Bird in the tree

นกบนกิ่งโมก
....

ยามบ่ายในฤดูฝนอบอ้าวนัก ฉันตัดสินใจอาบน้ำอีกรอบ แล้วนอนหลับประชดชีวิตเสียให้เข็ด
...
การนอนนอกจากจะเป็นการพักผ่อนดีที่สุดแล้ว มันยังเป็นการ ‘หนี’ ทุกอย่างได้ดีที่สุด...ง่ายที่สุด
...
ไม่ว่าจะ ‘หนีร้อน’ หรือ ‘หนีโลก’
...
หงุดหงิด ไม่สบายใจอะไรมาจากไหนก็ตาม หากได้หลับเต็มตาสักตื่น ชีวิตจะดีขึ้นมาก
...
ดังนั้นเอง ตอนที่โทรศัพท์กรีดเสียงปลุก ฉันจึงโกรธ และโกรธมาก ไม่โกรธได้อย่างไร ในเมื่อปลายสายส่งเสียงมาว่า “ฮัลโหล นกเป็นอย่างไรบ้าง”
....
นกเป็นอย่างไรบ้าง
นกเป็นอย่างไรบ้าง
นกเป็นอย่างไรบ้าง
...
โทรมาถามสารทุกข์สุขดิบของนกในรังหน้าบ้านเนี่ยนะ!
...
ฉันไม่ใช่คนน่ารักแสนดี ในขณะที่ญาติสนิทมิตรสหายของฉันบางคน สามารถอดทนฟังเรื่องบ้าๆ บอๆ ของคนอื่นได้เป็นชั่วโมงๆ ก่อนที่จะมาบ่นให้ฟังทีหลังว่าเบื่อ
...
แต่ฉันนั้น ไม่เคยมีความอดทนมากพอ ในการพูดคุยตอแหลงี่เง่าน่าเบื่อ ฉันทำวงแตกมาแล้วนับไม่ถ้วน ซึ่งไม่ได้ภูมิใจสักนิด

ฉันก็เป็นมนุษย์มนาสามัญชน เป็นคนที่อยากได้ความนิยมชมชื่นจากผู้คนทั่วไปนั่นแหละ
แต่ทุกครั้งที่นึกขึ้นมาได้ว่า ถ้าเป็นที่นิยมชมชื่นในหมู่ผู้คนสุดแสนจะตอแหลงี่เง่าน่าเบื่อแล้วล่ะก็ ....ฉันขอตายดีกว่า

เมื่อเป็นเช่นนี้ คงไม่ต้องบอกว่าฉันเกลียดการตื่นกะทันหันเพื่อมารับโทรศัพท์เป็นอย่างมาก
เพื่อนๆ มักจะมองว่าฉันเพี้ยนขนาดหนัก เวลาที่ฉันปล่อยให้โทรศัพท์ดังไปเรื่อยๆ เหมือนไม่ได้ยินเสียงอะไร ในขณะที่ฉันเองก็รู้สึกตลกกับเพื่อนและใครๆ ที่ต้องผวาเข้าไปรับโทรศัพท์ทุกครั้งที่มันกรีดเสียง ราวกับว่าตกอยู่ในอำนาจของมันอย่างโงหัวไม่ขึ้น...ฉะนั้น

น ก เ ป็ นอ ย่ า ง ไ ร บ้ า ง
น ก เ ป็ นอ ย่ า ง ไ ร บ้ า ง
น ก เ ป็ น อ ย่ า ง ไ ร บ้ า งนกน่ะหรือ ...มันอาจจะรู้ว่านอนเต็มอิ่มแล้วก็ได้นะ จึงถือโทรศัพท์ค้างไว้ แทนที่จะรีบวางลงไปอย่างที่เคยปฏิบัติเสมอมา บางที ฉันควรจะรู้จักอดทนกับอะไรๆ กับเขาบ้าง

บางที ...มันอาจจะไม่ไร้สาระก็ได้นะ โดยเฉพาะกับคนนิสัยแปลกๆ คนนี้
...
บางที ถ้าฉันมีความอดทนมากพอ
เราอาจจะมีตำนานส่วนตัวร่วมกัน
เอาไว้เล่าขานบ้างก็ได้...

ความจริงแล้วด้วยเงื่อนไขปัจจัยหลายข้อ อย่างฉันก็ไม่สมควรจะ ‘หยิ่ง’ กับพวกหนุ่มๆ ให้มากนักยิ่งตอนนี้ ประชากรเพศหญิงมีมากกว่าเพศชายหลายเท่า ผู้ชายดีๆ ก็ยิ่งหายากเป็นเท่าตัว จะหยิ่งไปทำไมมี :)
...
ด้วยเหตุนี้ เพื่อนพ้องคนใกล้ชิดมักให้เครดิตพวกหนุ่ม ‘เดนตาย’ (หรืออาจจะแปลว่า 'ตาถึง':) ที่หาญกล้าเข้ามาทำท่าเอาใจใส่มนุษย์ต่างดาวอย่างฉันพอสมควร

อย่างรายนี้ ฉันเองก็รู้สึกดีๆ กับเขามากเหมือนกัน ฉันชอบเวลาที่เราคุยกันเรื่องโน้นเรื่องนี้ที่ไม่เกี่ยวกับตัวเรา ความฉลาดเฉลียวรอบรู้ของเขาทำให้รู้สึกว่าสติปัญญามันขยับขยายดี เสียแต่ว่า รายละเอียดการใช้ชีวิตประจำวันของเราไม่ค่อยสอดคล้องกันเท่านั้น

เป็นต้นว่า ฉันชอบทำงานเป็นชีวิตจิตใจ แต่เขาค่อยข้างเอ้อระเหยลอยชาย ทำงานประจำอยู่ดีๆ ก็ลาออกมาอยู่เฉยๆ เสียดื้อๆ ด้วยเหตุผลที่ยากแก่การเข้าใจ

หรือเป็นต้นว่า ฉันชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ จะหนังเก่าหนังใหม่ หนังงี่เง่าไร้สาระแค่ไหนดูได้หมด ในขณะที่เขาไม่สนใจเลยสักนิด

“ดูหนังเยอะๆ นี่ดีนะ มันทำให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น”
ฉันเคยพยายามโน้มน้าว

“เข้าใจว่าไง นี่ไม่ได้กวนนะ” เขามองมาตาใส

“ก็....เข้าใจรายละเอียดเรื่องความคิด หรืออารมณ์ความรู้สึกหลายๆ อย่าง เพราะหนังมันก็เหมือนสาธิตเรื่องชีวิตมาให้เราดูนั่นแหละ”

“ดูหนังเพื่อจะได้เข้าใจชีวิตมากขึ้นน่ะหรือ โห ต้องดูกี่เรื่องล่ะเนี่ย ถึงจะเข้าใจความจริงของชีวิตได้ทั้งหมด”
“ไม่ต้องเข้าใจทั้งหมดก็ได้นี่นา”

“ผมไม่เข้าใจ ทำไมจึงไม่ต้องการเข้าใจความจริงของชีวิตทั้งหมด ผมไม่เข้าใจว่า ค่อยๆ ทำความเข้าใจความจริงของชีวิตด้วยการปะติดปะต่อเอาจากเรื่องราวในหนังเนี่ยนะ”

“คุณไม่เข้าใจ”

“ ผมอยากเข้าใจนะ จริงๆ นะ ไม่ได้กวน”

“ฉันไม่เข้าใจ ว่าทำไมคุณจึงไม่เข้าใจ”

“ผมเข้าใจ”
“เข้าใจอะไร”

“เข้าใจคุณไง”

“เข้าใจว่าไง”

“ก็… เข้าใจว่าคุณชอบดูหนัง”

“แต่ฉันไม่เข้าใจ ว่าทำไมคุณจึงไม่ชอบดูหนัง ในเมื่อคนทั้งโลกเขาก็ชอบดูหนังกันทั้งนั้น”

“ไม่เป็นไร”

“อะไร”

“ก็ …ถึงไม่เข้าใจ ว่าทำไมผมไม่ชอบดูหนัง ก็ไม่เป็นไรหรอก ผมเข้าใจ”

“เข้าใจอะไร”

...........
ด้วยอะไรประมาณนี้ ฉันจึงตั้งใจว่าจะไม่สานต่อความสัมพันธ์ของเราให้มากกว่านี้ เป็นเพื่อนกัน คุยกันไป เถียงกันไปเรื่อยๆ อย่างนี้ก็สนุกดี
...
แต่บางครั้งบางที ความเพี้ยนๆ ของเขา (เอ๊! หรือของฉัน) เวลาที่เราคุยกัน มันก็ทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติไปบ้างเหมือนกัน

ฉันควรเล่าเรื่องต้นโมกให้ฟังก่อน
...
โมกเป็นไม้ไทยกลิ่นหอมที่ฉันรักมากอีกชนิดหนึ่ง ฉันตั้งใจหามาปลูกตั้งแต่ยังไม่มีบ้าน โมกเป็นดอกไม้เล็กๆ สีขาว เวลาดอกติดอยู่ที่กิ่งก้าน มันจะดูเหมือนต่างหูผู้หญิง ดูสวยสะอาดน่ารักและหอมมากด้วย

หน้าบ้านฉันมีต้นโมกอยู่ต้นหนึ่ง ฉันปลูกในกระถางมา 2 ปี ตอนนี้ต้นสูงประๆ ระเบียงบ้านชั้นสอง ออกดอกหอมฟุ้งทั้งปี ปกติจะมีเก้าอี้ไม้ผุๆ วางใต้ต้นตัวหนึ่ง เอาไว้นั่งผูกเชือกรองเท้า
...
บางทีเช้าๆ เย็นๆ ก็ชอบมานั่งซุ่มอ่านหนังสือพิมพ์ตรงนี้
...
ช่วงนี้ตอนนี้ ยิ่งอยากนั่งทั้งวัน
เพราะบนกิ่งโมกยามนี้ มีนกไม่ทราบชื่อมาทำรังเล็กๆ อยู่รังหนึ่ง

นกไม่ทราบชื่อนี้ตัวโตกว่านกกระจอกสักเท่าตัว แต่รังมันกลับเล็กกว่าตัวสักสองเท่า เห็นตัวกับเห็นรังมันครั้งแรกแล้วขำ เพราะมันทำให้เข้าใจได้ทันทีว่าสำนวน “นกน้อยทำรังแต่พอตัว” เป็นมาอย่างไร

รังนกไม่ทราบชื่อนี้เล็กมาก บางวันนั่งดูทีวีอยู่ในบ้าน มองออกมาก็จะเห็นนกอยู่ในรังโดยมีหัวโผล่ออกมานอกรังประมาณ 2 ใน 3 ส่วน เรามองสบตากันแป๋วแหวว ทำฉันยิ้มได้ทุกที
...
“สบตานก” เนี่ยนะ
เราสบตากันจริงๆ นะ
ฉันไม่เคยรู้สึกใกล้ชิดกับนกขนาดนี้มาก่อน
...
กิ่งโมกที่นกครอบครัวนี้เลือกทำรัง เป็นกิ่งที่โค้งลงมาต่ำที่สุด ต่ำขนาดว่าถ้าแขกตัวสูงเกิน 160 เซนติเมตรมาที่บ้าน จะต้องก้ม แล้วลอดกิ่งไม้นี้เข้าบ้านทุกคน
...
คนในบ้านเราก็อยากรู้กันมาก ว่านกมันคิดอะไร
จึงเลือกสร้างรังบนกิ่งนี้
..
เพราะมันเป็นนกที่ไม่ค่อยรอบคอบหรืออย่างไร
เป็นนกสร้างรังมือใหม่
หรือบางที มันอาจจะเป็นนกที่มองโลกในแง่ดี
มีความเชื่อมั่นในตัวมนุษย์เราอย่างมากก็ได้
..
เพื่อนพ้องญาติมิตรที่มาเยี่ยมเยือน มักสุมหัวนินทาเรื่องรังที่เล็กเกินเหตุของมันอยู่เสมอ จนกระทั่งวันหนึ่ง พวกเราจึงได้รู้ว่า ขนาดรังมันเล็กกระจิ๋วหลิวขนาดนี้ มันไม่ได้อาศัยอยู่เพียงตัวเดียวอย่างที่เข้าใจแต่แรกด้วยนะ เพราะนอกจากตัวมันเองแล้ว ยังมีแม่นกและลูกตัวเล็กๆ อยู่ด้วยอีกตั้งสามชีวิต

เคยปีนดูรังมันครั้งหนึ่ง ได้เห็นตั้งแต่แรกว่าตอนนั้นมันกกไข่อยู่ 2 ใบ จนวันหนึ่งได้ยินเสียงจุ๊บจิ๊บในรัง เลยหาบันไดมาปีนดูอีกครั้ง จึงได้เห็นลูกนกตัวแดงๆ ในรังเป็นครั้งแรกในชีวิต ความรู้สึกในช่วงเวลานาทีนั้นยากจะบรรยาย นี่คือหนึ่งในความมหัศจรรย์ของชีวิตสินะ

ย้ำอีกครั้งว่าฉันไม่ใช่ผู้หญิงน่ารัก นอกจากนี้ฉันยังไม่ใช่นักเมตตาสัตว์ โดยเฉพาะยุงกับมดนี้เกลียดมากเป็นที่สุด เห็นเมื่อไหร่เป็นต้องตบ ต้องฆ่า เพิ่งมาช่วงหลังนี้เองที่รู้สึกว่าอยากทำบาปให้น้อยลงหน่อย จึงหัด ‘ปัด’ แทนการ ‘ฆ่า’ กับเขาบ้าง

ในชีวิตฉันจึงแทบไม่เคยเลี้ยงอะไรแม้แต่หมา จึงแปลกใจอยู่ไม่น้อยที่ลูกนกในรังทำให้ฉันรู้สึกวูบวาบหวั่นไหวได้ หรือว่าลึกๆ แล้วฉันเองก็มีใจชอบนกอยู่บ้างเหมือนกัน

“ไม่เข้าใจ ไปดูนกกัน ดูทำไม” ฉันเคยถามเพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่ง รายนี้เป็นนักนิยมธรรมชาติและแสวงหาความสำราญด้วยวิธีการเช่นนี้มานาน ช่วงหลังเห็นเขาฝึกวาดภาพด้วย ดูเป็นกิจกรรมที่รื่นรมย์ดีทีเดียว

“จริงๆ แล้วเราก็ดูทุกอย่างละพี่ เราตั้งใจไปดูนก แต่บางทีไปแล้วไม่เจอ เราก็ดูอย่างอื่น เวลาไปอย่างนั้นแล้ว มันต้องมีอะไรให้เราดูสักอย่างล่ะพี่ ไม่ต้องกลัว” เขาว่างั้น

ตอนนั้นฉันยังบอกเขาไปว่า ถ้าหาความสำราญจากการ ‘ดู’ ละก็ สงสัยฉันจะชอบ ‘ดูหนัง’ มากกว่า ‘ดูนก’ แน่ๆ เพราะอย่างน้อย ‘โปรแกรมหนัง’ ก็ช่วยฉันวางแผนการ ‘ดู’ ได้แน่นอนกว่า มั่นใจกว่า

แต่พี่คนหนึ่งเคยให้เหตุผลเรื่อง ‘ไม่ชอบดูนก’ ไว้น่าสนใจ เพราะพี่คนนี้บอกว่า “มึงคิดดู ถ้ามึงอยู่บ้านมึงดีๆ มึงกิน มึงนอน มึงเข้าห้องน้ำอยู่ในบ้านมึง แล้วจู่ๆ มีคนคอยเอากล้องมาส่องดูมึงตลอดเวลา มึงจะรู้สึกไง เวลาพวกมึงไปส่องกล้องดูนกตามป่าเขา กูว่านกมันคงรู้สึกเหมือนมึงนั่นแหละ”
การสร้างรังคงมีความหมายกับชีวิตนกมากพอสมควร รังเล็กๆ บนกิ่งโมกหน้าบ้าน จึงทำให้ฉันใส่ใจได้มากเป็นพิเศษ ตอนนี้ชักไม่ค่อยแปลกใจแล้วว่า ทำไมการดูนกจึงเป็นที่นิยมกันนัก

ฉันกับเพื่อนๆ เคยคุยกันเรื่องผู้ชายที่น่าสนใจ ตอนนั้น พวกเราเคยเห็นพ้องต้องกันตลกๆ ว่า ‘ผู้ชายที่น่าสนใจ’ สมัยนี้ สงสัยจะเป็นผู้ชายที่ซื้อบ้านก่อนซื้อรถ และถ้าซื้อรถราคาถูก แต่ลงทุนซื้อบ้านแพงๆ นั่นยิ่งน่าสนใจ เพราะผู้ชายหลายคนยุคนี้ มักชอบซื้อรถโก้ๆ ไว้ขับอวดหญิงกันทั้งนั้น

นั่นเป็นหลักการเบื้องต้นในการพิจารณา ‘ผู้ชายดีๆ’ ในความคิดของผู้หญิงอย่างฉันและผองเพื่อนในสมัยวัยละอ่อน

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ฉันดูสารคดีชุด The Life of Birds ของ ท่านเซอร์เดวิด แอทเทนโบโรห์ แล้วตกใจมาก เมื่อพบเรื่องราวชีวิตของนกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘วีเออร์’

บนต้นไม้สูงในอาฟริกา ผู้คนจะได้เห็นนกวีเออร์ตัวผู้หัวสีแดงขะมักเขม้นสร้างรังอย่างตั้งใจ โดยมีนกวีเออร์ตัวเมียหัวสีเหลืองคอยเฝ้าดูอยู่ห่างๆ

บ้านที่แข็งแรงปลอดภัย ยังเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจนกวีเออร์ตัวเมียได้เสมอ เซอร์เดวิด แอทเทนโบโรห์ นำเสนอบทบรรยายตอนนี้ได้หวานไพเราะมาก เขาบอกว่า “การสร้างบ้านของนกตัวผู้เปรียบประหนึ่งเป็นคำมั่นสัญญา แต่อาจเร็วเกินไปที่จะเอ่ยปาก”

นกวีเออร์ตัวผู้จะทุ่มเทชีวิตจิตใจในการสร้างรังอย่างสุดฝีมือ พวกมันจะเลือกเศษหญ้าสดใหม่ที่เหนียวและแข็งแรงที่สุดมาทำรัง
...
เมื่อนกตัวผู้สร้างรังเสร็จ มันจะถอยออกไปเกาะกิ่งไม้เฝ้าดูอยู่ห่างๆ ปล่อยให้นกตัวเมียเข้าไปตรวจงาน และถ้าเธอชอบบ้านของเขา เธอจะบินไปคาบใบไม้อ่อนนุ่มเข้ามาบุและตกแต่งภายในรังด้วยตัวเธอเอง เพื่อให้รังนี้ ‘พร้อม’ สำหรับชีวิตใหม่ของนกตัวเล็กๆ ที่จะเกิดมาหลังจากนั้น

นกบางชนิด มีเหตุผลในการสร้างรังและเลือกคู่ของมันซับซ้อนสูงส่งกว่านั้น เซอร์เดวิด แอทเทนโบโรห์ พาผู้ชมสารคดีของเขาบุกไปยังป่าทึบบนเกาะทางเหนือของออสเตรเลีย ไปดูนกอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งตัวผู้จะสร้างรังใหญ่โตมาก ขนาดว่าคนสามาถเข้าไปนอนในรังมันได้สบาย

เมื่อสร้างรังเสร็จ นกตัวผู้เหล่านี้จะบินไปคาบสิ่งสวยๆ งามๆ จากภายนอกมาสะสมไว้ในรัง แยกประเภท แยกกองสวยงาม จนท่านเซอร์ออกปากว่า “นี่ไม่ใช่แค่รังนก นี่ไม่ใช่แค่บ้าน ไม่ใช่แค่โรงเลี้ยงเด็ก แต่นี่คือแกลเลอรี่”

เมื่อตัวเมียแวะเวียนมาเยี่ยมชมแกลเลอรี่เหล่านี้ มันก็คือพิธีกรรมการ ‘เลือกคู่’ นั่นเอง
...
แกลเลอรี่ที่จะเอาชนะใจพวกเธอได้ คือแกลเลอรี่ที่สวยงามที่สุด
พวกเธอจะยอมเป็นคู่ของนกตัวผู้ที่มีแกลเลอรี่สวยงามสุดเท่านั้น

ท่านเซอร์เองก็ยกย่องนกตัวเมียเหล่านี้มาก เขาบอกว่า “ในดินแดนแห่งความสงบสุข มีอาหารการกินสมบูรณ์ มีชีวิตที่เรียบง่าย พวกเธอจึงไม่ได้เลือกเขาเป็นคู่เพียงเพราะเขาสร้างรังเก่ง แต่เธอเลือกเขาเป็นคู่เพราะเขาเป็นศิลปิน”
...
นกตัวเมียเหล่านี้ไม่ได้สยบยอมจำนนต่อเหตุผลพื้นๆ เช่น ความจำเป็นในเรื่องอาหาร ที่อยู่ หรือเครื่องอำนวยความสะดวกของชีวิตเท่านั้นเท่านั้น

แต่พวกเธอสยบยอมจำนนต่อ “ความงาม” ต่างหาก
ณ ยามนี้...รังนกบนต้นโมกหน้าบ้าน ทำให้ฉันนึกถึงพวกนกตัวเมียที่มีรสนิยมพิเลิศพิไลเหล่านั้นขึ้นมาจับใจ
“นกเป็นอย่างไรบ้าง” คนจากปลายสายโทรศัพท์ถามย้ำมา
...
เสียงฟ้าร้องครืนครืนอยู่ไกลๆ ลมแรงกรรโชกมา เสียงลูกนกร้องจิ๊บจิ๊บดังขึ้นทุกครั้งที่กิ่งโมกส่ายไหว ดูท่าว่าฝนคงจะตกลงมาในไม่ช้า ฉันมองออกไปยังกิ่งโมกที่ไหวยวบยาบแล้วอดเป็นห่วงไม่ได้
...
ฉันไม่รู้ว่า นกครอบครัวนี้อยู่กันมาได้อย่างไร แต่ถ้าฝนตกขึ้นมากตอนนี้ ฉันรู้สึกว่าพวกมันคงลำบากกันไม่น้อย
...
“เหมือนฝนจะตกนะ” ฉันปรารภ “ไม่รู้นกมันจะอยู่กันยังไง รังมันเล็กจังเลย สงสัยถ้าฝนตกมา น้ำจากชายคาไหลลงมาแรงๆ อาจจะพัดรังร่วงมาได้เลยนะนั่น”
...
“ไม่หรอกมั้ง” ฝ่ายนั้นพูดมาเรื่อยๆ “กิ่งไม้มันยื่นเข้ามาในบ้านนี่นา เผลอๆ อาจจะไม่เปียกฝนเลยก็ได้ นกมันอาจจะฉลาดกว่าที่เราคิดนะ”
...
ฉันลากโทรศัพท์ออกไปยืนคุยใต้ต้นโมก พิจารณาที่ตั้งรัง-เออ จริงของเขาเหมือนกัน โมกกิ่งนี้ยื่นเข้ามาในตัวบ้านมากพอสมควร ที่สำคัญ ระเบียงชั้นสองยังยื่นออกไปกันฝนให้รังได้อีกมาก

“ถึงไม่เปียกฝน รังมันยังเล็กเกินไปอยู่ดีแหละ” ฉันว่า

“งั้นก็ซื้อบ้านนกมาให้มันอยู่สิ” เขาว่า

“เออนะ” ฉันหลับตานึกถึงบ้านนกหลังเล็กๆ ทำด้วยไม้ทาสีสวย ถ้าซื้อมาติดไว้ตรงเสาบ้านใกล้ต้นโมก คงเข้าท่าดี ที่สำคัญ มีนกจริงๆ มาอาศัยอยู่ด้วยสิ ...จะมีอะไรน่ารักไปกว่านี้อีกไหม

อย่างไรก็ตาม ตามวิสัยคิดมาก ฉันยังอดวิตกจริตไม่ได้ว่า “ซื้อบ้านนกมาให้แล้ว ไม่รู้ว่านกมันจะยอมเข้าไปอยู่หรือเปล่า ถ้ามันใช้ไม่เป็น ไม่รู้จัก แล้วเราจะทำไง”

“ไม่เห็นจะยากอะไร” คนปลายสายหัวเราะมาเบาๆ “ก็เอาหนังสือคู่มือใช้งานใส่ไว้ในบ้านให้มันสักเล่มก็สิ้นเรื่อง”

ฉันหัวเราะออกมาได้เป็นครั้งแรกสำหรับวันนี้

ฟ้าร้องอีกสองครืน ก่อนเม็ดฝนจะพรูสาย
...
ยามบ่ายที่เคยร้อนอบอ้าวดูคลี่คลายมาเป็นเย็นรื่นโปร่งสบายชื่นใจ สายลมสายฝนพัดกิ่งโมกส่ายไหว ครอบครัวนกส่งเสียงร้องจุ๊บจิ๊บ
...
ฉันคุยโทรศัพท์ในหัวข้อที่แสนจะงี่เง่าไร้สาระอย่างเพลิดเพลินเรื่อยเปื่อย คุยพลางแหงนดูรังนกพลางจนลืมเปียกไปเลย

ให้ตายเถอะ! รังนกไม่เปียกฝนจริงๆ ด้วย!

มนุษย์ผู้หนึ่งที่เคยมีโอกาสมาเห็นรังมันเพียงครั้งเดียว-รู้ได้ขนาดนี้เชียวหรือ

นกบางชนิดสยบยอมจำนนให้กับสิ่งที่เรียกว่า ‘ความงาม’ ใช่-มันน่าทึ่ง น่าประทับใจ แต่บางสิ่งที่ฉันกำลังคิดสยบยอมพร้อมจำนนในยามนี้ล่ะ

ฉันควรจะเรียกชื่อมันว่าอะไรดีหนอ…


นกบนกิ่งโมก
ตีพิมพ์ครั้งแรกใน คอลัมน์ Lighthearted นิตยสาร Image กรกฎาคม 2543


...

...คนอ่าน

space 10

space 10

space 06

space 06

space 05

space 05

space 04

space 04

space 02

space 02

slow life in pai 23

ปายไม่มีแจ็คพ็อต! ช้าๆ นะช้าๆ ไม่ต้องรีบล่าแต้ม :) หลายปีมานี้มีหนังสือนำเที่ยวปายตีพิมพ์ออกมาหลายเล่ม เราจะพบคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ของปาย ไม่ว่าจะเป็น กองแลน น้ำตกหมอแปง หมู่บ้านจีนยูนนาน ฯลฯ อันที่จริง ถ้าหาทางมาถึงปายจนได้แล้ว ที่เหลือก็ไปต่อเองสบายๆ แล้ว เพราะ เมืองปายมันเล็กนิดเดียว มาถึงวันแรกวันเดียวก็เที่ยวได้เกือบทะลุปรุโปร่งแล้ว .คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 22 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,18-2010.... เมฆบางๆ ใจเบาๆ นั่งเรือเก่าๆ ข้ามฝั่งแม่น้ำโขง ...เบิ่งลาว หลายคืนวันในเชียงคาน จากการได้อาศัยกินอยู่ซุกหัวนอนและเที่ยวเตร็ดเตร่ไปตามซอกเล็กซอกน้อยริมโขง ก่อนจะกลับเข้ารังนอนของแต่ละวัน เราจะต้องมานั่งๆ นอนๆ ยืนๆ สูดลมเย็นริมแม่น้ำโขง มองดูพระอาทิตย์ค่อยๆ ลับลงตรงที่ภูเขาและแม่น้ำจรดกัน

slow life in pai 21 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,17-2010
ค่ายนักเขียนน้อยเชียงคาน ฉันไม่แน่ใจหรอกว่า การสอน"เขียนหนังสือ"นั้น มันจะได้ผลแค่ไหน และมันสอนกันได้อย่างไรแน่ ทฤษฎีการเขียนนั้นมีอยู่มากหลาย แต่มีกี่คนที่ใช้ได้ผล ที่สำคัญ ไอ้ที่เราเขียนเองนั่นน่ะ มันดีแล้วหรือ จึงสะเออะไปสอนคนอื่นเขา :) การสอนเรื่องการเขียนสำหรับฉัน มันมีคำถามมากมายอย่างนั้นแหละ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 20 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,16-2010 หวิวไม่หวิว :) ฉันเป็นโรคประหลาด คือเวลาไปเที่ยวไหน จะไม่ค่อยมีความกระตือรือร้นกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเขาเท่าไหร่ อย่างตอนไปปารีส ก็ไม่ได้เคยนึกว่าจะต้องไปดูหอไอเฟล หรือจะต้องขึ้นไปบนนั้นให้ได้ เหมือนกับตอนที่ไปพิพิภัณฑ์ลูฟว์ครั้งแรกในชีวิต ก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องไปต่อคิวดูภาพโมนาลิซ่ากับเขาแต่อย่างใด คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 19 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,17-2010 เถ้าแก่ลาว และยามเช้าริมแม่น้ำโขง เถ้าแก่ลาวเป็นชื่อเกสต์เฮาส์เล็กๆ ในเชียงคานที่เราได้มีโอกาสแวะไปพักอีกแห่งหนึ่ง โดยดูจาก "หลังบ้าน" ก่อนจะวิ่งมาดูหน้าบ้านอีกเช่นกัน เกสต์เฮาส์แห่งนี้ มีห้องพักอยู่เพียงสามสี่ห้อง ห้องสวยที่สุดอยู่บนชั้น 2 มีระเบียงส่วนตัวชมแม่น้ำโขงที่สวยเลิศ คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 18 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,15-2010 ของกินริมโขง มากมายมากมี.งานเขียนของ"น้องหมิว หมูหวาน"เรณุมาศ พลพันธ์ นักเรียนชั้นม.5/2 โรงเรียนเชียงคาน น้องหมิวเป็นนักเรียนสังกัดค่ายอบรมนักเขียนน้อยสีชมพูของ'ปราย พันแสงนั่นเองล่ะค่ะ ขอโปรโมทนิดนึงนะ เพราะน้องเค้าเขียนได้น่ารักน่าแซ่บมากจริงๆ เสียดายลืมถ่ายรูปส้มตำเชียงคานมาประกอบเรื่องด้วย แต่เอาน่า แค่ตัวหนังสืออย่างเดียวก้อ "น้ำลายแตก" แบบที่น้องเค้าว่าเหมือนกัน คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 17 from Chiangkan to Pai Madam

last update : Feb,14-2010 เรื่องรักในเชียงคาน เมื่อราตรีประดับดาวและหยาดน้ำตา ในความคิดถึงของมาดามวารินชำราบ "มีเพลงหนึ่งนะ ที่พี่ชอบมาก แต่เปิดฟังอีกไม่ได้เลยหลังจากอาเสีย" เป็นคำเอื้อนเอ่ยแบบปัจจุบันทันด่วนของ "พี่ติ๋ม"สุมาลี วงษ์สวรรค์ เธอคือ"มาดามวารินชำราบ"ตัวละครที่นักอ่านไทยแสนจะคุ้นเคย ในฐานะภรรยาของพญาอินทรีแห่งสวนอักษรที่เพิ่งโบยบินจากเราไปจิบไวน์อยู่บนฟ้า ...'รงค์ วงษ์สวรรค์ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 16 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,13-2010 เชียงคาน เมืองไม้เก่าชายโขง อดีตที่คล้ายไม่ยอมผ่านไปง่ายๆ แต่ก็จะไม่ยอมหวนคืนมาให้ทั้งหมด.ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของสมาคมคนถ่ายภาพไม่เป็น ฉันชอบความรู้สึกตอนที่กำลังถ่ายภาพอยู่ในเชียงคานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตอนยืนอยู่บนถนนชายโขงที่ว่างเปล่า ไม่มีผู้คนเดินอยู่เลยแม้แต่คนเดียว วันนั้นฉันหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูเวลา มันเป็นยามเช้าของวันจันทร์อันเงียบกริบ เงียบจนฉันได้ยินเสียงหายใจตัวเอง............ .. คนอ่าน

slow life in pai 15 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,12-2010 รักลาว รักเลย กลับปาย :)."รักลาว รักเลย กลับปาย" เป็นข้อความที่ฉันพิมพ์ใส่ไว้ในจอ msn ตั้งแต่เมื่อวาน ...คิดไว้เหมือนกัน ว่าพาดหัวตัวไม้ไว้แบบนี้ คงมีข้อความแปลกๆ ส่งเข้ามาหาอยู่บ้าง แต่บางข้อความ ต้องยอมรับว่า เหนือความคาดหมาย เช่นว่า "ตกลงไม่รักปายแล้วหรือพี่" ....คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 14

last update: Feb,12-2010 อันหัวใจคนเรา นั้นเท่ากลีบมะเฟือง :) .. เช้าวันนี้ ตื่นขึ้นด้วยอาการกระแอมกระไอระคายคอเล็กน้อย เหตุคงมาจากเมื่อค่ำวานนั่นปะไร มิใช่อื่น ... เรื่องของเรื่องคือ นั่งทำผมอยู่ดีๆ ไฟฟ้าดันดับพรึ่บซะงั้น อยากจะขำว่ะ อยากจะหัวเราะดังๆจริงว้อยยยยยยยยย (กรรมเวร... ขำชาวบ้านเขาเอาไว้เยอะ)แต่มันไม่ค่อยขำ ไม่ฮาเอาเลยแฮะ เพราะเมื่อวานคิดว่าจะกลับบ้านเร็ว ...เลยไม่ได้เอาเสื้อกันหนาวติดมือไปด้วย...........คลิกอ่านต่อ ... 8

slow life in pai 12

last update : Jan 24-2010 The World We live in. .การอยู่อาศัยบนดาวเคราะห์ดวงนี้ คุณต้องเข้าใจด้วยว่า ... 1.โลกไม่ได้หมุนรอบตัวคุณคนเดียว อย่าเวอร์ 2."ความเห็นก็เหมือนตูด ใครๆ ก็มี" บางทีทัศนคติของคุณก็ไม่ได้สำคัญอะไรนักหรอก เก็บๆ ไว้หน่อยก็ได้ ฝีมือ ความรู้ ความสามารถ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ สำคัญกับโลกนี้มากกว่าลมปาก 3.บางคนได้คืบจะเอาศอก ถ้าโลกนี้ไม่เคยขาดแคลนเผด็จการเลย ก็ไม่ต้องแปลกใจ 4.ไม่มีอะไรสำคัญกับชีวิตเกินกว่าจะปล่อยมันไป คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 11

last update: Jan 15-2010เที่ยวเมืองน้อย อีกซอกมุมเล็กๆ น้อยๆ ของปาย ..เช้านี้พวกเราสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษ เพราะเรามีกำหนดออกเดินทางไปเที่ยวเมืองน้อยกัน โดยนัดเจอกันที่หน้าร้านตอนแปดโมงเช้า ฉันตั้งเวลาปลุกไว้ 7 โมงเช้า แต่กว่าจะลุกออกจากที่นอนไปอาบน้ำอาบท่าได้ ก็ปาเข้าไปเจ็ดโมงครึ่ง กว่าจะอาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็แปดโมงพอดี แต่กระนั้น ฉันใช้เวลาขี่จักรยานออกจากบ้านไปยังจุดนัดหมายของเราโดยใช้เวลาไม่ถึงสิบนาทีเท่านั้นเอง ปายก็น่ารักน่าอยู่อย่างนี้แหละ เมืองมันเล็กนิดเดียว ไปไหนมาไหน ก็ใช้เวลาแค่นิดเดียวเท่านั้น .......คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 10

last update : Jan,12-2010 ปาย : ไม่ได้แปลว่าบังเอิญ วันนี้เรามีลูกค้าคนสำคัญคือน้องออม เป็นนักร้องบอสซ่าสาวเสียงสวยอีกคนของเมืองปาย เธอร้องประจำร้านในปายหลายที่ แถมยังเป็นลูกค้าขาประจำร้านหนังสือฟรีฟอร์มของเราด้วย เธอแวะมาซื้อหนังสืออ่านบ่อยๆ จนสนิทสนมคุ้นเคยกับคนที่ร้านเราเป็นอย่างดี คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 9

last update :jan, 11-2010
ปีใหม่วันที่ 11 :) ... แผนลับอัพบล็อกแตกโพละไปหลายวัน หายจ้อยไปดื้อๆ เสียอย่างนั้น เจ้าของบล็อกก็มิได้นิ่งนอนใจ รู้สึกผิดอยู่ทุกวั้น ทุกวัน เพราะประจานตัวเองเอาไว้บนหน้าบล็อกอย่างโจ่งแจ้งเสียอย่างนั้น ก่อนปีใหม่หลังปีใหม่ปีนี้ ชีวิตวุ่นวายหลายเรื่อง ที่กินเวลาแปดสิบเปอร์เซ็นต์ของชีวิตคือเรื่องร้านหนังสือ ส่วนอีกยี่สิบเปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องการขายของ จัดของ สั่งของ เท่านี้ก็หมดไปแล้วสิบเอ็ดวัน คลิกอ่านต่อ.....

slow life in pai 8

last update: Dec , 28-2009 ........................... 15 เรื่องที่คนขายเสื้อยืดรู้ดี [แต่คนทำหนังสือนี่สิคงไม่ค่อยรู้!:] 1.ผู้คนส่วนใหญ่มักจะซื้อเสื้อยืดที่มีขนาดเล็กกว่าที่ตัวเองจะสวมใส่ได้ประมาณ หนึ่งไซส์อยู่เรื่อยๆ ..2.ผู้หญิงอาการหนักกว่าผู้ชาย บางทีควรจะใส่ไซส์ L แต่กลับซื้อไซส์ S เข้ารูปเสียนี่ คนขายลำบากใจนะจะบอกให้ ...........คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 7

last update: Dec , 27-2009
ปายอีกหนึ่งวัน อีกหนึ่งคืนแห่งสีสัน
[โหด ฮา มันส์ แอนด์ยุ่งเหยิง]
...
ในปา

slow life in pai 6

last update: Dec , 26-2009 ...........................
เมื่อฮันนีมูนกำลังจะสิ้นสุด
ในปายมีใบไม้รูปหัวใจเยอะแยะไปหมด ที่อื่นคงมี แต่เราอาจจะไม่ได้สังเกตเห็น เมื่อครู่ฉันนั่งจัดไฟล์ภาพในคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บลงฮาร์ดดิสค์ ไปเจอภาพใบไม้เหล่านี้เข้า ตอนที่เก็บข้าวของมาอยู่ปาย เป็นช่วงหน้าฝน ใบไม้ใบหญ้าเขียนชอุ่มละออตาไปหมด ฉันนึกถึงความรู้สึกของตัวเองตอนมาอยู่แรกๆ มองไปทางไหนก็สวยงามไปหมด คงเหมือน "ช่วงฮันนีมูนกับปาย" อย่างที่พี่คนหนึ่งเคยแซวไว้ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 5

last update: Dec , 25-2009 ........................... คริสต์มาสและความคิดถึง :) กำลังเก็บข้าวของ ย้ายห้องอีกครั้ง ปีใหม่วันหยุดยาวนี้ ญาติมิตรมีโครงการแวะมาเยี่ยมเยือนที่ปายหลายคน ที่พักสำหรับผู้มาเยือน จึงเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนสำหรับฉันในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปีนี้ ...คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 4

last update : Dec,24 -2009
ปอ-อะ-ยอ-ปาย
Pai = ปาย หนังสือนำเที่ยว Lonely Planet อธิบายไว้ว่า Pai: pronounced like the English word ‘bye’ not ‘pie’ หมายถึงนครเมกกะของนักเดินทาง (Traveler’s Mecca) ครั้งหนึ่งในชีวิตชาวมุสลิมแท้จริง ต้องจาริก “เมกกะ” ให้ได้สักครั้งฉันท์ใด นักเดินทางที่แท้จริงย่อมจาริก “ปาย” ให้ได้สักครั้งฉันท์นั้น
.... .............................................................
Tourist = นักท่องเที่ยว คนที่ท่องเที่ยวชั่วครั้งชั่วคราวแล้วกลับบ้าน ไปทำงาน ใช้ชีวิตตามปกติ
... ............................................ ............................................. Traveler = นักเดินทาง คนที่ไม่ทำงานทำการ เอาแต่เดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ นานเป็นเดือน เป็นปี บางทีออกเดินทางท่องเที่ยวแล้วไม่ยอมกลับบ้านอีกเลยก็มี บางคนแต่งงาน ปลูกบ้าน หางานทำในแหล่งท่องเที่ยวที่ตนชอบ เช่นในปาย-มีเยอะ ............คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 3

last update: Dec,23-2009 .. บางแง่มุมที่สวยงาม อย่างน้อยก็ในความรู้สึก............. [เรื่องตุบๆใต้อกเบื้องซ้าย]
พักนี้นอนดึกตื่นสาย บางทีสิบเอ็ดโมง เที่ยง ยังนอนห่มผ้านวมสองผืนเฉยเลย ตื่นมากว่าจะจัดการกาแฟกับมื้อเช้าเล็กๆ น้อยๆ ด้วยขนมนมเนยชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่เตรียมไว้ ก็ปาเข้าไปบ่ายแล้วก็มี นี่แหละชีวิตในปาย เหมือนเรื่อยๆ ไม่รีบร้อนก็ได้ แต่ฉันรู้สึกผิดทุกครั้งที่ตื่นสาย ...คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 2

last update: Dec , 22-2009 ........................... ด้านมืดของปาย ...หรือ'ปราย :)... [โปรดระวังปอดบวม]
....
วันนี้นั่งคุยยาวนานกับใครบางคนถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ บังเอิญว่าเมืองนี้มันดีเลย์เสมอ หรือก้าวถอยหลังอยู่เรื่อยอย่างไรไม่ทราบ ใครคนนี้ก็ดั๊นเพิ่งได้อ่านมติชนสุดสัปดาห์เล่มเก่าๆสองสามเดือนก่อน ฉบับที่ฉันเขียนถึงปายเอาไว้บ้างสักตอนสองตอน อ่านแล้วคงไม่ค่อยรู้เรื่อง จับอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ จึงยิงคำถามยากๆ ทำให้ฉันอึ้งอยู่เรื่อย ... คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 1

last update :Dec ,21-2009
วันก้าวถอยหลัง
จุดเริ่มต้นแห่งความเฉื่อย?
วันอาทิตย์ 20 ธันวาคม 2552 วันนี้เป็นวันแรกในรอบหลายเดือนมานี้ ที่ฉันไม่ได้ออกจากบ้านไปไหนเลย ไม่ไปร้าน ไม่ไปไหนเลย โอ้ เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน หลายวัน เพราะฉันมักมีเหตุต้องออกจากบ้านตลอดเวลา ....คลิกอ่านต่อ

หนังหน้าเสื่อ เทค 1

last up date : Dec, 20-2009 เบื้องหน้า เบื้องกลาง เบื้องหลัง เทศกาลหนังหน้าเสื่อ-ปาย เทค 1 ....
ในที่สุดการทดลองจัดฉายหนังกลางแปลงครั้งแรกในปาย (ของพวกเรา) ก็ลุล่วงไปด้วยดี หลังจากก่อนหน้านี้ พวกเราต่างวิ่งวุ่นช่วยกันลุ้นมาหลายวัน ทั้งทำโปสเตอร์ ซีร็อกซ์ใบปลิว ไปเดินแจกในย่านชุมชน วางในร้านอาหาร ......... ...คลิกอ่านต่อ
...

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม-ปาย "ซื้อเสื้อ แถมหนังสือได้มั้ย" ... หลายปีของชีวิตที่วนเวียนคลุกคลีอยู่ในแวดวงหนังสือหนังหา จนกลิ่นกระดาษ กลิ่นหมึกแทบจะกลายเป็นหนังกำพร้าชั้นใหม่ไปแล้ว แต่ไม่เคยเลย ที่ฉันจะต้องใช้พลังกายพลังใจอย่างมากมายมหาศาลเหมือนการทำร้านหนังสือฟรีฟอร์มในปายคราวนี้ .......คลิกอ่านต่อ ...คนอ่าน

ETin+story

คิดแบบอีตี๋นนน นนนน....นนนน ......
อีติ๋น หรืออีตี๋นขาว คือแมวดำตีนขาวตัวหนึ่งใน อ.ปาย ที่ชาวบ้านเรียกกัน อีตี๋นขาว มีชื่อจริงว่า “แองเจลล่า” เป็นชื่อที่เจ้าของมันตั้งให้ เจ้าของอีตี๋นเป็นฝรั่งตัวใหญ่ กล้ามโต มีรอยสักน่าเกรงขามเต็มแขน ฟังมาว่าเคยเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนปายหลายครั้ง ก่อนตัดสินใจพำนักแบบ long term โดยเช่าบ้านอยู่ในปายล่ำสันนานเป็นปีๆ โดยไม่มีกำหนดกลับ เจ้าของอีติ๋นมักจะร้องเรียกหามันตอนค่ำให้มากินข้าวปลาว่า “แอ่งเจ๊ลลลหล่า แอ่งเจ๊ลลลลลลลล้า ม่ำ ม่ำ ม่ำ” ............. คนอ่าน

So Proud to Present

So Proud to Present มืออาชีพ ไม่รู้จักคำว่าออกตัว :) Last update : July 18-2009 ....วันก่อน บรรณาธิการคนหนึ่งของฟรีฟอร์ม ต้องติดต่อกับนักเขียนใหญ่ชื่อดัง เธอออกตัวไว้ในจดหมายบางเรื่อง กับการเป็นบรรณาธิการมือใหม่ของเธอ พอดีเธอส่งจดหมายมาให้อ่านก่อน ฉันก็เลยตัดทิ้งไปหลายคำ ส่วนที่ตัดไปเธอไม่ว่าอะไร--แต่เธอติดใจว่าทำไมเธอจึงออกตัวบ้างไม่ได้"การออกตัวคือการถ่อมตัว ทำไมวงการนี้ต้องโชว์พราวด์ใส่กันเหรอ" เธอว่ามาอย่างนั้นฉันก็เลยต้องอธิบายให้เธอฟังยืดยาว พราวด์หรือเพราด์ของเธอมาจากภาษาอังกฤษคำนี้ Proud \ Proud\,Feeling or manifesting pride, in a good or bad sense; as:(a) Possessing or showing too great self-esteem;overrating one's excellences; hence, arrogant;haughty; lordly; presumptuous.[1913 Webster] …..คลิกอ่านต่อ

PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT 1

'ปาย'ฝันที่ไม่ได้ฝัน

...กลางฤดูฝ

เมื่อคุณใช้ชีวิตบนโลกนี้มาสักช่วงหนึ่ง ผ่านพบความเป็นไปของโลกมาแล้วพอสมควร คุณจะรู้เลยว่า ชีวิตคนเรานั้นไม่ต้องการอะไรมากมาย นอกจากแค่อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของมัน แค่อยากให้ทุกอย่างอยู่ในที่ทางของมัน โดยไม่ต้องรีดเค้นจากตัวเองหรือใครให้มากมาย คลิกอ่านต่อ

............ คนอ่าน

ของมันแตกได้ , รงค์ วงษ์สวรรค์

บทรำพึง...
คิดถึงคนบางคน
ที่กำลังจิบไวน์บนฟ้า.. ภาพจาก tuneingarden.com
Last update: July,04-2009 ......................
ใครเขียนหนังสือมาบ้างจะรู้ เวลาไม่ได้เขียนอะไรนานๆ มันจะฝืด อาปุ๊-'รงค์ วงษ์สวรรค์ เคยพูดกับฉันว่า "ตอนอาหนุ่มๆ นะ อาเขียนชิบหาย คิดอะไรหน่อย เห็นอะไรหน่อย อยากเขียน แล้วก็เขียนออกมาได้มหาศาล บางทีกลับไปอ่าน ยังรู้สึกว่ามันต้องแก้ตรงนั้นแก้ตรงนี้ คือสมัยหนุ่มจะแรงดี แต่งานเขียนอาจจะไม่ค่อยดีเหมือนตอนแก่"...ฉันก็ว่า "อุ๊ย อา ยิ่งดีสิคะ ยิ่งแก่ยิ่งเขียนกระจายไปเลยสิ ดีจะตาย"แต่อาปุ๊ตอนนั้นนั่งรถเข็นมาร่วมงานหนังสือมติชนที่เชียงใหม่ตอบฉันว่า"ตอนแก่นี่ ความคิดดีๆ มันเยอะก็จริง แต่ไม่ค่อยมีแรงเขียนว่ะ"...คลิกอ่านต่อ.............. ......... *... ...คนอ่าน .........47 ความคิดเห็น
............................................................
............................................................
............................................................
............................................................
...........................
ของมันแตกได้ ...ย่อมแตก
เคยมีสักวันหรือเปล่า ที่คุณถามตัวเองว่า "ตรูทำบ้าอะไรลงไปฟระเนี่ย" ฉันลองมานั่งนึกดู วันนี้เป็นความบ้าแห่งชีวิตฉันโดยแท้จริง ---แล้วมันก็ทำให้ฉันนอนไม่หลับอีกต่างหาก บอกตัวเองแล้ว--ต้องท่องคำว่า "ช่างแม่ง!" --- ให้ขึ้นใจ แล้วเอ็งจะมีชีวิตบนโลกนี้อย่างมีความสุข เอาเข้าจริง มันก็ "ช่างแม่ง" ไม่ได้ทุกทีหรอก..........คนอ่าน

โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ - หวงเยวี่ยน

น้ำตาแชมป์โลก... โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์
Last update : June,10-2009
เมื่อคืนก่อน (June,7-2009) มีการถ่ายทอดสดแข่งขันเทนนิสรอบชิงชนะเลิศ French Open 2009 ประชันฝีมือชั้นเทพระหว่างโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ กับ โรบิน โซเดอร์ลิง นักเทนนิสดาวรุ่งมือวางอันดับ 23 จากสวีเดน รอบนี้ ถึงแม้จะพ่ายแพ้เฟดเดอเรอร์ แต่โซเดอร์ลิงก็เลื่อนพรวดข้ามชั้นมาเป็นมือวางอันดับ 12 ของโลกแล้วตอนนี้ ใครนั่งดูอยู่เหมือนกันล่ะก็..เราอาจจะรู้สึกเหมือนกันนะ ว่ามันเป็นการดูการแข่งขันเทนนิสที่สนุก ระทึกใจเป็นที่สุด จนแทบไม่อยากจะลุกหนีจากหน้าจอไปไหน แม้กระทั่งจะลุกไปเข้าห้องน้ำ....... คนอ่าน
.................................................
..............................................................
................................................................ ............
อีกวันหนึ่งกับหวงเยวี่ยน และอื่นๆ อีกมากมาย “ระเบิดแห่งความสุข” ถูกจุดขึ้นตอนบ่ายสองกว่าๆ ของวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม ในซอยทองหล่อ 10 ณ ร้านหนังสือบุ๊คมาร์คของ The Third Place เราจึงเชื่อว่ามิตรภาพจากคนแปลกหน้าสามารถสร้างเสียงหัวเราะได้จริง ซึ่งเป็นงานเปิดตัวหนังสือเล่มล่าสุด”ผู้ชายเหมือนระเบิด” จากฟรีฟอร์มสำนักพิมพ์ ..... คนอ่าน

ฉันฝันว่าฉันฝัน

I I Dreamed a Dream ซูซาน บอยล์ ฉันฝันถึงความฝันในวารวันที่ผ่านเลย ยามที่เคยวาดหวังไว้ยิ่งใหญ่ ยามที่ชีวิตยังมีความหมาย ผนึกต่อลมหายใจในกายา ฉันเคยฝันว่าความรักนั้นไม่เคยตาย ฉันเคยฝันว่าพระผู้เป็นเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ยังเมตตา เมื่อครั้งที่ฉันเยาว์และหาญกล้า..ฉันปั้นฝันนั้นมาแล้วทิ้งไป ...

วันชาติชาวหนอน

แล้วเราก็เจอกัน ในวันชาติของชาวหนอน ปีนี้ฟรีฟอร์มเพิ่งมีบูธเป็นของตัวเอง หลังจากที่ไปฝากบูธอื่นขายมาหลายรอบ บูธเราเป็นบูธเล็กๆ ขนาดสองคูณสามเมตร ที่ทางผู้จัดงานใช้พลาสติกใสๆ มากั้นเป็นล็อกๆ ให้เราใช้วางหนังสือจำหน่ายในงาน บูธเล็กขนาดนี้ต้องใช้เวลาจัดอยู่ตั้งหลายชั่วโมง............คนอ่าน

สิ่งที่เรียนรุ้

............ บ
สิ่งที่ข้าพเจ้าเรียนรู้จากวันนี้ พวกเราทีมงานฟรีฟอร์ม อยู่โยงเฝ้าออฟฟิศกันดึกดื่นเพื่อเก็บงานหนังสือชุดสุดท้ายส่งโรงพิมพ์ ซึ่งกว่าจะเสร็จสิ้นก็ปาเข้าไปเกือบตีสอง
...
ช่วงนี้ ฉันออนเอ็มเอสเอ็นเกือบทั้งวันทั้งคืน แต่ไม่ค่อยได้คุยกับใคร นอกจากส่งลิงค์ ส่งไฟล์งาน ให้คนทำกราฟิคที่นั่งอยู่ในห้องเดียวกัน (ซะงั้น) บางคนเข้ามาคุยด้วย แต่ไม่ได้คุยตอบ ก็งอนกันไปหลายราย...คนอ่าน

...................
.................

รักเธอ กอดคนอื่น

สิบปีล่วงแล้ว....รักเธอ....กอดคนอื่น ถ้อยคำที่ผู้คนมักเข้าใจผิด!.ถ้าคุณค้นหาคำว่า"รักเธอ.กอดคนอื่น"ในกูเกิ้ล.มันจะมีมากกว่า.172,000.ลิงค์-ปุจฉาวิสัชนา.ว่าด้วยไม่รักก็กอดไม่ลง?ได้กอดทุกคนที่รัก?รักทุกคนที่กอด?--เอ๊.ยังไง?.. คนอ่าน

Bird in the tree

นกบนกิ่งโมก ยามบ่ายในฤดูฝนอบอ้าวนัก ฉันตัดสินใจอาบน้ำอีกรอบแล้วนอนหลับเสียให้เข็ด การนอนนอกจากจะเป็นการพักผ่อนดีที่สุดแล้ว.มันยังเป็นการ‘หนี’ทุกอย่างได้ดีที่สุด... ...คนอ่าน

pooh

แค่อยากรู้ เธอยังไม่ลืมฉัน.ภาพมิตรภาพแสนซื่อ.ขณะพิกเล็ทเดินตามหมีพูห์ต้อยๆ.รอยเท้าคู่เล็กๆ.ย่ำไปบนหิมะ.เคียงข้างกับรอยเท้าของพูห์ไปตลอดทาง.เป็นความอบอุ่นในหัวใจที่ทั้งสองทิ้งเอาไว้เบื้องหลัง

The Road Not Taken

ว่าด้วยวิธีเดินทางในเส้นทางที่ไม่ค่อยมีคนเดิน.:).ยามใดที่ชีวิตต้องมีเรื่องให้คิดถึงบทกวีบทนี้.สิ่งที่รบกวนจิตใจฉันเสมอก็คือ“ชื่อ”ของบทกวีบทนี้...ฉันมักสงสัยว่าทำไมโรเบิร์ต.ฟรอสต์.จึงให้ค่ากับ“ทางที่ไม่ได้เลือก”ถึงเพียงนี้…ชื่อของมันน่าจะเป็น...

drink

คุณดื่มวงการไหน?.เราคบกัน คุยกัน กินดื่มด้วยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่อกันบ้าง ช่วยเหลือกันบ้างบางที ตามความรู้ความสามารถ ตามกำลังที่มี เท่าที่รู้เท่าที่เห็น หลายสิบชีวิตในวงการนักเขียนที่ฉันคลุกคลี ล้วนแล้วแต่มี..

HNY 2007

สิ่งที่ชีวิตน้อยๆ.ของข้าพเจ้าได้เรียนรู้ในรอบปีที่ผ่านมาวัฒนธรรมการอ่านของมนุษย์ออนไลน์นั้นไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่เลยค่ะ อาจเป็นเพราะชินกับการอ่านของฟรีมากไป จนไม่รู้สึกว่าต้อง"จ่าย"อะไร.แม้แต่คำทักทายกันสักคำ

Sriburapa

บ่ายวันหนึ่งในบ้านศรีบูรพา..เรื่องบางเรื่องในโลกเรา บางทีก็แปลกดี ฉันเพิ่งตอบคำถาม นิตยสารไฮคลาส ไปเมื่อไม่นานนี่เอง เกี่ยวกับนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้...คนสัมภาษณ์ถามฉันว่า ...

paradise lost

PARADISE LOST:จิมมี่ เลี่ยว.พาราไดส์.ลอสต์-เป็นเรื่องราวมิตรภาพความผูกพันของสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตจำนวนหนึ่ง (จะเรียกว่าคนก็กะไร เพราะบางอย่างก็เหมือนจะไม่ใช่)มารวมตัวกันอยู่ในดินแดนหนึ่ง ที่ซึ่งพวกเขาทุกคนล้วนเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี แต่ละชีวิตมีปมด้อย มีบาดแผล มีความพิการ มีความบกพร่อง จนทำให้โลกภายนอกปฏิเสธพวกเขา แต่ในดินแดนพาราไดส์ลอสต์แห่งนี้ ทุกชีวิตมีอิสระเสรี เพราะมีผู้ที่เข้าใจ [คลิกอ่านต่อ]

เขียน เขียน และเขียนต่อไปเถิด

เขียน...เขียน...และเขียนต่อไปเถิด.เมื่อวานรื้อกรุสมบัติที่บ้าน.เจอเศษกระดาษเหลืองกรอบแผ่นหนึ่ง.เป็นชิ้นส่วนที่ฉีกออกมาจากนิตยสาร.Writer’s.Digest.ปี 1991 ว้าว!ฉันเก็บเจ้าเศษกระดาษชิ้นนี้มาสิบแปดปีแล้วหรือนี่... คนอ่าน

Kylie X Tour2008

ช้านร้ากเธอ...ไคลี่ มิน็อกซ์ la ..la..lala บันทึกหลังควันจางๆ จากข้างเวทีไคลี่เอ็กซ์ Kylie X 2008 World tour live in Bangkok 23 Nov.2008 อิมแพค เมืองทอง.. ...คนอ่าน

Poomsaron

ภูมิซรอล อ่านว่า พูม-สะ-รอน -เพลงใหม่คาราวาน จากอัลบั้ม โลกร้อนคนละลาย 2 คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา คนข้างเคียงชวนไปชม "คอนเสิร์ต คาราวาน โลกร้อนคนละลาย ครั้งที่ 2"...คนอ่าน

ban jim party

อำนาจนักอ่าน,อภินิหาริย์เจ๊ดัน:). เมื่อทีมงานนิตยสารฟรีฟอร์ม.ร่วมมือร่วมใจกันปิดร้านสรรพรสเพื่อเลี้ยงขอบคุณ"พี่เจี๊ยบ"กฤติยา.กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการหอศิลป์.Jim Thompson Art Center พร้อมทีมงาน

dream

คนล้าฝัน...คนล่าฝัน.ส่งหนังสือเข้าโรงพิมพ์แล้ว.จึงถือเก็บกวาดหน้าจอ.เจอภาพแปลกๆ.ภาพนี้เป็นบรรยากาศช่วงปิดเล่ม.จะเห็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของกองบก.นิตยสารฟรีฟอร์มนั่นคือการได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันตอนตีสี่

friday club

รัฐธรรมนูญห้าศูนย์&กีตาร์ห้าสาย& มหาวิทยาลัยวันศุกร์.ที่นั่งประจำของชมรมเราฯ.คับคั่งด้วยแขกเหรื่อแมนล้วนเต็มโต๊ะ.เป็นผู้เยี่ยมยุทธ์จากรั้วจามจุรีและท่าพระจันทร์.ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ไชยันต์.ไชยพร,อาจารย์วีระ.สมบูรณ์,อาจารย์แซม ฯลฯ

perfectionist

วันเซ็งๆ.และเพอร์เฟ็คท์ชั่นนิสต์ผมม้า? เซ็งเป็ดมากค่ะ เลยนั่งดูโฆษณาพาเพลิน โฆษณาเดี๋ยวนี้เขาทำดีมากนะ ได้ยินมาว่าบางคนหาเงินจากการทำโฆษณาเพื่อเอาไปทำหนังไทย.เจ๊งค่ะเจ๊ง.

Gen X-Gen Y

โทษที!.วันนี้ คุณวาดการ์ตูนแล้วหรือยัง?.สองวัน ใช้กระดาษขาวหมดไปแล้วยี่สิบสองแผ่น ไม่อยากเลยเชื่อว่าจะต้องมานั่งหัดวาดการ์ตูนกับเขาล่วย.. ...คนอ่าน

.................
................
...........................
............................
.............................................................................
.........................................................
........................................
...................................................
..........
................ .
บันทึกใบไม้...หากมีเวลาคอยเฝ้าดูนานพอ เราจะเห็นใบไม้ร่วงจากคาคบอย่างเงียบกริบ หล่นร่วงลงทอดตัวนิ่งสนิทแนบชิดผืนหญ้า สิ่งที่เป็นของเราก็คือไม้ยืนต้นไร้ใบกับใบไม้ร่วงอยู่บนผืนหญ้า... ...คนอ่าน