PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT 1-15

......................................................................................
............................................................................................................................................................
.....................................................................................


เรื่องปายที่เขียนทั้งหมดวางไว้ประมาณ 20-25 ตอน
รายละเอียดยังตกหล่นไปเยอะ
ยังไม่เรียบร้อยดีค่ะ
เอาไว้จะค่อยๆ มาทยอยมาเติมรายละเอียดที่เหลือทั้งหมดอีกครั้ง
อาจจะแอบๆ มาเติมแถวนี้ หรือแถวละแวกอื่นนะคะ
กำลังรวบรวมเรียบเรียง ทั้งงานเขียนแล้วก็ชีวิตตัวเองด้วย
อ่านๆ ไป ถ้าเจอข้อผิดพลาดบ้าง ต้องขออภัย
หรือตรงไหนตกหล่นข้อเท็จจริง ---วานบอกด้วยค่ะั
เรื่องชุดนี้ ตั้งใจเขียนเพื่อรวมเป็นหนังสือที่ระลึก
ในงานเปิด ร้านหนังสือฟรีฟอร์มบุึ๊ีคคาเฟ่ ที่ อ.ปาย ค่ะั
สำหรับคนที่แวะมาคอมเมนต์ไว้ อาจจะต้องขออนุญาตเอาไว้ก่อนนะคะ
ว่าคุณหมดสิทธิ์ในคอมเมนต์ทั้งหมดทั้งปวงที่คุณทิ้งเอาไว้แถวนี้แล้ว
เพราะบางทีเราอาจจะเอาไปทำเป็นฝาร้านหนังสืออ่ะค่ะ :)

................................................


...............................................................................................................................................

PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT
[ตอนที่ 15]
บ้านปายเรือนปาย :)
Last update : June,25-2009
...


วันนี้คุยกับน้องมะโหน่ง มีคำถามว่า "พี่คิดจะไปตั้งรกรากถิ่นฐานอยู่ที่เมืองปายจริงๆหรือ" ถามวันนี้ นาทีนี้ ณ เวลานี้คือ "ใช่"
.....
แต่ในความเป็นจริง ฉันก็ไม่รู้หรอกว่าจะฝังรากอยู่ที่นี่ได้ลึกและนานแค่ไหน อย่างไร แต่ความจริงในวันนี้ --มันบอกเราว่าทำได้
.............
พี่ๆ เพื่อนๆ ซึ่งไปอยู่ปายกันมานานหลายปี มักจะบอกฉันด้วยความเป็นห่วงว่า อย่าเพิ่งคาดหวังมากนะ เพราะหลายปีที่ผ่านมานี้ มี"คนเมือง"จำนวนมาก หลั่งไหลมาที่ปาย ด้วยเหตุผลต่างๆ กันไป
...
บางคนเอาเงินมาทิ้งไว้ที่นี่จำนวนมาก บางคนวาดฝันไว้สวยหรู แต่จบลงด้วยสิ่งตรงกันข้าม บางคนก็ไปทำอะไรเน่าๆ ทิ้งไว้ให้ผู้คนเล่าขานกันอยู่ทุกวัน คำบอกเล่าเหล่านั้นล้วนทำให้ฉันต้องเก็บมาคิดทบทวนอย่างระมัดระวัง
....
โชคดีอย่างหนึ่งคือฉันไม่ได้มีเงินทองมากมาย พอที่จะเอาไปโปรยทิ้งในหุบเขาเล่นเหมือนคนอื่นเขา ร้านหนังสือที่คิดจะทำ ก็ไม่ได้คิดว่าต้องลงทุนหลายแสนหลายล้านเหมือนใครเขา (เพราะมันไม่มีน่ะ ไม่ใช่อะไร) จริงๆ ในเรื่องการลงทุน เรามีจำกัดมากเสียจนคิดว่า อาจจะต้องใช้เวลา"ลงมือเอง"เสียมากกว่า แต่ฉันก็มีความสุขนะ ที่ได้คิดอะไรแบบนี้
...
คนรักการอ่านหนังสือจริงๆ ถึงร้านเก่าๆ หนังสือเยินๆ ขาดๆ ถ้ามันเป็นหนังสือที่ดี
เราก็อ่านกัน --- ใช่มั้ย!
..........
ฉันเคยไปเที่ยวต่างประเทศ เจอร้านหนังสือข้างแม่น้ำ แค่มีกล่องไม้ใส่หนังสือ มีฝาปิด กันแดดกันฝนหน่อย คนก็แย่งกันอ่านแย่งกันซื้อเสียจนอดขำไม่ได้ ฉันไม่คิดว่าการทำร้านหนังสือ ประเด็นมันจะอยู่ที่ร้านเท่าไหร่ ฉันคิดว่า มันอยู่ที่ "หนังสือ" เสียมากกว่า
..
แล้วค่อยๆ ดูกันไป ว่าฉันจะคิดถูกบ้างหรือไม่ :)
...
สิ่งที่ทำให้ฉันอยากทำร้านหนังสือที่ปาย ส่วนหนึ่งก็เพราะบ้านเรือนของผู้คนที่นี่ ยังมีลักษณะเหมือนบ้านเรือนสมัยก่อนแถวๆ บ้านเกิดในต่างจังหวัดของฉันเอง
.....
ปัจจุบัน แถวบ้านเกิดฉันก็มีการเปลี่ยนแปลง รื้อบ้านไม้ทิ้ง สร้งเป็นเป็นบ้านปูนบ้านตึก ตามสมัยไปหมดแล้ว แม้แต่บ้านฉันเอง แม่ก็ยังรื้อทิ้งสร้างใหม่ไปกับเขาด้วยเช่นกัน แถมฉันยังไม่มีสิทธิ์เอาไปทำเป็นร้านไม่ได้ด้วยนะ เพราะแม่เขาก็มีเรื่องต้องใช้พื้นที่ของเค้า :
...
แต่ที่ปาย บรรยากาศที่นี่ทำให้ฉันรุ้สึกเหมือนกลับไปอยู่บ้านเกิดวัยเด็กได้อีกครั้ง ที่นี่ยังมีบ้านไม้เก่าๆ สวยๆ เหลือไว้ให้ชื่นชมเยอะมาก และที่สำคัญ ร้านหนังสือที่เราจะทำ ก็เป็นร้านหนังสือในบ้านไม้อย่างที่อยากได้เสียด้วย
...
PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT
[ตอนที่ 14]


วัดใจวัดปาย
ด้วยสายไฟยุ่งๆ :)
Last update : June,24-2009
...
ไปปายรอบนี้ เพื่อนฉันรับหน้าที่เป็นสารถีขับรถพาขึ้นไป เราออกจากเชียงใหม่ประมาณบ่ายแก่ๆ ก็ขับไปเรื่อยๆ แวะกินกาแฟตามร้านข้างทางบ้าง เพื่อนจอดแวะถ่ายรูปบ้าง ก็ยังไปถึงปายประมาณบ่ายสามโมงเศษๆ ฉันยังขำๆ เพื่อนอยู่ว่า ขนาดขับไปบ่นไป ยังไปถึงที่หมายไวกว่าที่คิด
...
"ทำไมมาปายเที่ยวนี้ ขับรถได้สบายดีจังเลยวะ เมื่อก่อนฉันมา ลำบากจะตาย" นั่นเป็นส่วนหนึ่งของคำบ่น เมื่อก่อนของเธอก็คือสิบปีที่แล้ว คงพร้อมๆ กับฉันยุคนั้นแหละ แต่เรามาคนละกลุ่มกัน
..
"ฉันว่าเราโตขึ้นหรือเปล่า เลยรู้สึกว่าทางมันใกล้ขึ้น หรือทางมันดีขึ้น"ฉันทำเป็นสันนิษฐานไปตามประสา เพราะเคยกลับไปโรงเรียนเก่า รู้สึกว่าทำไมสนามบาสมันเล็กจังฟระ สมัยก่อนเราว่ามันกว้างงงงงงงงงมากกกก ก็ด้วยหลักเดียวกัน คือเราแก่ลง อย่างอื่นก็เลยเล็กลงไปตาม ฮ่า
..
"ฉันว่าไม่ใช่หรอก เค้าต้องทำถนนใหม่แน่ๆ เลย ถนนมันดีมากเลย ขับสบายมาก"เพื่อนว่า "แต่ทำไมเสาไฟฟ้ามันเยอะแยะขนาดนี้วะ จะอะไรกันนักกันหนา" สรุปว่า ที่เธอบ่นไปตลอดทาง คือเสาไฟใหญ่เกินไป แล้วก็มีเยอะเกินไป ---เฮ้อ! คนเรานะ :)


.............................
..................
................
.......................


......................
PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT [ตอนที่ 13]
รับทำนายโชคชะตา ....เว้นวันพระ :)
Last update : June,23-2009
........
บางครั้งชีวิตมันก็มีหนทางของมันเอง วันนี้ฉันเพิ่งคุยกับเพื่อนเรื่องชะตากรรมชีวิต บางทีคนข้างบนเค้าอาจจะเซ็ทระบบทุกอย่างมาให้เราเรียบร้อยแล้วก็ได้ เราแค่มาดาวน์โหลดโปรแกรมเพิ่มนิดหน่อยเพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ.........
.........

ฉันเคยดูหนังเรื่องหนึ่ง มนุษย์ผู้เจ็บปวดทุกข์ยากเอ่ยปากตัดพ้อกับเบื้องบนว่า คนบนฟ้าทอดทิ้งเขา ไม่ดูแลเขา ทำให้เขาสิ้นศรัทธาแล้วต่อทุกสิ่ง แต่ก็มีคนแย้งว่า คุณแน่ใจได้อย่างไรว่าคนบนฟ้าลืมคุณ บางทีคนบนที่สูงพวกนั้น อาจจะกำลังขะมักเขม้นฝึกฝนบทเรียนให้คุณอยู่ หรือไม่ ก็อาจจะกำลังสลักเสลาคุณให้กลายเป็นมนุษย์ที่สวยงามสมบูรณ์แบบที่สุดต่างหาก
.............
ทุกครั้งที่คุณเจ็บปวด นั่นอาจเป็นช่วงเวลาที่คนบนฟ้าทำงานตอกลิ่ม ตอกสิ่ว ปักเสาเข็ม สลักเสลาคุณให้งดงามเเกลี้ยงเกลากว่าเดิมก็ได้


ปั้นจั่น ตอกเสา ตอกลิ่มที ตอกสิ่วที เราจะต้องเจ็บปวดเจียนตายก็ตาม
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะไม่สวยงาม
ในความสวยงามแบบนั้น เราจะต้องไม่สิ้นหวัง ! ---
.............................................................................................................
.....................


PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT [ตอนที่ 12]
ละอองฝนในหุบเขา ฉ่ำเย็น เงียบ และเบา
ปราศจากสุ้มเสียง ...แม้ฟ้าคำราม
Last update : June,22-2009
.........
ที่พักของเราคราวนี้อยู่เชิงเขา ทางเดียวกับทางไปพระธาตุแม่เย็น เป็นที่พักระดับสองสามสี่ดาวกับอีกสองแฉกประมาณนั้น น้องที่นำกุญแจห้องพักมาให้เราถามว่า "พี่ใช่มั้ย ที่จะมาเปิดร้านหนังสือใหม่ที่ปาย" เราถามว่ารู้ได้ไง น้องเค้าตอบว่า "โอ๊ย เค้ารู้กันทั่วทั้งปายมาตั้งหลายวันแล้วพี่"
...
ภายในห้องพัก มีแอร์ มีเครืองทำน้าอุ่นครบครัน คนดูแลบออกว่าปกติคืนละเกือบสองพัน แต่ช่วงนี้โลว์ซีชั่น แล้วคนพามาพัก ก็เป็นเพื่อนกันกับทางรีสอร์ท เลยลดให้เราต่ำกว่าครึ่ง เหลือคืนละห้าร้อยบาทเอง
............
...เออแฮะ
เที่ยวหน้าโลว์นี่ดีไปหมดเลยแฮะ
วันหลังจะไปอีก :)
..........
ด้านหลังกระท่อมทีพักเราเป็นทุ่งกว้าง ทุกวันจะมีวัวขาว วัวลาย วัวดำ มาเล็มหญ้าเป็นพล็อบหรืออุปกรณ์ประดับฉากอยู่เรื่อย ใครโรแมนติกหน่อย ก็จะได้เห็นตอนวัวขี้สดๆ ด้วยนะ เป็นภาพสวยงามตา สามารถถ่ายภาพมาทำโปสการ์ดได้ด้วยนะ ขี้วัวเวลาถ่ายโคลสอัพหน่อย หามุมถ่ายเป็นรูปหัวใจก็ได้นะ ฮ่าฮ่า
......
บางวันฝนตกแรง ด้านหลังที่พักเราก็จะมีกบเขียดร้องระงม บางทีร้องหนักจนนอนไม่หลับ ยิ่งคืนไหนปายไฟดับทั้งเมือง เสียงกบเขียดยิ่งดัง ยิ่งแข่งกันตะเบ็ง
...
เอ หรือว่ายิ่งมืด เสียงมันยิ่งดังหว่า
ทฤษฎีอะไรล่ะนี่ :)
...
เสียงกบเขียดมันดังมาก หรือเป็นเพราะเรามาจากในเมือง จึงไม่ค่อยคุ้นกับเสียงเจ้าของท้องถิ่นตัวจริงแบบนี้ บางทีเคลิ้มๆ กำลังจะหลับ ยังนึกว่ากบมันจะโผล่หน้าต่างเข้ามางับหัวถึงหมอนซะงั้น!

ก็เลยสงสัยว่าฉันจะไม่ได้รักกบ รักเขียด หรือรักธรรมชาติเท่าไหร่
น้องๆ อย่าเอาเยี่ยงอย่าง! :)
...PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT
[ตอนที่ 11]
ร้านหนังสือฟรีฟอร์ม
ร้านหนังสือในเมืองปาย
Last update : June,21-2009หลายวันมานี้ ความสุขอย่างหนึ่งของฉัน นอกจากการจัดข้าวของลงกล่อง ลงกระเป๋า เพื่อโยกย้ายที่อยู่อีกครั้งแล้ว


อีกอย่างหนึ่งที่ฉันทำบ่อยระหว่างวัน พอๆ กับการวิ่งลงไปชงชาชงกาแฟที่ชั้นล่างของบ้าน นั่นก็คือการกางแบบพิมพ์เขียวการก่อสร้างโครงการ ที่ทางสถาปนิกเขาออกแบบไว้อย่างละเอียดถี่ถ้วน ยิ่งดูแล้วดูอีก ฉันก็เหมือนจะเห็นมันเป็นรูปร่างชัดเจนขึ้นมาเรื่อยๆ
....
ความที่โครงการก่อสร้างนี้มีเพียง 6 ยูนิต และทางเจ้าของโครงการ ก็มีความประสงค์จะให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองปาย ที่มีสินค้าพวกงานแฮนด์เมด อาหารการกินโฮมเมด และอะไรต่อมิอะไรที่มิได้มีจุดประสงค์ผลิตขึ้นมาเพื่อการอุตสาหกรรรม
...PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT
[ตอนที่ 10]
รถส้ม ซ้มมมม....ส้ม
ของดีเมืองปาย-ห้ามพลาด!
Last update:June,20-2009
...
สิบกว่าปีก่อน สมัยที่ถนนเชียงใหม่-ปาย ยังไม่เนียบเรียบเหมือนผิวสาวหน้าใสเหมือนทุกวันนี้ ฉันไปถึงปายครั้งแรกในชีวิตกับเพื่อนๆพี่ๆ ชาวศิษย์สะดือก็ด้วยรถโดยสารสีส้มแบบนี้--กว่าจะถึงก็เกือบตาย
.........
เพื่อนๆพี่ๆเขาเที่ยวกันมืออาชีพ สมัยนั้นฉันยังใหม่มาก เพิ่งเข้ามาอยู่กรุงเทพฯใหม่ๆด้วยจึงไม่เค้ยไม่เคยจะคิดอยากเที่ยวต่างจังหวัดเลยสักนิด คราวนั้นถือว่าเป็นทริปจำใจ เลยยังจำ"จุดพักอ้วก"แถวแม่แสะได้จนตอนนี้
.............
ทุกวันนี้ หลายครั้งหลายคราวฉันเองไม่จำเป็นต้องพึ่งพารถส้มแบบนี้แล้ว เพราะปาย-เชียงใหม่-ปาย มีทั้งรถตู้หรือเครื่องบินให้เลือกใช้ แต่ถ้าไม่รีบเร่งมาก ฉันกลับไม่ยอมพลาดเลย ที่จะกลับด้วยรถส้มแบบนี้ ..แต่ขอเป็นขากลับอย่างเดียวนะ ขาไปไม่ต้อง :)
PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT [ตอนที่ 9]
Last update:June,19-2009
...สำนวนจีนบอกว่า"ขี่ม้าชมดอกไม้"หมายถึงการใช้ความเร็วเกินไปมักจะพลาดสิ่งที่ไม่น่าพลาด การขี่จักรยานอาจจะพลาดน้อยกว่านิดนึงเพราะเราสามารถขี่กลับไปกลับมาตรวจสอบมันได้บ่อยๆ :) ใครอ่านอ่านหนังสือ'ปราย พันแสงมาบ้าง คงรู้ว่าความหลังเกี่ยวกับดอกไม้ของฉันนั้นมากมายเหลือเฟือ


ดอกไม้พื้นเมืองไม่เหมือนดอกไม้ในร้านจัดช่อกระเช้า มันในอารมณ์ความรู้สึกแตกต่างกัน ดอกไม้พื้นบ้านบางชนิดแทบไม่มีใครรู้จักชื่อมันเลย แม้ว่ามันจะอยู่ของมันอย่างนั้นมานานปี
...................


PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT
[ตอนที่ 8]
Last update:June,18-2009................
ความที่ปายเป็นเมืองเล็ก เมื่อพักอยู่นานวันเข้า เราอาจจะเริ่มทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวน้อยลง เช่นว่า ไม่ต้องนอนริมน้ำก็ได้นะ เพราะบางคืนเผลอนั่งเมาธ์กะเพื่อนในเมืองดึกไปหน่อย ขากลับต้องขี่จักรยานผ่านวัดเก่าแก่อายุเหยียบร้อยปีกลับที่พักคนเดียวเนี่ย มันก็...นะ ---ฉันเริ่มคิดใหม่ทำใหม่\
ถึงแม้พี่วัชจะสร้างความมั่นใจว่า "ปายไม่มีโจร ไม่มีโขมย" แต่..ผอ-สระ-อี-ผี อี๋ อี๋ อี๋ นี่ล่ะพี่ ไม่มีใครสร้างความมั่นใจให้ฉันได้ทั้งนั้น เพราะตอนเด็กๆ เคยเจอมาแล้ว

........................................................

PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT
[ตอนที่ 7]
แค่ระวังตีน,กลีบหญ้า แล้วก้อ...ตะหลิว :)
Last update:June,17-2009


เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ฉันมีโอกาสไปร่วมเสวนาในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2552 ที่ททท.จัดขึ้นที่อาคารชาแลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งมีการจัดขึ้นทุกปี-ผู้จัดงานเคยติดต่อเชื้อเชิญให้ไปร่วมงานทุกปีแต่ฉันก็ไม่ได้ไปร่วมกับเขาสักปี,แต่ปีนี้เลี่ยงลำบากเพราะทางททท.เป็นลูกค้าคนสำคัญของเรา ติดต่อว่าจ้างให้ทางทีมงานฟรีฟอร์มของเราเป็นผู้จัดทำเอกสารประชาสัมพันธ์งานนี้ด้วย

PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT[ตอนที่ 6]
คนเมืองปาย : ปายเมืองคน จุด จุด จุด :)
Last update : June,16-2009
ร้านเพิ่งเปิดใหม่ในปาย ชื่อร้าน "ละเลียด" เจ้าของร้านตกแต่งเอง โบกปูนเอง ชงกาแฟเอง ขายเอง ทำเองทุกอย่าง เจ้าของชื่อ คุณสหรัฐ วิไลเนตร ที่เคยกำกับภาพยนตร์เรื่อง "พันธุ์หมาบ้า"\

..........................................
.............................

[ตอนที่ 5]
ปาย : เสน่ห์ในความแตกต่าง
หลากหลาย
...
ร้านฟรุตแฟคทอรี่-ร้านขนมไอติมโฮมเมดดังที่สุดในเมืองปายตอนนี้ ขนาดร้านอยู่กลางทุ่ง ฉันขี่จักรยานเข้าไป ต้องคอยหลบวัวอยู่หลายตัว กว่าจะถึง แต่พี่วัชบอกว่า หน้าไฮซีซันปีล่าสุด คนเยอะจนร้านแทบพังไปเลย เล่นเอาเจ้าของแทบช็อคไปเลย เพราะปกติทำกินทำขายสบาย[ตอนที่ 4]
...
บินสู่ปาย จากเชียงใหม่-ปาย หรือปาย-เชียงใหม่ ใช้เครื่องบินเล็ก ค่าตั๋วที่ละประมาณ 1900 กว่าบาท จองตั๋วก็ไม่ยาก แค่โทรไปแจ้งเที่ยวบิน แจ้งหมายเลขบัตรประชาชนและหมายเลขบัตรเครดิตเอาไว้ ถึงเวลาเชคอินค่อนเอาบัตรไปรูดจริง ก็ใช้งานได้แล้ว ไม่ต้องกรอกโน่นนี่หรือต้องรอรับโค้ดเหมือนการจองออนไลน์เที่ยวบินอื่นๆ ทั่วไป เวลาเร่งด่วน เวลาไปกับแฟนที่เพิ่งออกเดทกันใหม่ๆ :) หรืออยากมองปายจากมุมสูงบ้าง ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองสักครั้งนะ เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมจริง


[ตอนที่ 3]
..........
รู้มั้ย ที่ปายนี่ไม่มีโขมยนะ" พี่วัชบอกฉันอย่างนั้น --พี่วัชไม่ใช่คนอื่นคนไกล เป็นญาติมิตรสำนักศิษย์สะดือ-ไปยาลใหญ่ อดีตคนทำโฆษณาที่โยกย้ายไปอยู่เมืองปายได้สิบกว่าปี
...
ปัจจุบัน พี่วัชกับพี่แอ้ม -คนรักของเธอที่โยกย้ายจากกรุงเทพฯไปด้วยกัน มีลูกชายด้วยกันหนึ่งคน ที่วาดรูปขายเป็นว่าเล่นชื่อ "น้องบางกอก"
...
พี่วัชบอกว่าน้องบางกอกส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือ และมีเงินเก็บสี่หมื่นกว่าบาท ซึ่งเป็นเงินจากการขายภาพเขียนของตัวเองทั้งสิ้น
...
พี่วัชและครอบครัวใช้ชีวิตอยู่ในเมืองปายอย่างปกติสุขมาจนทุกวันนี้ ทุกคนที่ไปเมืองปายรู้จักพี่วัชในฐานะเจ้าของร้านกาแฟที่ดีที่สุดในเมืองปาย คือร้าน All About Coffee ที่ฉันได้อาศัยฝากผีฝากไข้ในทุกเช้า หรือบางวันก็บ่ายๆ อีกแก้ว
..
กาแฟร้านเธอสุดยอดจริงๆ นะ ขอบอกเลย
..
พี่วัชนี่เอง ที่เป็นคนโทรศัพท์ไปตามฉันให้รีบขึ้นมาที่ปายให้เร็วที่สุด "อาคารหกยูนิตที่พี่บอกวันก่อน ตอนนี้เหลือแค่สองแล้วนะ ให้รีบขึ้นมาเร็วๆ เลย เดี๋ยวจะไม่ทัน"
...
ฉันจึงมีโอกาสได้เที่ยวปายในช่วงโลว์ซีซันเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา ก็ด้วยเหตุนี้เอง
...

PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT[ตอนที่ 2]
ปาย(เขาว่า)เปลี่ยนไป..

จะยังไงฉันรักเธอไม่เปลี่ยน
Last update : June,12-2009
"ปายมันเละแล้วแกจะไปทำไม หา!"...........

ฉันเคยเจอคนที่เรียกตัวเองว่า"นักเดินทาง" ปกติคำนี้ไม่ว่าได้อ่านหรือฟังที่ไหน ฉันมักเกิดอาการจั๊กกะเดียมคันคะเยอแบบเฉียบพลันไปทั้งมือและเท้าอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอกันซึ่งหน้าๆ ทำท่าจีบปากจีบคอ ลอยหน้าลอยตาเรียกตัวเองว่า"นักเดินทาง"แบบนี้ด้วยแล้ว ยิ่งคันยิบยิบชนิด"เสลดพังพอน"หรือ"คาลาไมน์"ทั้งขวดเอาไม่อยู่เชียวล่ะค่ะคุณ-ขอบอก :)
...
"นักเดินทาง"คนนี้นะแปลกมากเลย เวลามีใครพูดถึงสถานที่ซึ่งคนนี้เคยไปมาแล้ว ไม่ว่าใครจะพูดอะไรประเด็นไหน "นักเดินทาง"จะแย่งพูดแย่งเล่าเรื่องตัวเองไปได้เสียทุกเรื่อง
...
ถ้าเราเผลอหลุดปากบอกไปว่าเรามีโครงการจะไปที่แห่งนั้นเหมือนกันในเร็วๆนี้ด้วยล่ะก็--บอกได้เลยว่านั่นคือความผิดพลาดอย่างมหันต์ ...ความซวยมาเยือนกบาลเข้าแล้วจริงๆแล้วคุณเอ๋ย อาจจะต้องไปซื้อโลงศพบริจาคหรือสะเดาะเคราะห์ทำสังฆทานล้างซวยกันขนานใหญ่
..
ถ้าคุณต้องพลาดท่าเสียทีซะขนาดนั้น "นักเดินทาง"จะมีคำแนะนำล้านเจ็ด เกี่ยวกับสถานที่ซึ่งคุณกำลังจะ-ไป ต้องงั้น ต้องงี้ ห้ามนั่น ห้ามนี่ ตรงนี้ห้ามพลาดเชียวนะ ดั๊นเรคคอมเมนด์..ทำนองนั้นPAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT

[ตอนที่ 1]

'ปาย'ฝันที่ไม่ได้ฝัน

...กลางฤดูฝน

Last update : June,11-2009

.............
เรายังต้องหาวิธีทำงานให้ฉลาด ๆ ซึ่งอาจจะไม่ได้หมายถึงงานหนัก
......
เรายังต้องระแวดระวังทุกอย่างด้วยความเข้มงวด ซึ่งไม่ได้หมายถึงความเค็ม ไม่ได้หมายถึงการเอาเปรียบคนอื่น แต่หมายถึงการใช้ทรัพยากรทุกอย่างของโลกให้น้อยที่สุด เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด
...
ฉันรู้สึกขอบคุณผู้คนรอบกายที่คอยช่วยเหลือเอาใจใส่ ขอบคุณสิ่งที่ชีวิตมอบให้เป็นอย่างยิ่ง ที่ให้โอกาสฉันได้ทำงานที่รัก ให้ฉันได้มีโอกาสเลือก"ระยะ"ของชีวิต โดยที่ทุกอย่างยังสามารถดำเนินไปได้ด้วยดี...อย่างที่มันควรจะเป็น
..
เมื่อคุณใช้ชีวิตบนโลกนี้มาสักช่วงหนึ่ง ผ่านพบความเป็นไปของโลกมาแล้วพอสมควร คุณจะรู้เลยว่า ชีวิตคนเรานั้นไม่ต้องการอะไรมากมาย นอกจากแค่อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของมัน แค่อยากให้ทุกอย่างอยู่ในที่ทางของมัน โดยไม่ต้องรีดเค้นจากตัวเองหรือใครให้มากมาย
...
ฉันเชื่อว่าถ้าเรายืนอยู่บนความถูกต้อง ดำเนินชีวิตอยู่ในครรลองที่เหมาะสม ทำหน้าที่เต็มความสามารถ ...ชีวิตก็จะแสวงหาจุดสมดุลให้เราเอง ไม่ต้องดิ้นรนไขว่คว้าให้วุ่นวาย
...
สองสามเดือนแห่งความดื้อ
จึงเป็นช่วงเวลาแห่งการเดินตามครรลองของชีวิตฉันโดยแท้

space 10

space 10

space 06

space 06

space 05

space 05

space 04

space 04

space 02

space 02

slow life in pai 23

ปายไม่มีแจ็คพ็อต! ช้าๆ นะช้าๆ ไม่ต้องรีบล่าแต้ม :) หลายปีมานี้มีหนังสือนำเที่ยวปายตีพิมพ์ออกมาหลายเล่ม เราจะพบคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ของปาย ไม่ว่าจะเป็น กองแลน น้ำตกหมอแปง หมู่บ้านจีนยูนนาน ฯลฯ อันที่จริง ถ้าหาทางมาถึงปายจนได้แล้ว ที่เหลือก็ไปต่อเองสบายๆ แล้ว เพราะ เมืองปายมันเล็กนิดเดียว มาถึงวันแรกวันเดียวก็เที่ยวได้เกือบทะลุปรุโปร่งแล้ว .คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 22 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,18-2010.... เมฆบางๆ ใจเบาๆ นั่งเรือเก่าๆ ข้ามฝั่งแม่น้ำโขง ...เบิ่งลาว หลายคืนวันในเชียงคาน จากการได้อาศัยกินอยู่ซุกหัวนอนและเที่ยวเตร็ดเตร่ไปตามซอกเล็กซอกน้อยริมโขง ก่อนจะกลับเข้ารังนอนของแต่ละวัน เราจะต้องมานั่งๆ นอนๆ ยืนๆ สูดลมเย็นริมแม่น้ำโขง มองดูพระอาทิตย์ค่อยๆ ลับลงตรงที่ภูเขาและแม่น้ำจรดกัน

slow life in pai 21 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,17-2010
ค่ายนักเขียนน้อยเชียงคาน ฉันไม่แน่ใจหรอกว่า การสอน"เขียนหนังสือ"นั้น มันจะได้ผลแค่ไหน และมันสอนกันได้อย่างไรแน่ ทฤษฎีการเขียนนั้นมีอยู่มากหลาย แต่มีกี่คนที่ใช้ได้ผล ที่สำคัญ ไอ้ที่เราเขียนเองนั่นน่ะ มันดีแล้วหรือ จึงสะเออะไปสอนคนอื่นเขา :) การสอนเรื่องการเขียนสำหรับฉัน มันมีคำถามมากมายอย่างนั้นแหละ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 20 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,16-2010 หวิวไม่หวิว :) ฉันเป็นโรคประหลาด คือเวลาไปเที่ยวไหน จะไม่ค่อยมีความกระตือรือร้นกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเขาเท่าไหร่ อย่างตอนไปปารีส ก็ไม่ได้เคยนึกว่าจะต้องไปดูหอไอเฟล หรือจะต้องขึ้นไปบนนั้นให้ได้ เหมือนกับตอนที่ไปพิพิภัณฑ์ลูฟว์ครั้งแรกในชีวิต ก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องไปต่อคิวดูภาพโมนาลิซ่ากับเขาแต่อย่างใด คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 19 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,17-2010 เถ้าแก่ลาว และยามเช้าริมแม่น้ำโขง เถ้าแก่ลาวเป็นชื่อเกสต์เฮาส์เล็กๆ ในเชียงคานที่เราได้มีโอกาสแวะไปพักอีกแห่งหนึ่ง โดยดูจาก "หลังบ้าน" ก่อนจะวิ่งมาดูหน้าบ้านอีกเช่นกัน เกสต์เฮาส์แห่งนี้ มีห้องพักอยู่เพียงสามสี่ห้อง ห้องสวยที่สุดอยู่บนชั้น 2 มีระเบียงส่วนตัวชมแม่น้ำโขงที่สวยเลิศ คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 18 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,15-2010 ของกินริมโขง มากมายมากมี.งานเขียนของ"น้องหมิว หมูหวาน"เรณุมาศ พลพันธ์ นักเรียนชั้นม.5/2 โรงเรียนเชียงคาน น้องหมิวเป็นนักเรียนสังกัดค่ายอบรมนักเขียนน้อยสีชมพูของ'ปราย พันแสงนั่นเองล่ะค่ะ ขอโปรโมทนิดนึงนะ เพราะน้องเค้าเขียนได้น่ารักน่าแซ่บมากจริงๆ เสียดายลืมถ่ายรูปส้มตำเชียงคานมาประกอบเรื่องด้วย แต่เอาน่า แค่ตัวหนังสืออย่างเดียวก้อ "น้ำลายแตก" แบบที่น้องเค้าว่าเหมือนกัน คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 17 from Chiangkan to Pai Madam

last update : Feb,14-2010 เรื่องรักในเชียงคาน เมื่อราตรีประดับดาวและหยาดน้ำตา ในความคิดถึงของมาดามวารินชำราบ "มีเพลงหนึ่งนะ ที่พี่ชอบมาก แต่เปิดฟังอีกไม่ได้เลยหลังจากอาเสีย" เป็นคำเอื้อนเอ่ยแบบปัจจุบันทันด่วนของ "พี่ติ๋ม"สุมาลี วงษ์สวรรค์ เธอคือ"มาดามวารินชำราบ"ตัวละครที่นักอ่านไทยแสนจะคุ้นเคย ในฐานะภรรยาของพญาอินทรีแห่งสวนอักษรที่เพิ่งโบยบินจากเราไปจิบไวน์อยู่บนฟ้า ...'รงค์ วงษ์สวรรค์ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 16 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,13-2010 เชียงคาน เมืองไม้เก่าชายโขง อดีตที่คล้ายไม่ยอมผ่านไปง่ายๆ แต่ก็จะไม่ยอมหวนคืนมาให้ทั้งหมด.ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของสมาคมคนถ่ายภาพไม่เป็น ฉันชอบความรู้สึกตอนที่กำลังถ่ายภาพอยู่ในเชียงคานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตอนยืนอยู่บนถนนชายโขงที่ว่างเปล่า ไม่มีผู้คนเดินอยู่เลยแม้แต่คนเดียว วันนั้นฉันหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูเวลา มันเป็นยามเช้าของวันจันทร์อันเงียบกริบ เงียบจนฉันได้ยินเสียงหายใจตัวเอง............ .. คนอ่าน

slow life in pai 15 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,12-2010 รักลาว รักเลย กลับปาย :)."รักลาว รักเลย กลับปาย" เป็นข้อความที่ฉันพิมพ์ใส่ไว้ในจอ msn ตั้งแต่เมื่อวาน ...คิดไว้เหมือนกัน ว่าพาดหัวตัวไม้ไว้แบบนี้ คงมีข้อความแปลกๆ ส่งเข้ามาหาอยู่บ้าง แต่บางข้อความ ต้องยอมรับว่า เหนือความคาดหมาย เช่นว่า "ตกลงไม่รักปายแล้วหรือพี่" ....คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 14

last update: Feb,12-2010 อันหัวใจคนเรา นั้นเท่ากลีบมะเฟือง :) .. เช้าวันนี้ ตื่นขึ้นด้วยอาการกระแอมกระไอระคายคอเล็กน้อย เหตุคงมาจากเมื่อค่ำวานนั่นปะไร มิใช่อื่น ... เรื่องของเรื่องคือ นั่งทำผมอยู่ดีๆ ไฟฟ้าดันดับพรึ่บซะงั้น อยากจะขำว่ะ อยากจะหัวเราะดังๆจริงว้อยยยยยยยยย (กรรมเวร... ขำชาวบ้านเขาเอาไว้เยอะ)แต่มันไม่ค่อยขำ ไม่ฮาเอาเลยแฮะ เพราะเมื่อวานคิดว่าจะกลับบ้านเร็ว ...เลยไม่ได้เอาเสื้อกันหนาวติดมือไปด้วย...........คลิกอ่านต่อ ... 8

slow life in pai 12

last update : Jan 24-2010 The World We live in. .การอยู่อาศัยบนดาวเคราะห์ดวงนี้ คุณต้องเข้าใจด้วยว่า ... 1.โลกไม่ได้หมุนรอบตัวคุณคนเดียว อย่าเวอร์ 2."ความเห็นก็เหมือนตูด ใครๆ ก็มี" บางทีทัศนคติของคุณก็ไม่ได้สำคัญอะไรนักหรอก เก็บๆ ไว้หน่อยก็ได้ ฝีมือ ความรู้ ความสามารถ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ สำคัญกับโลกนี้มากกว่าลมปาก 3.บางคนได้คืบจะเอาศอก ถ้าโลกนี้ไม่เคยขาดแคลนเผด็จการเลย ก็ไม่ต้องแปลกใจ 4.ไม่มีอะไรสำคัญกับชีวิตเกินกว่าจะปล่อยมันไป คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 11

last update: Jan 15-2010เที่ยวเมืองน้อย อีกซอกมุมเล็กๆ น้อยๆ ของปาย ..เช้านี้พวกเราสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษ เพราะเรามีกำหนดออกเดินทางไปเที่ยวเมืองน้อยกัน โดยนัดเจอกันที่หน้าร้านตอนแปดโมงเช้า ฉันตั้งเวลาปลุกไว้ 7 โมงเช้า แต่กว่าจะลุกออกจากที่นอนไปอาบน้ำอาบท่าได้ ก็ปาเข้าไปเจ็ดโมงครึ่ง กว่าจะอาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็แปดโมงพอดี แต่กระนั้น ฉันใช้เวลาขี่จักรยานออกจากบ้านไปยังจุดนัดหมายของเราโดยใช้เวลาไม่ถึงสิบนาทีเท่านั้นเอง ปายก็น่ารักน่าอยู่อย่างนี้แหละ เมืองมันเล็กนิดเดียว ไปไหนมาไหน ก็ใช้เวลาแค่นิดเดียวเท่านั้น .......คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 10

last update : Jan,12-2010 ปาย : ไม่ได้แปลว่าบังเอิญ วันนี้เรามีลูกค้าคนสำคัญคือน้องออม เป็นนักร้องบอสซ่าสาวเสียงสวยอีกคนของเมืองปาย เธอร้องประจำร้านในปายหลายที่ แถมยังเป็นลูกค้าขาประจำร้านหนังสือฟรีฟอร์มของเราด้วย เธอแวะมาซื้อหนังสืออ่านบ่อยๆ จนสนิทสนมคุ้นเคยกับคนที่ร้านเราเป็นอย่างดี คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 9

last update :jan, 11-2010
ปีใหม่วันที่ 11 :) ... แผนลับอัพบล็อกแตกโพละไปหลายวัน หายจ้อยไปดื้อๆ เสียอย่างนั้น เจ้าของบล็อกก็มิได้นิ่งนอนใจ รู้สึกผิดอยู่ทุกวั้น ทุกวัน เพราะประจานตัวเองเอาไว้บนหน้าบล็อกอย่างโจ่งแจ้งเสียอย่างนั้น ก่อนปีใหม่หลังปีใหม่ปีนี้ ชีวิตวุ่นวายหลายเรื่อง ที่กินเวลาแปดสิบเปอร์เซ็นต์ของชีวิตคือเรื่องร้านหนังสือ ส่วนอีกยี่สิบเปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องการขายของ จัดของ สั่งของ เท่านี้ก็หมดไปแล้วสิบเอ็ดวัน คลิกอ่านต่อ.....

slow life in pai 8

last update: Dec , 28-2009 ........................... 15 เรื่องที่คนขายเสื้อยืดรู้ดี [แต่คนทำหนังสือนี่สิคงไม่ค่อยรู้!:] 1.ผู้คนส่วนใหญ่มักจะซื้อเสื้อยืดที่มีขนาดเล็กกว่าที่ตัวเองจะสวมใส่ได้ประมาณ หนึ่งไซส์อยู่เรื่อยๆ ..2.ผู้หญิงอาการหนักกว่าผู้ชาย บางทีควรจะใส่ไซส์ L แต่กลับซื้อไซส์ S เข้ารูปเสียนี่ คนขายลำบากใจนะจะบอกให้ ...........คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 7

last update: Dec , 27-2009
ปายอีกหนึ่งวัน อีกหนึ่งคืนแห่งสีสัน
[โหด ฮา มันส์ แอนด์ยุ่งเหยิง]
...
ในปา

slow life in pai 6

last update: Dec , 26-2009 ...........................
เมื่อฮันนีมูนกำลังจะสิ้นสุด
ในปายมีใบไม้รูปหัวใจเยอะแยะไปหมด ที่อื่นคงมี แต่เราอาจจะไม่ได้สังเกตเห็น เมื่อครู่ฉันนั่งจัดไฟล์ภาพในคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บลงฮาร์ดดิสค์ ไปเจอภาพใบไม้เหล่านี้เข้า ตอนที่เก็บข้าวของมาอยู่ปาย เป็นช่วงหน้าฝน ใบไม้ใบหญ้าเขียนชอุ่มละออตาไปหมด ฉันนึกถึงความรู้สึกของตัวเองตอนมาอยู่แรกๆ มองไปทางไหนก็สวยงามไปหมด คงเหมือน "ช่วงฮันนีมูนกับปาย" อย่างที่พี่คนหนึ่งเคยแซวไว้ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 5

last update: Dec , 25-2009 ........................... คริสต์มาสและความคิดถึง :) กำลังเก็บข้าวของ ย้ายห้องอีกครั้ง ปีใหม่วันหยุดยาวนี้ ญาติมิตรมีโครงการแวะมาเยี่ยมเยือนที่ปายหลายคน ที่พักสำหรับผู้มาเยือน จึงเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนสำหรับฉันในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปีนี้ ...คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 4

last update : Dec,24 -2009
ปอ-อะ-ยอ-ปาย
Pai = ปาย หนังสือนำเที่ยว Lonely Planet อธิบายไว้ว่า Pai: pronounced like the English word ‘bye’ not ‘pie’ หมายถึงนครเมกกะของนักเดินทาง (Traveler’s Mecca) ครั้งหนึ่งในชีวิตชาวมุสลิมแท้จริง ต้องจาริก “เมกกะ” ให้ได้สักครั้งฉันท์ใด นักเดินทางที่แท้จริงย่อมจาริก “ปาย” ให้ได้สักครั้งฉันท์นั้น
.... .............................................................
Tourist = นักท่องเที่ยว คนที่ท่องเที่ยวชั่วครั้งชั่วคราวแล้วกลับบ้าน ไปทำงาน ใช้ชีวิตตามปกติ
... ............................................ ............................................. Traveler = นักเดินทาง คนที่ไม่ทำงานทำการ เอาแต่เดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ นานเป็นเดือน เป็นปี บางทีออกเดินทางท่องเที่ยวแล้วไม่ยอมกลับบ้านอีกเลยก็มี บางคนแต่งงาน ปลูกบ้าน หางานทำในแหล่งท่องเที่ยวที่ตนชอบ เช่นในปาย-มีเยอะ ............คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 3

last update: Dec,23-2009 .. บางแง่มุมที่สวยงาม อย่างน้อยก็ในความรู้สึก............. [เรื่องตุบๆใต้อกเบื้องซ้าย]
พักนี้นอนดึกตื่นสาย บางทีสิบเอ็ดโมง เที่ยง ยังนอนห่มผ้านวมสองผืนเฉยเลย ตื่นมากว่าจะจัดการกาแฟกับมื้อเช้าเล็กๆ น้อยๆ ด้วยขนมนมเนยชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่เตรียมไว้ ก็ปาเข้าไปบ่ายแล้วก็มี นี่แหละชีวิตในปาย เหมือนเรื่อยๆ ไม่รีบร้อนก็ได้ แต่ฉันรู้สึกผิดทุกครั้งที่ตื่นสาย ...คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 2

last update: Dec , 22-2009 ........................... ด้านมืดของปาย ...หรือ'ปราย :)... [โปรดระวังปอดบวม]
....
วันนี้นั่งคุยยาวนานกับใครบางคนถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ บังเอิญว่าเมืองนี้มันดีเลย์เสมอ หรือก้าวถอยหลังอยู่เรื่อยอย่างไรไม่ทราบ ใครคนนี้ก็ดั๊นเพิ่งได้อ่านมติชนสุดสัปดาห์เล่มเก่าๆสองสามเดือนก่อน ฉบับที่ฉันเขียนถึงปายเอาไว้บ้างสักตอนสองตอน อ่านแล้วคงไม่ค่อยรู้เรื่อง จับอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ จึงยิงคำถามยากๆ ทำให้ฉันอึ้งอยู่เรื่อย ... คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 1

last update :Dec ,21-2009
วันก้าวถอยหลัง
จุดเริ่มต้นแห่งความเฉื่อย?
วันอาทิตย์ 20 ธันวาคม 2552 วันนี้เป็นวันแรกในรอบหลายเดือนมานี้ ที่ฉันไม่ได้ออกจากบ้านไปไหนเลย ไม่ไปร้าน ไม่ไปไหนเลย โอ้ เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน หลายวัน เพราะฉันมักมีเหตุต้องออกจากบ้านตลอดเวลา ....คลิกอ่านต่อ

หนังหน้าเสื่อ เทค 1

last up date : Dec, 20-2009 เบื้องหน้า เบื้องกลาง เบื้องหลัง เทศกาลหนังหน้าเสื่อ-ปาย เทค 1 ....
ในที่สุดการทดลองจัดฉายหนังกลางแปลงครั้งแรกในปาย (ของพวกเรา) ก็ลุล่วงไปด้วยดี หลังจากก่อนหน้านี้ พวกเราต่างวิ่งวุ่นช่วยกันลุ้นมาหลายวัน ทั้งทำโปสเตอร์ ซีร็อกซ์ใบปลิว ไปเดินแจกในย่านชุมชน วางในร้านอาหาร ......... ...คลิกอ่านต่อ
...

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม-ปาย "ซื้อเสื้อ แถมหนังสือได้มั้ย" ... หลายปีของชีวิตที่วนเวียนคลุกคลีอยู่ในแวดวงหนังสือหนังหา จนกลิ่นกระดาษ กลิ่นหมึกแทบจะกลายเป็นหนังกำพร้าชั้นใหม่ไปแล้ว แต่ไม่เคยเลย ที่ฉันจะต้องใช้พลังกายพลังใจอย่างมากมายมหาศาลเหมือนการทำร้านหนังสือฟรีฟอร์มในปายคราวนี้ .......คลิกอ่านต่อ ...คนอ่าน

ETin+story

คิดแบบอีตี๋นนน นนนน....นนนน ......
อีติ๋น หรืออีตี๋นขาว คือแมวดำตีนขาวตัวหนึ่งใน อ.ปาย ที่ชาวบ้านเรียกกัน อีตี๋นขาว มีชื่อจริงว่า “แองเจลล่า” เป็นชื่อที่เจ้าของมันตั้งให้ เจ้าของอีตี๋นเป็นฝรั่งตัวใหญ่ กล้ามโต มีรอยสักน่าเกรงขามเต็มแขน ฟังมาว่าเคยเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนปายหลายครั้ง ก่อนตัดสินใจพำนักแบบ long term โดยเช่าบ้านอยู่ในปายล่ำสันนานเป็นปีๆ โดยไม่มีกำหนดกลับ เจ้าของอีติ๋นมักจะร้องเรียกหามันตอนค่ำให้มากินข้าวปลาว่า “แอ่งเจ๊ลลลหล่า แอ่งเจ๊ลลลลลลลล้า ม่ำ ม่ำ ม่ำ” ............. คนอ่าน

So Proud to Present

So Proud to Present มืออาชีพ ไม่รู้จักคำว่าออกตัว :) Last update : July 18-2009 ....วันก่อน บรรณาธิการคนหนึ่งของฟรีฟอร์ม ต้องติดต่อกับนักเขียนใหญ่ชื่อดัง เธอออกตัวไว้ในจดหมายบางเรื่อง กับการเป็นบรรณาธิการมือใหม่ของเธอ พอดีเธอส่งจดหมายมาให้อ่านก่อน ฉันก็เลยตัดทิ้งไปหลายคำ ส่วนที่ตัดไปเธอไม่ว่าอะไร--แต่เธอติดใจว่าทำไมเธอจึงออกตัวบ้างไม่ได้"การออกตัวคือการถ่อมตัว ทำไมวงการนี้ต้องโชว์พราวด์ใส่กันเหรอ" เธอว่ามาอย่างนั้นฉันก็เลยต้องอธิบายให้เธอฟังยืดยาว พราวด์หรือเพราด์ของเธอมาจากภาษาอังกฤษคำนี้ Proud \ Proud\,Feeling or manifesting pride, in a good or bad sense; as:(a) Possessing or showing too great self-esteem;overrating one's excellences; hence, arrogant;haughty; lordly; presumptuous.[1913 Webster] …..คลิกอ่านต่อ

PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT 1

'ปาย'ฝันที่ไม่ได้ฝัน

...กลางฤดูฝ

เมื่อคุณใช้ชีวิตบนโลกนี้มาสักช่วงหนึ่ง ผ่านพบความเป็นไปของโลกมาแล้วพอสมควร คุณจะรู้เลยว่า ชีวิตคนเรานั้นไม่ต้องการอะไรมากมาย นอกจากแค่อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของมัน แค่อยากให้ทุกอย่างอยู่ในที่ทางของมัน โดยไม่ต้องรีดเค้นจากตัวเองหรือใครให้มากมาย คลิกอ่านต่อ

............ คนอ่าน

ของมันแตกได้ , รงค์ วงษ์สวรรค์

บทรำพึง...
คิดถึงคนบางคน
ที่กำลังจิบไวน์บนฟ้า.. ภาพจาก tuneingarden.com
Last update: July,04-2009 ......................
ใครเขียนหนังสือมาบ้างจะรู้ เวลาไม่ได้เขียนอะไรนานๆ มันจะฝืด อาปุ๊-'รงค์ วงษ์สวรรค์ เคยพูดกับฉันว่า "ตอนอาหนุ่มๆ นะ อาเขียนชิบหาย คิดอะไรหน่อย เห็นอะไรหน่อย อยากเขียน แล้วก็เขียนออกมาได้มหาศาล บางทีกลับไปอ่าน ยังรู้สึกว่ามันต้องแก้ตรงนั้นแก้ตรงนี้ คือสมัยหนุ่มจะแรงดี แต่งานเขียนอาจจะไม่ค่อยดีเหมือนตอนแก่"...ฉันก็ว่า "อุ๊ย อา ยิ่งดีสิคะ ยิ่งแก่ยิ่งเขียนกระจายไปเลยสิ ดีจะตาย"แต่อาปุ๊ตอนนั้นนั่งรถเข็นมาร่วมงานหนังสือมติชนที่เชียงใหม่ตอบฉันว่า"ตอนแก่นี่ ความคิดดีๆ มันเยอะก็จริง แต่ไม่ค่อยมีแรงเขียนว่ะ"...คลิกอ่านต่อ.............. ......... *... ...คนอ่าน .........47 ความคิดเห็น
............................................................
............................................................
............................................................
............................................................
...........................
ของมันแตกได้ ...ย่อมแตก
เคยมีสักวันหรือเปล่า ที่คุณถามตัวเองว่า "ตรูทำบ้าอะไรลงไปฟระเนี่ย" ฉันลองมานั่งนึกดู วันนี้เป็นความบ้าแห่งชีวิตฉันโดยแท้จริง ---แล้วมันก็ทำให้ฉันนอนไม่หลับอีกต่างหาก บอกตัวเองแล้ว--ต้องท่องคำว่า "ช่างแม่ง!" --- ให้ขึ้นใจ แล้วเอ็งจะมีชีวิตบนโลกนี้อย่างมีความสุข เอาเข้าจริง มันก็ "ช่างแม่ง" ไม่ได้ทุกทีหรอก..........คนอ่าน

โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ - หวงเยวี่ยน

น้ำตาแชมป์โลก... โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์
Last update : June,10-2009
เมื่อคืนก่อน (June,7-2009) มีการถ่ายทอดสดแข่งขันเทนนิสรอบชิงชนะเลิศ French Open 2009 ประชันฝีมือชั้นเทพระหว่างโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ กับ โรบิน โซเดอร์ลิง นักเทนนิสดาวรุ่งมือวางอันดับ 23 จากสวีเดน รอบนี้ ถึงแม้จะพ่ายแพ้เฟดเดอเรอร์ แต่โซเดอร์ลิงก็เลื่อนพรวดข้ามชั้นมาเป็นมือวางอันดับ 12 ของโลกแล้วตอนนี้ ใครนั่งดูอยู่เหมือนกันล่ะก็..เราอาจจะรู้สึกเหมือนกันนะ ว่ามันเป็นการดูการแข่งขันเทนนิสที่สนุก ระทึกใจเป็นที่สุด จนแทบไม่อยากจะลุกหนีจากหน้าจอไปไหน แม้กระทั่งจะลุกไปเข้าห้องน้ำ....... คนอ่าน
.................................................
..............................................................
................................................................ ............
อีกวันหนึ่งกับหวงเยวี่ยน และอื่นๆ อีกมากมาย “ระเบิดแห่งความสุข” ถูกจุดขึ้นตอนบ่ายสองกว่าๆ ของวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม ในซอยทองหล่อ 10 ณ ร้านหนังสือบุ๊คมาร์คของ The Third Place เราจึงเชื่อว่ามิตรภาพจากคนแปลกหน้าสามารถสร้างเสียงหัวเราะได้จริง ซึ่งเป็นงานเปิดตัวหนังสือเล่มล่าสุด”ผู้ชายเหมือนระเบิด” จากฟรีฟอร์มสำนักพิมพ์ ..... คนอ่าน

ฉันฝันว่าฉันฝัน

I I Dreamed a Dream ซูซาน บอยล์ ฉันฝันถึงความฝันในวารวันที่ผ่านเลย ยามที่เคยวาดหวังไว้ยิ่งใหญ่ ยามที่ชีวิตยังมีความหมาย ผนึกต่อลมหายใจในกายา ฉันเคยฝันว่าความรักนั้นไม่เคยตาย ฉันเคยฝันว่าพระผู้เป็นเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ยังเมตตา เมื่อครั้งที่ฉันเยาว์และหาญกล้า..ฉันปั้นฝันนั้นมาแล้วทิ้งไป ...

วันชาติชาวหนอน

แล้วเราก็เจอกัน ในวันชาติของชาวหนอน ปีนี้ฟรีฟอร์มเพิ่งมีบูธเป็นของตัวเอง หลังจากที่ไปฝากบูธอื่นขายมาหลายรอบ บูธเราเป็นบูธเล็กๆ ขนาดสองคูณสามเมตร ที่ทางผู้จัดงานใช้พลาสติกใสๆ มากั้นเป็นล็อกๆ ให้เราใช้วางหนังสือจำหน่ายในงาน บูธเล็กขนาดนี้ต้องใช้เวลาจัดอยู่ตั้งหลายชั่วโมง............คนอ่าน

สิ่งที่เรียนรุ้

............ บ
สิ่งที่ข้าพเจ้าเรียนรู้จากวันนี้ พวกเราทีมงานฟรีฟอร์ม อยู่โยงเฝ้าออฟฟิศกันดึกดื่นเพื่อเก็บงานหนังสือชุดสุดท้ายส่งโรงพิมพ์ ซึ่งกว่าจะเสร็จสิ้นก็ปาเข้าไปเกือบตีสอง
...
ช่วงนี้ ฉันออนเอ็มเอสเอ็นเกือบทั้งวันทั้งคืน แต่ไม่ค่อยได้คุยกับใคร นอกจากส่งลิงค์ ส่งไฟล์งาน ให้คนทำกราฟิคที่นั่งอยู่ในห้องเดียวกัน (ซะงั้น) บางคนเข้ามาคุยด้วย แต่ไม่ได้คุยตอบ ก็งอนกันไปหลายราย...คนอ่าน

...................
.................

รักเธอ กอดคนอื่น

สิบปีล่วงแล้ว....รักเธอ....กอดคนอื่น ถ้อยคำที่ผู้คนมักเข้าใจผิด!.ถ้าคุณค้นหาคำว่า"รักเธอ.กอดคนอื่น"ในกูเกิ้ล.มันจะมีมากกว่า.172,000.ลิงค์-ปุจฉาวิสัชนา.ว่าด้วยไม่รักก็กอดไม่ลง?ได้กอดทุกคนที่รัก?รักทุกคนที่กอด?--เอ๊.ยังไง?.. คนอ่าน

Bird in the tree

นกบนกิ่งโมก ยามบ่ายในฤดูฝนอบอ้าวนัก ฉันตัดสินใจอาบน้ำอีกรอบแล้วนอนหลับเสียให้เข็ด การนอนนอกจากจะเป็นการพักผ่อนดีที่สุดแล้ว.มันยังเป็นการ‘หนี’ทุกอย่างได้ดีที่สุด... ...คนอ่าน

pooh

แค่อยากรู้ เธอยังไม่ลืมฉัน.ภาพมิตรภาพแสนซื่อ.ขณะพิกเล็ทเดินตามหมีพูห์ต้อยๆ.รอยเท้าคู่เล็กๆ.ย่ำไปบนหิมะ.เคียงข้างกับรอยเท้าของพูห์ไปตลอดทาง.เป็นความอบอุ่นในหัวใจที่ทั้งสองทิ้งเอาไว้เบื้องหลัง

The Road Not Taken

ว่าด้วยวิธีเดินทางในเส้นทางที่ไม่ค่อยมีคนเดิน.:).ยามใดที่ชีวิตต้องมีเรื่องให้คิดถึงบทกวีบทนี้.สิ่งที่รบกวนจิตใจฉันเสมอก็คือ“ชื่อ”ของบทกวีบทนี้...ฉันมักสงสัยว่าทำไมโรเบิร์ต.ฟรอสต์.จึงให้ค่ากับ“ทางที่ไม่ได้เลือก”ถึงเพียงนี้…ชื่อของมันน่าจะเป็น...

drink

คุณดื่มวงการไหน?.เราคบกัน คุยกัน กินดื่มด้วยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่อกันบ้าง ช่วยเหลือกันบ้างบางที ตามความรู้ความสามารถ ตามกำลังที่มี เท่าที่รู้เท่าที่เห็น หลายสิบชีวิตในวงการนักเขียนที่ฉันคลุกคลี ล้วนแล้วแต่มี..

HNY 2007

สิ่งที่ชีวิตน้อยๆ.ของข้าพเจ้าได้เรียนรู้ในรอบปีที่ผ่านมาวัฒนธรรมการอ่านของมนุษย์ออนไลน์นั้นไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่เลยค่ะ อาจเป็นเพราะชินกับการอ่านของฟรีมากไป จนไม่รู้สึกว่าต้อง"จ่าย"อะไร.แม้แต่คำทักทายกันสักคำ

Sriburapa

บ่ายวันหนึ่งในบ้านศรีบูรพา..เรื่องบางเรื่องในโลกเรา บางทีก็แปลกดี ฉันเพิ่งตอบคำถาม นิตยสารไฮคลาส ไปเมื่อไม่นานนี่เอง เกี่ยวกับนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้...คนสัมภาษณ์ถามฉันว่า ...

paradise lost

PARADISE LOST:จิมมี่ เลี่ยว.พาราไดส์.ลอสต์-เป็นเรื่องราวมิตรภาพความผูกพันของสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตจำนวนหนึ่ง (จะเรียกว่าคนก็กะไร เพราะบางอย่างก็เหมือนจะไม่ใช่)มารวมตัวกันอยู่ในดินแดนหนึ่ง ที่ซึ่งพวกเขาทุกคนล้วนเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี แต่ละชีวิตมีปมด้อย มีบาดแผล มีความพิการ มีความบกพร่อง จนทำให้โลกภายนอกปฏิเสธพวกเขา แต่ในดินแดนพาราไดส์ลอสต์แห่งนี้ ทุกชีวิตมีอิสระเสรี เพราะมีผู้ที่เข้าใจ [คลิกอ่านต่อ]

เขียน เขียน และเขียนต่อไปเถิด

เขียน...เขียน...และเขียนต่อไปเถิด.เมื่อวานรื้อกรุสมบัติที่บ้าน.เจอเศษกระดาษเหลืองกรอบแผ่นหนึ่ง.เป็นชิ้นส่วนที่ฉีกออกมาจากนิตยสาร.Writer’s.Digest.ปี 1991 ว้าว!ฉันเก็บเจ้าเศษกระดาษชิ้นนี้มาสิบแปดปีแล้วหรือนี่... คนอ่าน

Kylie X Tour2008

ช้านร้ากเธอ...ไคลี่ มิน็อกซ์ la ..la..lala บันทึกหลังควันจางๆ จากข้างเวทีไคลี่เอ็กซ์ Kylie X 2008 World tour live in Bangkok 23 Nov.2008 อิมแพค เมืองทอง.. ...คนอ่าน

Poomsaron

ภูมิซรอล อ่านว่า พูม-สะ-รอน -เพลงใหม่คาราวาน จากอัลบั้ม โลกร้อนคนละลาย 2 คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา คนข้างเคียงชวนไปชม "คอนเสิร์ต คาราวาน โลกร้อนคนละลาย ครั้งที่ 2"...คนอ่าน

ban jim party

อำนาจนักอ่าน,อภินิหาริย์เจ๊ดัน:). เมื่อทีมงานนิตยสารฟรีฟอร์ม.ร่วมมือร่วมใจกันปิดร้านสรรพรสเพื่อเลี้ยงขอบคุณ"พี่เจี๊ยบ"กฤติยา.กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการหอศิลป์.Jim Thompson Art Center พร้อมทีมงาน

dream

คนล้าฝัน...คนล่าฝัน.ส่งหนังสือเข้าโรงพิมพ์แล้ว.จึงถือเก็บกวาดหน้าจอ.เจอภาพแปลกๆ.ภาพนี้เป็นบรรยากาศช่วงปิดเล่ม.จะเห็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของกองบก.นิตยสารฟรีฟอร์มนั่นคือการได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันตอนตีสี่

friday club

รัฐธรรมนูญห้าศูนย์&กีตาร์ห้าสาย& มหาวิทยาลัยวันศุกร์.ที่นั่งประจำของชมรมเราฯ.คับคั่งด้วยแขกเหรื่อแมนล้วนเต็มโต๊ะ.เป็นผู้เยี่ยมยุทธ์จากรั้วจามจุรีและท่าพระจันทร์.ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ไชยันต์.ไชยพร,อาจารย์วีระ.สมบูรณ์,อาจารย์แซม ฯลฯ

perfectionist

วันเซ็งๆ.และเพอร์เฟ็คท์ชั่นนิสต์ผมม้า? เซ็งเป็ดมากค่ะ เลยนั่งดูโฆษณาพาเพลิน โฆษณาเดี๋ยวนี้เขาทำดีมากนะ ได้ยินมาว่าบางคนหาเงินจากการทำโฆษณาเพื่อเอาไปทำหนังไทย.เจ๊งค่ะเจ๊ง.

Gen X-Gen Y

โทษที!.วันนี้ คุณวาดการ์ตูนแล้วหรือยัง?.สองวัน ใช้กระดาษขาวหมดไปแล้วยี่สิบสองแผ่น ไม่อยากเลยเชื่อว่าจะต้องมานั่งหัดวาดการ์ตูนกับเขาล่วย.. ...คนอ่าน

.................
................
...........................
............................
.............................................................................
.........................................................
........................................
...................................................
..........
................ .
บันทึกใบไม้...หากมีเวลาคอยเฝ้าดูนานพอ เราจะเห็นใบไม้ร่วงจากคาคบอย่างเงียบกริบ หล่นร่วงลงทอดตัวนิ่งสนิทแนบชิดผืนหญ้า สิ่งที่เป็นของเราก็คือไม้ยืนต้นไร้ใบกับใบไม้ร่วงอยู่บนผืนหญ้า... ...คนอ่าน