี่ คนขายลำบากใจนะจะบอกให้ ...........คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 7

last update: Dec , 27-2009
ปายอีกหนึ่งวัน อีกหนึ่งคืนแห่งสีสัน
[โหด ฮา มันส์ แอนด์ยุ่งเหยิง]
...
ในปา

slow life in pai 6

last update: Dec , 26-2009 ...........................
เมื่อฮันนีมูนกำลังจะสิ้นสุด
ในปายมีใบไม้รูปหัวใจเยอะแยะไปหมด ที่อื่นคงมี แต่เราอาจจะไม่ได้สังเกตเห็น เมื่อครู่ฉันนั่งจัดไฟล์ภาพในคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บลงฮาร์ดดิสค์ ไปเจอภาพใบไม้เหล่านี้เข้า ตอนที่เก็บข้าวของมาอยู่ปาย เป็นช่วงหน้าฝน ใบไม้ใบหญ้าเขียนชอุ่มละออตาไปหมด ฉันนึกถึงความรู้สึกของตัวเองตอนมาอยู่แรกๆ มองไปทางไหนก็สวยงามไปหมด คงเหมือน "ช่วงฮันนีมูนกับปาย" อย่างที่พี่คนหนึ่งเคยแซวไว้ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 5

last update: Dec , 25-2009 ........................... คริสต์มาสและความคิดถึง :) กำลังเก็บข้าวของ ย้ายห้องอีกครั้ง ปีใหม่วันหยุดยาวนี้ ญาติมิตรมีโครงการแวะมาเยี่ยมเยือนที่ปายหลายคน ที่พักสำหรับผู้มาเยือน จึงเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนสำหรับฉันในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปีนี้ ...คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 4

last update : Dec,24 -2009
ปอ-อะ-ยอ-ปาย
Pai = ปาย หนังสือนำเที่ยว Lonely Planet อธิบายไว้ว่า Pai: pronounced like the English word ‘bye’ not ‘pie’ หมายถึงนครเมกกะของนักเดินทาง (Traveler’s Mecca) ครั้งหนึ่งในชีวิตชาวมุสลิมแท้จริง ต้องจาริก “เมกกะ” ให้ได้สักครั้งฉันท์ใด นักเดินทางที่แท้จริงย่อมจาริก “ปาย” ให้ได้สักครั้งฉันท์นั้น
.... .............................................................
Tourist = นักท่องเที่ยว คนที่ท่องเที่ยวชั่วครั้งชั่วคราวแล้วกลับบ้าน ไปทำงาน ใช้ชีวิตตามปกติ
... ............................................ ............................................. Traveler = นักเดินทาง คนที่ไม่ทำงานทำการ เอาแต่เดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ นานเป็นเดือน เป็นปี บางทีออกเดินทางท่องเที่ยวแล้วไม่ยอมกลับบ้านอีกเลยก็มี บางคนแต่งงาน ปลูกบ้าน หางานทำในแหล่งท่องเที่ยวที่ตนชอบ เช่นในปาย-มีเยอะ ............คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 3

last update: Dec,23-2009 .. บางแง่มุมที่สวยงาม อย่างน้อยก็ในความรู้สึก............. [เรื่องตุบๆใต้อกเบื้องซ้าย]
พักนี้นอนดึกตื่นสาย บางทีสิบเอ็ดโมง เที่ยง ยังนอนห่มผ้านวมสองผืนเฉยเลย ตื่นมากว่าจะจัดการกาแฟกับมื้อเช้าเล็กๆ น้อยๆ ด้วยขนมนมเนยชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่เตรียมไว้ ก็ปาเข้าไปบ่ายแล้วก็มี นี่แหละชีวิตในปาย เหมือนเรื่อยๆ ไม่รีบร้อนก็ได้ แต่ฉันรู้สึกผิดทุกครั้งที่ตื่นสาย ...คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 2

last update: Dec , 22-2009 ........................... ด้านมืดของปาย ...หรือ'ปราย :)... [โปรดระวังปอดบวม]
....
วันนี้นั่งคุยยาวนานกับใครบางคนถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ บังเอิญว่าเมืองนี้มันดีเลย์เสมอ หรือก้าวถอยหลังอยู่เรื่อยอย่างไรไม่ทราบ ใครคนนี้ก็ดั๊นเพิ่งได้อ่านมติชนสุดสัปดาห์เล่มเก่าๆสองสามเดือนก่อน ฉบับที่ฉันเขียนถึงปายเอาไว้บ้างสักตอนสองตอน อ่านแล้วคงไม่ค่อยรู้เรื่อง จับอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ จึงยิงคำถามยากๆ ทำให้ฉันอึ้งอยู่เรื่อย ... คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 1

last update :Dec ,21-2009
วันก้าวถอยหลัง
จุดเริ่มต้นแห่งความเฉื่อย?
วันอาทิตย์ 20 ธันวาคม 2552 วันนี้เป็นวันแรกในรอบหลายเดือนมานี้ ที่ฉันไม่ได้ออกจากบ้านไปไหนเลย ไม่ไปร้าน ไม่ไปไหนเลย โอ้ เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน หลายวัน เพราะฉันมักมีเหตุต้องออกจากบ้านตลอดเวลา ....คลิกอ่านต่อ

หนังหน้าเสื่อ เทค 1

last up date : Dec, 20-2009 เบื้องหน้า เบื้องกลาง เบื้องหลัง เทศกาลหนังหน้าเสื่อ-ปาย เทค 1 ....
ในที่สุดการทดลองจัดฉายหนังกลางแปลงครั้งแรกในปาย (ของพวกเรา) ก็ลุล่วงไปด้วยดี หลังจากก่อนหน้านี้ พวกเราต่างวิ่งวุ่นช่วยกันลุ้นมาหลายวัน ทั้งทำโปสเตอร์ ซีร็อกซ์ใบปลิว ไปเดินแจกในย่านชุมชน วางในร้านอาหาร ......... ...คลิกอ่านต่อ
...

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม-ปาย "ซื้อเสื้อ แถมหนังสือได้มั้ย" ... หลายปีของชีวิตที่วนเวียนคลุกคลีอยู่ในแวดวงหนังสือหนังหา จนกลิ่นกระดาษ กลิ่นหมึกแทบจะกลายเป็นหนังกำพร้าชั้นใหม่ไปแล้ว แต่ไม่เคยเลย ที่ฉันจะต้องใช้พลังกายพลังใจอย่างมากมายมหาศาลเหมือนการทำร้านหนังสือฟรีฟอร์มในปายคราวนี้ .......คลิกอ่านต่อ ...คนอ่าน

ETin+story

คิดแบบอีตี๋นนน นนนน....นนนน ......
อีติ๋น หรืออีตี๋นขาว คือแมวดำตีนขาวตัวหนึ่งใน อ.ปาย ที่ชาวบ้านเรียกกัน อีตี๋นขาว มีชื่อจริงว่า “แองเจลล่า” เป็นชื่อที่เจ้าของมันตั้งให้ เจ้าของอีตี๋นเป็นฝรั่งตัวใหญ่ กล้ามโต มีรอยสักน่าเกรงขามเต็มแขน ฟังมาว่าเคยเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนปายหลายครั้ง ก่อนตัดสินใจพำนักแบบ long term โดยเช่าบ้านอยู่ในปายล่ำสันนานเป็นปีๆ โดยไม่มีกำหนดกลับ เจ้าของอีติ๋นมักจะร้องเรียกหามันตอนค่ำให้มากินข้าวปลาว่า “แอ่งเจ๊ลลลหล่า แอ่งเจ๊ลลลลลลลล้า ม่ำ ม่ำ ม่ำ” ............. คนอ่าน

So Proud to Present

So Proud to Present มืออาชีพ ไม่รู้จักคำว่าออกตัว :) Last update : July 18-2009 ....วันก่อน บรรณาธิการคนหนึ่งของฟรีฟอร์ม ต้องติดต่อกับนักเขียนใหญ่ชื่อดัง เธอออกตัวไว้ในจดหมายบางเรื่อง กับการเป็นบรรณาธิการมือใหม่ของเธอ พอดีเธอส่งจดหมายมาให้อ่านก่อน ฉันก็เลยตัดทิ้งไปหลายคำ ส่วนที่ตัดไปเธอไม่ว่าอะไร--แต่เธอติดใจว่าทำไมเธอจึงออกตัวบ้างไม่ได้"การออกตัวคือการถ่อมตัว ทำไมวงการนี้ต้องโชว์พราวด์ใส่กันเหรอ" เธอว่ามาอย่างนั้นฉันก็เลยต้องอธิบายให้เธอฟังยืดยาว พราวด์หรือเพราด์ของเธอมาจากภาษาอังกฤษคำนี้ Proud \ Proud\,Feeling or manifesting pride, in a good or bad sense; as:(a) Possessing or showing too great self-esteem;overrating one's excellences; hence, arrogant;haughty; lordly; presumptuous.[1913 Webster] …..คลิกอ่านต่อ

PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT 1

'ปาย'ฝันที่ไม่ได้ฝัน

...กลางฤดูฝ

เมื่อคุณใช้ชีวิตบนโลกนี้มาสักช่วงหนึ่ง ผ่านพบความเป็นไปของโลกมาแล้วพอสมควร คุณจะรู้เลยว่า ชีวิตคนเรานั้นไม่ต้องการอะไรมากมาย นอกจากแค่อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของมัน แค่อยากให้ทุกอย่างอยู่ในที่ทางของมัน โดยไม่ต้องรีดเค้นจากตัวเองหรือใครให้มากมาย คลิกอ่านต่อ

............ คนอ่าน

ของมันแตกได้ , รงค์ วงษ์สวรรค์

บทรำพึง...
คิดถึงคนบางคน
ที่กำลังจิบไวน์บนฟ้า.. ภาพจาก tuneingarden.com
Last update: July,04-2009 ......................
ใครเขียนหนังสือมาบ้างจะรู้ เวลาไม่ได้เขียนอะไรนานๆ มันจะฝืด อาปุ๊-'รงค์ วงษ์สวรรค์ เคยพูดกับฉันว่า "ตอนอาหนุ่มๆ นะ อาเขียนชิบหาย คิดอะไรหน่อย เห็นอะไรหน่อย อยากเขียน แล้วก็เขียนออกมาได้มหาศาล บางทีกลับไปอ่าน ยังรู้สึกว่ามันต้องแก้ตรงนั้นแก้ตรงนี้ คือสมัยหนุ่มจะแรงดี แต่งานเขียนอาจจะไม่ค่อยดีเหมือนตอนแก่"...ฉันก็ว่า "อุ๊ย อา ยิ่งดีสิคะ ยิ่งแก่ยิ่งเขียนกระจายไปเลยสิ ดีจะตาย"แต่อาปุ๊ตอนนั้นนั่งรถเข็นมาร่วมงานหนังสือมติชนที่เชียงใหม่ตอบฉันว่า"ตอนแก่นี่ ความคิดดีๆ มันเยอะก็จริง แต่ไม่ค่อยมีแรงเขียนว่ะ"...คลิกอ่านต่อ.............. ......... *... ...คนอ่าน .........47 ความคิดเห็น
............................................................
............................................................
............................................................
............................................................
...........................
ของมันแตกได้ ...ย่อมแตก
เคยมีสักวันหรือเปล่า ที่คุณถามตัวเองว่า "ตรูทำบ้าอะไรลงไปฟระเนี่ย" ฉันลองมานั่งนึกดู วันนี้เป็นความบ้าแห่งชีวิตฉันโดยแท้จริง ---แล้วมันก็ทำให้ฉันนอนไม่หลับอีกต่างหาก บอกตัวเองแล้ว--ต้องท่องคำว่า "ช่างแม่ง!" --- ให้ขึ้นใจ แล้วเอ็งจะมีชีวิตบนโลกนี้อย่างมีความสุข เอาเข้าจริง มันก็ "ช่างแม่ง" ไม่ได้ทุกทีหรอก..........คนอ่าน

โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ - หวงเยวี่ยน

น้ำตาแชมป์โลก... โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์
Last update : June,10-2009
เมื่อคืนก่อน (June,7-2009) มีการถ่ายทอดสดแข่งขันเทนนิสรอบชิงชนะเลิศ French Open 2009 ประชันฝีมือชั้นเทพระหว่างโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ กับ โรบิน โซเดอร์ลิง นักเทนนิสดาวรุ่งมือวางอันดับ 23 จากสวีเดน รอบนี้ ถึงแม้จะพ่ายแพ้เฟดเดอเรอร์ แต่โซเดอร์ลิงก็เลื่อนพรวดข้ามชั้นมาเป็นมือวางอันดับ 12 ของโลกแล้วตอนนี้ ใครนั่งดูอยู่เหมือนกันล่ะก็..เราอาจจะรู้สึกเหมือนกันนะ ว่ามันเป็นการดูการแข่งขันเทนนิสที่สนุก ระทึกใจเป็นที่สุด จนแทบไม่อยากจะลุกหนีจากหน้าจอไปไหน แม้กระทั่งจะลุกไปเข้าห้องน้ำ....... คนอ่าน
.................................................
..............................................................
................................................................ ............
อีกวันหนึ่งกับหวงเยวี่ยน และอื่นๆ อีกมากมาย “ระเบิดแห่งความสุข” ถูกจุดขึ้นตอนบ่ายสองกว่าๆ ของวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม ในซอยทองหล่อ 10 ณ ร้านหนังสือบุ๊คมาร์คของ The Third Place เราจึงเชื่อว่ามิตรภาพจากคนแปลกหน้าสามารถสร้างเสียงหัวเราะได้จริง ซึ่งเป็นงานเปิดตัวหนังสือเล่มล่าสุด”ผู้ชายเหมือนระเบิด” จากฟรีฟอร์มสำนักพิมพ์ ..... คนอ่าน

ฉันฝันว่าฉันฝัน

I I Dreamed a Dream ซูซาน บอยล์ ฉันฝันถึงความฝันในวารวันที่ผ่านเลย ยามที่เคยวาดหวังไว้ยิ่งใหญ่ ยามที่ชีวิตยังมีความหมาย ผนึกต่อลมหายใจในกายา ฉันเคยฝันว่าความรักนั้นไม่เคยตาย ฉันเคยฝันว่าพระผู้เป็นเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ยังเมตตา เมื่อครั้งที่ฉันเยาว์และหาญกล้า..ฉันปั้นฝันนั้นมาแล้วทิ้งไป ...

วันชาติชาวหนอน

แล้วเราก็เจอกัน ในวันชาติของชาวหนอน ปีนี้ฟรีฟอร์มเพิ่งมีบูธเป็นของตัวเอง หลังจากที่ไปฝากบูธอื่นขายมาหลายรอบ บูธเราเป็นบูธเล็กๆ ขนาดสองคูณสามเมตร ที่ทางผู้จัดงานใช้พลาสติกใสๆ มากั้นเป็นล็อกๆ ให้เราใช้วางหนังสือจำหน่ายในงาน บูธเล็กขนาดนี้ต้องใช้เวลาจัดอยู่ตั้งหลายชั่วโมง............คนอ่าน

สิ่งที่เรียนรุ้

............ บ
สิ่งที่ข้าพเจ้าเรียนรู้จากวันนี้ พวกเราทีมงานฟรีฟอร์ม อยู่โยงเฝ้าออฟฟิศกันดึกดื่นเพื่อเก็บงานหนังสือชุดสุดท้ายส่งโรงพิมพ์ ซึ่งกว่าจะเสร็จสิ้นก็ปาเข้าไปเกือบตีสอง
...
ช่วงนี้ ฉันออนเอ็มเอสเอ็นเกือบทั้งวันทั้งคืน แต่ไม่ค่อยได้คุยกับใคร นอกจากส่งลิงค์ ส่งไฟล์งาน ให้คนทำกราฟิคที่นั่งอยู่ในห้องเดียวกัน (ซะงั้น) บางคนเข้ามาคุยด้วย แต่ไม่ได้คุยตอบ ก็งอนกันไปหลายราย...คนอ่าน

...................
.................

รักเธอ กอดคนอื่น

สิบปีล่วงแล้ว....รักเธอ....กอดคนอื่น ถ้อยคำที่ผู้คนมักเข้าใจผิด!.ถ้าคุณค้นหาคำว่า"รักเธอ.กอดคนอื่น"ในกูเกิ้ล.มันจะมีมากกว่า.172,000.ลิงค์-ปุจฉาวิสัชนา.ว่าด้วยไม่รักก็กอดไม่ลง?ได้กอดทุกคนที่รัก?รักทุกคนที่กอด?--เอ๊.ยังไง?.. คนอ่าน

Bird in the tree

นกบนกิ่งโมก ยามบ่ายในฤดูฝนอบอ้าวนัก ฉันตัดสินใจอาบน้ำอีกรอบแล้วนอนหลับเสียให้เข็ด การนอนนอกจากจะเป็นการพักผ่อนดีที่สุดแล้ว.มันยังเป็นการ‘หนี’ทุกอย่างได้ดีที่สุด... ...คนอ่าน

pooh

แค่อยากรู้ เธอยังไม่ลืมฉัน.ภาพมิตรภาพแสนซื่อ.ขณะพิกเล็ทเดินตามหมีพูห์ต้อยๆ.รอยเท้าคู่เล็กๆ.ย่ำไปบนหิมะ.เคียงข้างกับรอยเท้าของพูห์ไปตลอดทาง.เป็นความอบอุ่นในหัวใจที่ทั้งสองทิ้งเอาไว้เบื้องหลัง

The Road Not Taken

ว่าด้วยวิธีเดินทางในเส้นทางที่ไม่ค่อยมีคนเดิน.:).ยามใดที่ชีวิตต้องมีเรื่องให้คิดถึงบทกวีบทนี้.สิ่งที่รบกวนจิตใจฉันเสมอก็คือ“ชื่อ”ของบทกวีบทนี้...ฉันมักสงสัยว่าทำไมโรเบิร์ต.ฟรอสต์.จึงให้ค่ากับ“ทางที่ไม่ได้เลือก”ถึงเพียงนี้…ชื่อของมันน่าจะเป็น...

drink

คุณดื่มวงการไหน?.เราคบกัน คุยกัน กินดื่มด้วยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่อกันบ้าง ช่วยเหลือกันบ้างบางที ตามความรู้ความสามารถ ตามกำลังที่มี เท่าที่รู้เท่าที่เห็น หลายสิบชีวิตในวงการนักเขียนที่ฉันคลุกคลี ล้วนแล้วแต่มี..

HNY 2007

สิ่งที่ชีวิตน้อยๆ.ของข้าพเจ้าได้เรียนรู้ในรอบปีที่ผ่านมาวัฒนธรรมการอ่านของมนุษย์ออนไลน์นั้นไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่เลยค่ะ อาจเป็นเพราะชินกับการอ่านของฟรีมากไป จนไม่รู้สึกว่าต้อง"จ่าย"อะไร.แม้แต่คำทักทายกันสักคำ

Sriburapa

บ่ายวันหนึ่งในบ้านศรีบูรพา..เรื่องบางเรื่องในโลกเรา บางทีก็แปลกดี ฉันเพิ่งตอบคำถาม นิตยสารไฮคลาส ไปเมื่อไม่นานนี่เอง เกี่ยวกับนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้...คนสัมภาษณ์ถามฉันว่า ...

paradise lost

PARADISE LOST:จิมมี่ เลี่ยว.พาราไดส์.ลอสต์-เป็นเรื่องราวมิตรภาพความผูกพันของสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตจำนวนหนึ่ง (จะเรียกว่าคนก็กะไร เพราะบางอย่างก็เหมือนจะไม่ใช่)มารวมตัวกันอยู่ในดินแดนหนึ่ง ที่ซึ่งพวกเขาทุกคนล้วนเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี แต่ละชีวิตมีปมด้อย มีบาดแผล มีความพิการ มีความบกพร่อง จนทำให้โลกภายนอกปฏิเสธพวกเขา แต่ในดินแดนพาราไดส์ลอสต์แห่งนี้ ทุกชีวิตมีอิสระเสรี เพราะมีผู้ที่เข้าใจ [คลิกอ่านต่อ]

เขียน เขียน และเขียนต่อไปเถิด

เขียน...เขียน...และเขียนต่อไปเถิด.เมื่อวานรื้อกรุสมบัติที่บ้าน.เจอเศษกระดาษเหลืองกรอบแผ่นหนึ่ง.เป็นชิ้นส่วนที่ฉีกออกมาจากนิตยสาร.Writer’s.Digest.ปี 1991 ว้าว!ฉันเก็บเจ้าเศษกระดาษชิ้นนี้มาสิบแปดปีแล้วหรือนี่... คนอ่าน

Kylie X Tour2008

ช้านร้ากเธอ...ไคลี่ มิน็อกซ์ la ..la..lala บันทึกหลังควันจางๆ จากข้างเวทีไคลี่เอ็กซ์ Kylie X 2008 World tour live in Bangkok 23 Nov.2008 อิมแพค เมืองทอง.. ...คนอ่าน

Poomsaron

ภูมิซรอล อ่านว่า พูม-สะ-รอน -เพลงใหม่คาราวาน จากอัลบั้ม โลกร้อนคนละลาย 2 คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา คนข้างเคียงชวนไปชม "คอนเสิร์ต คาราวาน โลกร้อนคนละลาย ครั้งที่ 2"...คนอ่าน

ban jim party

อำนาจนักอ่าน,อภินิหาริย์เจ๊ดัน:). เมื่อทีมงานนิตยสารฟรีฟอร์ม.ร่วมมือร่วมใจกันปิดร้านสรรพรสเพื่อเลี้ยงขอบคุณ"พี่เจี๊ยบ"กฤติยา.กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการหอศิลป์.Jim Thompson Art Center พร้อมทีมงาน

dream

คนล้าฝัน...คนล่าฝัน.ส่งหนังสือเข้าโรงพิมพ์แล้ว.จึงถือเก็บกวาดหน้าจอ.เจอภาพแปลกๆ.ภาพนี้เป็นบรรยากาศช่วงปิดเล่ม.จะเห็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของกองบก.นิตยสารฟรีฟอร์มนั่นคือการได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันตอนตีสี่

friday club

รัฐธรรมนูญห้าศูนย์&กีตาร์ห้าสาย& มหาวิทยาลัยวันศุกร์.ที่นั่งประจำของชมรมเราฯ.คับคั่งด้วยแขกเหรื่อแมนล้วนเต็มโต๊ะ.เป็นผู้เยี่ยมยุทธ์จากรั้วจามจุรีและท่าพระจันทร์.ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ไชยันต์.ไชยพร,อาจารย์วีระ.สมบูรณ์,อาจารย์แซม ฯลฯ

perfectionist

วันเซ็งๆ.และเพอร์เฟ็คท์ชั่นนิสต์ผมม้า? เซ็งเป็ดมากค่ะ เลยนั่งดูโฆษณาพาเพลิน โฆษณาเดี๋ยวนี้เขาทำดีมากนะ ได้ยินมาว่าบางคนหาเงินจากการทำโฆษณาเพื่อเอาไปทำหนังไทย.เจ๊งค่ะเจ๊ง.

Gen X-Gen Y

โทษที!.วันนี้ คุณวาดการ์ตูนแล้วหรือยัง?.สองวัน ใช้กระดาษขาวหมดไปแล้วยี่สิบสองแผ่น ไม่อยากเลยเชื่อว่าจะต้องมานั่งหัดวาดการ์ตูนกับเขาล่วย.. ...คนอ่าน

.................
................
...........................
............................
.............................................................................
.........................................................
........................................
...................................................
..........
................ .
บันทึกใบไม้...หากมีเวลาคอยเฝ้าดูนานพอ เราจะเห็นใบไม้ร่วงจากคาคบอย่างเงียบกริบ หล่นร่วงลงทอดตัวนิ่งสนิทแนบชิดผืนหญ้า สิ่งที่เป็นของเราก็คือไม้ยืนต้นไร้ใบกับใบไม้ร่วงอยู่บนผืนหญ้า... ...คนอ่าน