The Lighthouse

...สิบปีล่วงแล้ว
รักเธอ ...กอดคนอื่น
ถ้อยคำที่ผู้คนมักเข้าใจผิด!
last update 01.02.2009
..................
ชวนคุณมาปุจฉาวิสัชนา ว่าด้วยไม่รักก็กอดไม่ลง?
ได้กอดทุกคนที่รัก ? รักทุกคนที่กอด--เอ๊ ยังไง?
โอเค รักคนไหนได้กอดคนนั้นย่อมเป็นลาภอันประเสริฐ
แต่ถ้าเกิดคนที่คุณรักไม่อยากกอดคุณล่ะ---แล้วจะยังไง
เมื่อรักแล้วได้กอดแล้ว ก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ
วันหนึ่งก็อาจเกิดรักใหม่ได้อีก
อยากกอดคนอื่นอีก คุณจะแก้ปัญหาชีวิตยังไง
มามะ --มาถอดหัวใจ
ถกกันให้แหลกไปข้าง--ให้มันรู้กัน! :)
.....
ความเดิมจากหนังสือ "ฉันเกลียดเธอ ฉันรักเธอ ชีวิต" มันมีอยู่ว่า

...........
เมื่อรักใครคนหนึ่ง
จึงไม่สำคัญเลยว่าเราจะได้กอดกันหรือไม่
...
ความรักบางอย่างในชีวิตคนเราเอื้อมไม่ถึง
สัมผัสไม่ได้
เหมาะสำหรับเอาไว้มองดู...
ไว้ชื่นชมอยู่ไกลๆ
....
ดวงไฟประภาคารสวยล้ำค่า
ยามเราล่องเรืออยู่ในทะเลลึก
จนหาทางกลับไม่ได้
...
เราจ้องมองดวงไฟ
เพียงให้รู้ว่าควรเดินหน้าไปทิศทางใด
ใช่จะต้องเบนหัวเรือ..เพื่อมุ่งไปจอดเทียบท่า
หน้าประภาคารเสียเมื่อไหร่
....
ได้รักเธอ...ประภาคารก็ดูสวยดี
คนที่ฉันกอดได้
ก็ทำให้รู้ว่าโลกนี้สดชื่นสว่างไสว
....
อย่าสนใจเลยนะคนดี
ว่ารักเธอแล้ว ฉันคนนี้จะกอดใคร
แค่เชื่อว่าฉันรักเธอตลอดไป
เพียงพอแล้ว
,,,,,,,,,,,,,,,

*รักเธอ...กอดคนอื่น" เป็นงานขียนชิ้นหนึ่งจากพ็อคเก็ตบุ๊ค "ฉันเกลียดเธอ ฉันรักเธอ ชีวิต" เคยตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันอาทิตย์เมื่อปี 2542

.......

งานเขียนชิ้นเล็กๆ ชิ้นนี้ จัดว่าเป็นงานเขียนของฉันที่มีผู้อ่านรู้จัก และมักจะหยิบยกมาเอ่ยอ้างถึงมากที่สุดชิ้นหนึ่ง.ในรอบหลายปีที่ผ่านมา

..
มันเหลือเชื่อมากว่า ถ้าคุณค้นหาคำว่า "รักเธอ กอดคนอื่น" ในกูเกิ้ล มันจะมีมากกว่า 172,000 ลิงค์ [อ่านว่าหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นสองพันลิงค์ในอินเตอร์เนต] ณ เดือนมกราคม 2552 ที่เอ่ยอ้างถึงงานชิ้นเล็กๆ ชิ้นนี้
..
ในขณะที่ลิงค์เกี่ยวข้องกับ 'ปราย พันแสง ผู้เขียนงานชิ้นนี้
ในกูเกิ้ลกลับมีแค่ 60,000 กว่าลิงค์เท่านั้นเอง
ตัวเลขน้อยกว่ากันเป็นแสนๆ นะคุณ :)
...
คุณเชื่อหรือยัง
ว่าบางครั้ง "ผลงาน"
ก็ใหญ่โตมโหฬารกว่า"คนทำงาน" เยอะเลย :)
..
แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา
...
เพราะคนทำงานบางประเภท ก็อยากให้ผู้คนสนใจผลงานมากกว่าตัวเขา
....
ฉันก็เป็นคนหนึ่งที่มีแนวคิดเช่นนี้
และเดินทางบนถนนสายนี้ด้วยความตั้งใจเช่นนั้น
..
ปัญหามันมีอยู่ว่า"รักเธอ กอดคนอื่น"ชิ้นนี้
อาจจะเป็นงานของฉันที่มีคนรู้จักมากที่สุด
แต่มันก็เป็นงานเขียนที่มีคนอ่านแล้วเข้าใจผิดมากที่สุด
....
ฉันก็เลยไม่รู้ว่าจะหัวเราะหรือร่ำไห้
กับมันดี
...
เก็บเรื่องนี้ไว้ในใจมาหลายปี เพราะถือว่าเขียนจบไปแล้ว พิมพ์เป็นเล่มไปแล้ว จะพูดมากไปก็ใช่ที่ ฉันว่ามันบ้ามาก หากจะต้องวิ่งไปแก้ไขอะไรๆ ที่เราตีพิมพ์ไปแล้วอย่างนั้น
....
เพราะโลกแห่งการอ่านนั้นเสรี คนอ่านมีสิทธิ์ตีความไปได้ทุกอย่าง ตามแต่สติปัญญาความคิดอ่านของเขาจะพาไป
...
แม้ว่ามันจะไม่ใช่ความหมายแท้จริงที่ผู้เขียนตั้งใจสื่อ
แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับ
..
ฉันยอมรับ
ฉันเข้าใจดี
...
แต่มีบางคนไปไกลกว่านั้น ตีความดีความชอบของงานชิ้นนี้ เพื่อเป็นเหตุผลหาความชอบธรรมให้ตัวเอง ในการทำให้ครอบครัวชาวบ้านเขาแตกแยกนี่สิ
...
เว็บไซต์บางแห่ง.นำ"รักเธอกอดคนอื่น"ไปแปะหัวแปะท้ายฮาวทู(ซึ่งไม่รู้ว่าเอาจากที่ไหนมาแปะไว้)ว่าด้วยวิธีหว่านเสน่ห์กับผู้ชายผู้หญิงที่มีแฟนแล้ว,วิธีแย่งแฟนเพื่อน.อะไรทำนองนั้น ---เป็นงั้นไป
...
โอ้! ใครหนอใคร
ไม่สงสารคนเขียน
ก็สงสารคนอ่านบ้างเถอะ
ใครนะใคร---ช่างไม่ละอาย
...
"รักเธอกอดคนอื่น"...สิบปีก็ผ่านแล้ว
อาจถึงเวลาที่ฉันต้องมาเก็บกวาดสะสางหยากไย่ในครัวเรือนกันสักทีแล้ว
ดีไหม :)


...

สำหรับคนแถวนี้ หลังจากปุจฉาวิสัชนากันมาพักหนึ่ง

จากคอมเมนต์ข้างล่างที่เราคุยกัน

ตอบกันไปบ้างแล้ว

ก็มีความเห็นเหมือนและต่างกันไปดังนี้ค่ะ

.........

-คนเราอาจรักได้มากกว่าหนึ่งในครั้งเดียวกัน.เพราะหัวใจนั้นลึกลับซับซ้อน.คนรักเลิกรากันไกลแล้ว.แต่บางทีความรักมันยังอยู่ ก็จะให้ทำยังไงละ แต่เราควรกอดได้เพียงแค่หนึ่งเท่านั้น.เพราะอ้อมแขนเรามีเนื้อที่พอแค่คนๆ.เดียว รักแต่กอดไม่ได้นั้นก็น่าเศร้า แต่บางทีคิดถึงก็สุขใจดีเหมือนกัน กอดได้แต่ไม่รักนั้นซิเศร้ากว่า.หากกอดๆ.กันอยู่ดันไปปิ๊งคนใหม่ ก็เลิกกอดกันเหอะ จะทนอึดอัดทำไม รักแต่กอดไม่ได้นั้นเข้าใจ.กอดได้แต่ไม่รัก ไม่เข้าใจ ไม่เข้าใจว่ากอดได้อย่างไร @moment

-เข้าใจว่าไอ่คนกอดน่ะมันเห็นแก่ตัวและสงสารคนถูกกอดค่ะพี่ปราย ถ้ากอดคนที่ตัวเองรักไม่ได้ ก็อย่าเอาอ้อมกอดของตัวเองไปทรมานหัวใจคนอื่นเลย เวลาอ่านบทนี้ ก็จะคัดกรองเอาแค่ส่วนที่หมายถึงคนบางคนก็เป็นได้แค่ประภาคารในชีวิตเราเท่านั้น แล้วก็จะเก็บเค้าไว้แค่ตรงนั้น แต่ไม่รัก ไม่เคยคิดที่จะเอาไปใช้เป็นข้ออ้างในการกอดใครค่ะ เพราะถ้าไม่รักแล้ว ก็คงกอดคนนั้นไม่ลงหรอกค่ะ ^^


'ปราย พันแสง ตอบ-ไม่รักแล้วคงกอดไม่ลง--คอนเฟิร์มค่ะน้อง แต่ก็ต้องมีคนสงสัยมากๆ ใช่ไหม ว่ารักเธอแล้วยังมารักไอ้คนที่เรากอดนี่อีกได้ยังไง

โธ่ พ่อแม่รักลูกคนโตได้เท่าไหร่ ยังรักลูกคนถัดมาได้อีกเท่าๆ กัน ขอบเขต ความสามารถในการรัก ของคนเรานั้นกว้างใหญ่และขยายออกไปได้เรื่อยๆ โดยไม่มีขีดจำกัด ไม่ว่ารักแบบพ่อแม่ รักแบบหนุ่มสาว หรือแม้แต่รักต้นไม้ใบหญ้าสัตว์เลี้ยงก็ตามเถอะ

ยกตัวอย่างความรักที่เรามีต่อแฟนเก่ากับแฟนคนปัจจุบัน-ก็เป็นอย่างนั้น เราจึงต้องแยกให้ออกระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ระหว่างความรับผิดชอบ กับเสียงในใจ พวกที่มีปัญหารักสามเส้านั้นคือพวกที่ไม่รู้จักแยกแยะ และรักไม่เป็น

อย่างเรามีแฟนปัจจุบัน.ถ้าเรารักเป็น.แยกแยะได้.เราก็จะไม่ยอมไปวุ่นวายกับแฟนเก่าอีกก็เท่านั้น.เยื่อใยความผูกพันที่มีก็แค่เก็บไว้ในใจ จะไปกงไปกอดเค้าอะไร มันก็ไม่ได้หรอก-จริงมั้ย! มันเป็นจรรยาบรรณของคนมีหัวใจ เพราะเราก็ไม่อยากให้คนที่เรารักทำกับเราอย่างนั้นเหมือนกันใช่มั้ย :)-"สำหรับความรัก.แค่ได้รักก็เพียงพอแล้ว".ใครไม่รู้บอกไว้.. แค่รักไม่ผิดหรอก.ถ้าคนที่กอดก็รักถึงแม้จะน้อยกว่า(นิดนึง)คนที่ทำให้โลกสว่างไสวได้เนี่ยใครๆก็อยากกอดเนอะ ^^ PLANKTON


'ปราย พันแสง ตอบ คุณ PLANKTON นั่นสิคะ-ถึงว่า.กอดแล้วสดชื่น.โลกสว่างไสว.ใครๆ.ก็อยากกอด ใครๆ.ก็ย่อมรัก หรืออยากรัก-ยังไงก็รักอยู่แล้ว
นี่ไง ดิฉันจึงไม่เคยเข้าใจว่า-ทำไมคนจึงชอบคิดว่าเราไม่ได้รักคนที่เรากอด สงสัยดิฉันสื่อสารล้มเหลวจริงๆ ล่ะค่ะ :)- คำสี่คำในบทนี้ คำไหน สำคัญที่สุด รัก-เธอ-กอด-คนอื่น ดูเผินๆ ทุกๆคำสำคัญเท่าเทียมกันและโยงใยถึงกันอย่างแยกไม่ออก แต่เมื่อใช้ใจดวงเดียวที่ทำหน้าที่อยู่ในขณะนี้มองให้ลึกซึ้งจริงๆแล้ว.คำว่า "เธอ" คือที่สุดของผมครับ # ชายที่หลงรักสีเขียว (มะกอก)

'ปราย พันแสง ตอบ คุณ ชายที่หลงรักสีเขียว (มะกอก) ถามว่าสี่คำของคุณอันไหนสำคัญที่สุดดิฉันคิดว่า "รัก" ค่ะ นี่ตอบแบบเจ้าของโรงงานน้ำตาลตัวแม่เลยนะเนี่ย ฮ่าฮ่า- เพราะรักเธอกอดคนอื่น... ทำให้ได้เข้าใจว่า แค่ได้รักก็พอแล้ว แค่ได้เฝ้าดูคนๆ นั้นก้าวเดิน เอาใจช่วยอยู่ห่างๆ ก็พอใจแล้ว แต่ถ้าถามว่ารักใครมากกว่ากัน ก็คงรักคนที่รักได้และกอดได้อย่างสบายใจน่ะค่ะ รักเธอกอดคนอื่น ก็คงดีว่ากอดเธอ กอดคนอื่นมั๊งคะ อิอิ -_" lighthouse@vavee

'ปราย พันแสง ตอบ คุณ lighthouse@vavee

ถูกต้องเลยค่ะ..น้อง-รักนะ จุ๊บจุ๊บ ฮ่า-เราไม่สามารถกอดทุกคนที่เรารักได้และไม่สามารถรักทุกคนที่กอดได้.เพราะถ้ากอดของเรามันมีความสำคัญกับคนอื่น.เราก็พร้อมที่จะกอดเค้าได้ด้วยความบริสุทธิ์ใจ.เพราะกอดสำหรับบอสไม่ต้องใช้หัวใจ ความรักเท่านั้นที่ต้องใช้หัวใจอย่างเดียว บอสสส

'ปราย พันแสง ตอบ คุณ บอส กอดไม่ต้องใช้หัวใจหรือคะ เดี๋ยวพี่ต้องกลับไปคิดอีกทีนะ เพราะใน "รักเธอกอดคนอื่น" บทนี้จริงๆ แล้วก็รักคนที่เรากอดอยู่จะตายนะ บางทีอาจจะรักมากกว่า "เธอ" เสียอีกเพราะเรากอดเค้าได้ แต่ทำม้ายย ทำมาย คนจึงตีความว่าไม่ได้รักเสียนี่ ฮ่า- ขออนุญาต ต่อความยาวสาวความยืด กับคุณบอส :-) เราเข้าใจมาตลอดนะเนี่ยว่าการกอด เป็นการแสดงความรักอย่างนึง.เพิ่งรู้ว่า.มีคนคิดว่า.กอดโดยไม่รักรักก็ได้.สงสัยต้องระแวงคนมากอดหน่อยซะแล้ว.น่ากลัวๆ :-) ลงชื่อ ผู้หญิงหลงรักสีน้ำตาล *0*'ปราย พันแสง ตอบ คุณ ผู้หญิงที่หลงรักสีน้ำตาล เริ่มสนุกแล้วนะเนี่ย บอสสู้ๆ บอสสู้ตาย น้องสีน้ำตาลก็ทำให้พี่เริ่มกลัวน้องเหมือนกันนะ ฮ่าๆ แต่พี่กำลังคิดว่า นี่เรากำลังตีความหมายของคำว่า "กอด" ไปทางอื่นกันหรือเปล่านะ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก่อนที่จะเตลิดเปิดเปิงไปกับการ"กอด" ขนาดนั้น พี่ว่าเราอาจจะต้องเข้าใจสิ่งที่เราเรียกว่า "รัก" กันอีกทีนะ-ผมคิดว่าผมคงเข้าใจเหมือนเดิม ผมถามคุณดีกว่า ถ้าวันนี้มีคนบอกว่า ไม่อยากกอดเพราะไม่อยากผูกพัน คุณคิดอย่างไร ฮือบางทีเผื่อจะคิดอะไรออกและตาสว่าง จาก คนเคยรู้จัก

'ปราย พันแสง ตอบ คนเคยรู้จัก--แหมลงชื่อเสียน่าใจหาย ...ห่างไกลจริงๆ นา :)
"ไม่อยากกอด เพราะไม่อยากผูกพัน"หรือคะ.ไม่หรอกม้างงงง.ก้อนเนื้อเล็กๆ.ใต้อกเบื้องซ้ายของคนเรา.มักจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเกินคาดเสมอ.วันหนึ่งแก่ๆ ตัวไป.กอดใครไม่ได้.ไม่มีใครให้กอดหรือไม่นึกอยากกอดใครอีกต่อไปแล้ว.คุณอาจจะเริ่มรู้ตัวแล้วล่ะว่า.ไอ้ที่คุณไม่ยอมกอดเค้านี่แหละ.อาจจะยิ่งผูกพันคุณกับเขาแน่นหนานักล่ะ :)

เพราะอะไรน่ะหรือคะ--ก็เพราะธรรมชาติของมนุษย์เราไงคะ อะไรที่ได้มาง่ายๆ สบายๆ นานวันไปก็ค่อยๆ หลงลืม เบื่อๆ จืดจางกันไป.แต่อะไรที่ต้องหักห้ามใจ-ไม่ให้แตะ-แตะไม่ได้-กอดไม่ถึงนี่แหละ---ตัวร้าย.มันมักตราตรึง สดใหม่ในใจคุณไปจนวันตายเชียวล่ะค่ะ คุณคอยดูละกัน :)

คุณทำให้ดิฉันนึกถึงนักเขียนคนโปรดของดิฉัน-นอร์แมน.เมลเลอร์.ค่ะ.เค้าบอกว่า.เค้าแอนตี้การ masturbate ของมนุษย์ พวกที่ปลีกวิเวกไปมีเซ็กซ์ตามลำพังเนี่ยเขาเกลียดมาก ฮ่า (ขำจริงๆเน้อ) เขาบอกว่าพวกนี้รกโลก ไม่รู้เกิดมาทำไม เพราะเขาเชื่อว่าเวลาคนเรารักกัน หรือมีอะไรๆ กันเนี่ย มันจะเปลี่ยนแปลงอีกฝ่าย หรือเปลี่ยนแปลงโลกนี้ไปจากเดิมเสมอ ไม่มากก็น้อย ...ซึ่งดิฉันคิดว่า"กอด"เนี่ย ก็น่าจะอยู่ในข่ายลัทธิเมลเลอร์นี้เหมือนกัน-หรือคุณว่าไง-อา...ดิฉันไปไกลเกินไปหรือเปล่าเนี่ย จบก่อนดีกว่าค่ะ เดี๋ยวจะไปกันใหญ่ :)-ต้องขอสารภาพก่อนนะคะ ว่าเคยนำงานเขียนชิ้นนี้ของพี่ปรายไปลง spcae ของตัวเองด้วย แต่ก็ลง credit ไว้นะคะ ^^ รักเธอ กอดคนอื่น คิดว่า บางครั้งความรักก็ไม่ได้หมายถึงการได้ครอบครองเสมอไป ฉันรักเธอ แต่ไม่ได้หมายความว่า เธอจะต้องมารักฉัน เสียเมื่อไหร่ ปัจจัยที่ทำให้เราได้รักกันมันมีหลายอย่าง จะออกแนว รักกันแต่พ่อแม่กีดกัน ก็ไม่ใช่นะ ^^ คำว่า "รัก" ของแต่ละคน ย่อมมีนิยามที่แตกต่างกัน รักเธอ กอดคนอื่น คงจะเสมือน ฉันรักเธอ แต่ฉันก็ไม่สามารถเคียงข้างเธอได้--อย่างนั้นกระมัง แต่เราก็มีความสุขกับการได้มองเห็นเขานะคะ ** มินตรา **


'ปราย พันแสง ตอบ คุณ มินตรา อ่า แบบนี้แหละ ใช่เลยค่ะ.ตีแตกโป๊ะเลยค่ะ :) แต่สำหรับพี่ ไม่รู้ไม่เห็นก็ได้นะ ต่างคนก็ต่างอยู่กันไป คนเราอยู่ด้วยกันไม่ได้ กอดกันไม่ได้ ก็สามารถรู้สึกถึงกันดีๆ ก็ได้นี่นา ใช่มั้ย ใช่มั้ย


- โอ้พึ่งเห็นปุจฉาที่พี่ปรายชวนถกเรื่องกอด ที่จ่าหัวไว้ข้างบน ประมาณว่าถกกันให้แหลกไปข้าง น่าสนุกจริง นึกถึงวันที่นั่งกินเหล้ากับเพื่อนแล้วเถียงกันด้วยเรื่องคล้ายอย่างนี้แหละ แล้วผู้หญิงก็ตอบอย่าง ผู้ชายก็ว่าอีกอย่าง สรุปวันนั้น เซ็งเป็ด มั่วแต่เถียงกันจนลืมกินเป็ด สำหรับฉัน..ฉันว่าคนเราน่าจะกอดเฉพาะคนที่เรารัก เพราะไม่งั้นจะทนกลิ่นขี้เต่าเหม็นๆของเค้าไม่ได้ และเผลอตอนดึกๆจะแอบบีบคอกันตายเปล่าๆ ฉันก็ว่าตามที่ฉันคิดนะค่ะ ฉันมันใจร้ายค่ะ นิสัยน่าเกลียดฉันเชื่อว่าความรักจะทำให้อ้อมกอดของเราพอดี ไม่หลุดหลวมง่ายและอุ่นพอใช้แทนผ้าห่มได้ ฉันยืนยันไม่รักไม่กอด....เพื่อนผู้ชายมาดแมนของฉันวันนั้นมันว่า"ไม่รักแต่กอดเพราะสงสาร" ดูมันทำ! คุณผู้ชายที่ผ่านมาทางนี้ ขี้สงสารมั้ยหนอ อยากรู้จัง @moment'ปราย พันแสง ตอบ คุณ @moment
เรื่องแบบนี้ต้อง คุยกันหลังกินดื่มผ่านไปสักสองสามแก้ว จะออกรสเป็นพิเศษค่ะ เรื่องกอดเพราะสงสารของเพื่อนชายมาดแมนของน้องนี่ ...ก็น่ะนะ พี่เองก็ไม่ค่อยเข้าใจเค้าเหมือนกันค่ะ ว่ายังไง แต่นึกถึงเพลงๆ หนึ่ง ที่มักจะได้ฟังเวลาไปนั่งตามผับหรือร้านอาหารตอนดึก จะมีคนร้องเพลงนี้ตามๆ กันทั้งร้านเลย พี่ฟังแล้วก็ได้แต่ปลงอนิจจัง เพลงนั้น ชื่อเพลง "คิดเสียว่าสงสาร" ของ อ้อย กระท้อน เป็นเพลงที่ขี้เมาอกหักชอบกันมากเลย ---แต่พี่นะ ไม่ชอบเพลงนี้เอาเสียเลย ร้องออกมาได้ยังงายยยยย ว่า"เพราะโลกนี้มีเธอเพียงคนเดียว ฉันจึงเสียเธอไม่ได้ ถ้าเธออยากทำร้ายก็เชิญ แต่อย่าเดินหนีไปจากฉัน คิดเสียว่าสงสาร อย่าลงทันฑ์ด้วยการลาจาก"


โอ้ยยย ตาย
หมดเลย...หมดกัน


รักอะไรจะหมดสภาพซมซาน เกาะแข้งเกาะขาเค้าขนาดนั้นนะ..รั บ ไ ม่ ไ ด้ อ่ะ.รักประเภทไหนกันที่ต้องอ้อนวอนร้องขอกันขนาดนี้(รักเนี่ยมันขอกันได้ซะทีไหน).ช่างไม่มีศักดิ์ศรีเอาซะเลย.ฟังทีไรพี่ก็นึกทุกที.ว่าผู้หญิงในเพลงคนนี้น่าจะโดนซักฉาดหน่อยนะ โทษฐานที่ร้องเชิญชวนทำร้ายดีนัก -ฮ่า!-บางครั้งบทความนี้ก็ถูกนำมาใช้เป็นคำปลอบใจสำหรับคนที่มีคนรักสองคนแล้วคนกลางก็มักจะนำบทความนี้ มาเขียนหรือส่งให้คนรักอีกคนนึงที่เค้าไม่สามารถกอดได้ ถ้าถามว่า ทำแบบนี้ถูกรึเปล่า หนูรู้สึกว่ามันไม่ถูกเลย แต่ไม่รู้ทำไม พอได้ฟังหรืออ่านบทความนี้จากคนๆ นั้นทีไร กลับพอใจที่จะได้ยินแบบนั้น ทั้งๆที่รู้ว่า จริงๆแล้วมันเป็นแค่การเอาบทความดีๆ มาใช้เป็นเครื่องมือของคนเห็นแก่ตัว ที่จริงหนูว่า คนที่เอาไปตีความผิด บางทีเค้าอาจตั้งใจที่จะตีความไปแบบนั้นจริงๆ ก็ได้ เพื่อหาเหตุผลให้กับสิ่งที่ตัวเองทำโดยเฉพาะ เมื่อก่อนไม่เคยเข้าใจว่า ทำไมคนหนึ่งคนถึงรักคนได้สองคนพร้อมกัน แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าทำไม // blastnest


’ปราย พันแสง ตอบ blastnest อืมม์ รักสามเส้าเนี่ย มันเจ็บจริงๆ นิ แต่บางทีคนเรามันก็เลือกความรักไม่ได้หรอก ก็มันรักไปแล้ว จะทำไง แต่เราเลือกใช้ชีวิตได้ไง เลือกที่จะไม่ช้ำใจไปมากกว่านี้ ก็อาจจะต้องหัดมองประภาคารให้ดูสวยดี---บ้างนะ ---ไม่เชื่อลอง :)


-ชอบจังเลยครับ "เจ้าของโรงงานน้ำตาลตัวแม่""จรรยาบรรณของคนมีหัวใจ"ป.ล. ขอให้คุณ'ปราย และทุกๆคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น มีความสุข และอบอุ่นเสมอ กับการกอด ไม่ว่าจะเป็น การกอดแบบธรรมดา แค่โอบไม่ถึงกับกอด และ กอดรัดฟัดเหวี่ยง นะครับ #คนงานโรงงานน้ำตาล(อ.วังน้ำเขียว กะเช้า)

’ปราย พันแสง ตอบคุณ #คนงานโรงงานน้ำตาล(อ.วังน้ำเขียว กะเช้า)
อ่า บางทีดิฉันจะลองเขียนเรื่องการกอดล้วนๆ บ้างดีกว่า :)ให้มันเป็นเรื่องกายล้วนๆ โดยไม่เกี่ยวกับใจเลยนะ ดูซิว่าจะเป็นไง :)บางทีน้องสีน้าตาล และอีกหลายน้องแถวนี้มาอ่านแล้วอาจจะเลิกอ่านงานเขียน 'ปราย พันแสง ไปเลยก็ได้นะฮ่า


-แง๊!! คุณมินตรากับพี่ 'พี่ปรายใจร้าย *0*กอดที่เรารักไม่ได้ ทำไมต้องไปกอดคนอื่นที่ไม่เรารักด้วยละคะ แง๊ๆๆๆ!! โอเคค่ะ โอเค เราอาจจะมีความหมาย หรือมีนิยามในความรักที่แตกต่างกัน จะไม่ถามว่า มันจำเป็นไหมที่จะต้องรักถึงจะ "กอด" ใครอีกคนได้ แต่ถามว่า "กอด"มันคือการแสดงออกของความรักหรือเปล่าคะ? *0* //ผู้หญิงหลงรักสีน้ำตาล


’ปราย พันแสง ตอบ ผู้หญิงหลงรักสีน้ำตาล ขำน้องจริงๆ เหมือนโดนบังคับให้ยอมรับยังไงไม่รู้นะเนี่ย ไม่ต้องยอมรับก็ได้ค่ะน้อง พี่ไม่ว่า ฮ่า ถึงไม่ถาม ว่าจำเป็นไหมที่เราต้อง "กอดอีกคนได้" แต่พี่ก็อยากตอบนะ รักข้างเดียว รักแค่ในใจ รักไม่สัมฤทธิ์ผลจากอีกฝ่ายนั้น มันก็เหมือนภาคทฤษฎีลอยๆ ที่ไม่มีภาคปฏิบัติมารองรับนั้น ก็อาจจะมีฮาๆ ดังเช่นนอร์แมน เมลเลอร์ ที่เค้าเหยียดหยามพวกชอบสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองว่ารกโลกนั่นแหละค่ะ ฮ่าฮ่า คงต้องรบกวนให้น้องอ่านเรื่อง"ลัทธิเมลเลอร์"ที่พี่ตอบไปแล้วอีกครั้งหนึ่งแล้วล่ะค่ะ
-เอ่อ พูดถึงหนังสือเรื่องนี้ รักเธอ รักฉัน รักใคร ๆ แต่สรุปได้เลยว่า รักฉัน มันก็ดูออกได้แล้วละค่ะว่ามันคือความรักที่บริสุทธิ์ไม่ว่าจะรักแบบไหน ๆ แต่ถ้าให้ไปกอดคนอื่นนี่ดิ เป็นประเด็นที่ทำให้ปอแอบเคืองพี่ปรายไปพักใหญ่ ๆ 55+ (ผิดอารายนิ) กอดคนอื่น อาจจะเป็นกอดแม่ กอดคนรัก คนอื่นในที่นี้ ไม่ได้รวมถึงทุกคนเสมอไปเนาะ (พยายามมองโลกในแง่ดีนะเพ่) แต่ที่สำคัญ อยากฟังความในใจของของพี่ปราย มากก่า อ่ะ 555+ ดีมั้ย! ดีมั้ย! (จุ๊บๆ ค่ะ) แต่พูดไปแล้ว กอดสำหรับปอ สำคัญนะพี่ เพราะนู๋ชอบกอดเพื่อแสดงความรัก Oporlesion


’ปราย พันแสง ตอบคุณ Oporlesion แน่ะ มีแอบเคือง อย่าเพิ่งเคืองเลยค่ะ.เพราะต่อไปจะหายเคือง เนื่องจากว่าที่น้องเคืองนั้น อาจเป็นเพราะว่าน้องยังอายุน้อยเกินไป--แบบว่าอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ที่จะเข้าใจเรื่องนี้ค่ะ เชื่อพี่ (อีกแย้ว โฆษณาชวนเชื่อจริงๆ เล้ย ฮ่า) อ้อ การกอดเป็นการแสดงความรัก ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกค่ะน้อง เช่นว่าโกรธกันมาเป็นเดือนๆ ปีๆ เดินไปกอดแน่นๆ ทีเดียว รับรองโลกเปลี่ยนได้เลยค่ะ เชื่อพี่ ฮ่า


-จริงๆมันน่าจะเป็น รักคนอื่นแต่กอดเธอ หรือเปล่า ??? อิอิอิ คิดถึงเกี่ยวกับใครสักคน ที่แอบ(หรือไม่แอบ)รักใครอีกคนนึงอยู่ รักเขามากมากเหลือเกิน แต่เขาก็ไม่เคยรักเราซะที แล้วก็มีใครอีกคนนึงที่เข้ามา เขาเป็นคนดีและเป็นคนที่เราสัมผัสได้มากกว่า คนในฝันคนนั้นที่ถึงเราจะทำยังไงเขาก็ไม่รักเราซะที บางทีเราก็ต้องหาอะไรที่มันไม่เหนื่อยดีกว่า

แต่คิดว่าจริงๆคนที่รักเธอกอดคนอื่นหนะ เค้าก็น่าจะรักคนที่เค้ากอดพอสมควรนะ ไม่งั้นเค้าคงไม่ยอมกอดหรอกจริงมั้ย และในใจลึกๆก็คงอยากจะเป็นคนรักเดียวใจเดียวแหละ แต่มันทำไม่ได้นี้สิและคนที่โดนกอด ก็น่าจะรู้ตัวเองเหมือนกันว่า จริงๆ แล้วในใจคนที่กอดเรา เค้ามีใครอีกคนซ้อนไว้ แต่ก็รับได้ไม่เป็นไร ก็เพราะฉันรักเธอมากเหมือนกัน เธอจะเก็บใครอีกคนไว้ในใจ ก็ไม่เป็นไร ....ไม่ระบุชี่อ


’ปราย พันแสง ตอบคุณ ไม่ระบุชี่อ รักคนอื่น แต่กอดเธอหรือคะ ฮ่า ไม่น่านะ ไม่น่าพี่ว่า บางที ในงาน"รักเธอ กอดคนอื่น" ชิ้นนี้ พี่ว่า "เธอ" น่ะ อาจจะน่าสงสารที่สุด เหมือนโดนตบหัวหลุดไปแล้ว ดันมาลูบหลังปลอบว่า ที่ต้องทำหัวหลุดไปนิดนึงนั้นก็ยังรักนะ รักนะ ทำนองนั้น :)

ที่คุณบอกว่า "คิดถึงเกี่ยวกับใครสักคน ที่แอบ(หรือไม่แอบ)รักใครอีกคนนึงอยู่ รักเขามากมากเหลือเกิน แต่เขาก็ไม่เคยรักเราซะที แล้วก็มีใครอีกคนนึงที่เข้ามา เขาเป็นคนดีและเป็นคนที่เราสัมผัสได้มากกว่า คนในฝันคนนั้นที่ถึงเราจะทำยังไงเขาก็ไม่รักเราซะที บางทีเราก็ต้องหาอะไรที่มันไม่เหนื่อยดีกว่า"
ถูกต้องแล้วค่ะ
คอนเฟิร์ม :)

.............คนอ่าน

space 10

space 10

space 06

space 06

space 05

space 05

space 04

space 04

space 02

space 02

slow life in pai 23

ปายไม่มีแจ็คพ็อต! ช้าๆ นะช้าๆ ไม่ต้องรีบล่าแต้ม :) หลายปีมานี้มีหนังสือนำเที่ยวปายตีพิมพ์ออกมาหลายเล่ม เราจะพบคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ของปาย ไม่ว่าจะเป็น กองแลน น้ำตกหมอแปง หมู่บ้านจีนยูนนาน ฯลฯ อันที่จริง ถ้าหาทางมาถึงปายจนได้แล้ว ที่เหลือก็ไปต่อเองสบายๆ แล้ว เพราะ เมืองปายมันเล็กนิดเดียว มาถึงวันแรกวันเดียวก็เที่ยวได้เกือบทะลุปรุโปร่งแล้ว .คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 22 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,18-2010.... เมฆบางๆ ใจเบาๆ นั่งเรือเก่าๆ ข้ามฝั่งแม่น้ำโขง ...เบิ่งลาว หลายคืนวันในเชียงคาน จากการได้อาศัยกินอยู่ซุกหัวนอนและเที่ยวเตร็ดเตร่ไปตามซอกเล็กซอกน้อยริมโขง ก่อนจะกลับเข้ารังนอนของแต่ละวัน เราจะต้องมานั่งๆ นอนๆ ยืนๆ สูดลมเย็นริมแม่น้ำโขง มองดูพระอาทิตย์ค่อยๆ ลับลงตรงที่ภูเขาและแม่น้ำจรดกัน

slow life in pai 21 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,17-2010
ค่ายนักเขียนน้อยเชียงคาน ฉันไม่แน่ใจหรอกว่า การสอน"เขียนหนังสือ"นั้น มันจะได้ผลแค่ไหน และมันสอนกันได้อย่างไรแน่ ทฤษฎีการเขียนนั้นมีอยู่มากหลาย แต่มีกี่คนที่ใช้ได้ผล ที่สำคัญ ไอ้ที่เราเขียนเองนั่นน่ะ มันดีแล้วหรือ จึงสะเออะไปสอนคนอื่นเขา :) การสอนเรื่องการเขียนสำหรับฉัน มันมีคำถามมากมายอย่างนั้นแหละ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 20 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,16-2010 หวิวไม่หวิว :) ฉันเป็นโรคประหลาด คือเวลาไปเที่ยวไหน จะไม่ค่อยมีความกระตือรือร้นกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเขาเท่าไหร่ อย่างตอนไปปารีส ก็ไม่ได้เคยนึกว่าจะต้องไปดูหอไอเฟล หรือจะต้องขึ้นไปบนนั้นให้ได้ เหมือนกับตอนที่ไปพิพิภัณฑ์ลูฟว์ครั้งแรกในชีวิต ก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องไปต่อคิวดูภาพโมนาลิซ่ากับเขาแต่อย่างใด คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 19 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,17-2010 เถ้าแก่ลาว และยามเช้าริมแม่น้ำโขง เถ้าแก่ลาวเป็นชื่อเกสต์เฮาส์เล็กๆ ในเชียงคานที่เราได้มีโอกาสแวะไปพักอีกแห่งหนึ่ง โดยดูจาก "หลังบ้าน" ก่อนจะวิ่งมาดูหน้าบ้านอีกเช่นกัน เกสต์เฮาส์แห่งนี้ มีห้องพักอยู่เพียงสามสี่ห้อง ห้องสวยที่สุดอยู่บนชั้น 2 มีระเบียงส่วนตัวชมแม่น้ำโขงที่สวยเลิศ คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 18 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,15-2010 ของกินริมโขง มากมายมากมี.งานเขียนของ"น้องหมิว หมูหวาน"เรณุมาศ พลพันธ์ นักเรียนชั้นม.5/2 โรงเรียนเชียงคาน น้องหมิวเป็นนักเรียนสังกัดค่ายอบรมนักเขียนน้อยสีชมพูของ'ปราย พันแสงนั่นเองล่ะค่ะ ขอโปรโมทนิดนึงนะ เพราะน้องเค้าเขียนได้น่ารักน่าแซ่บมากจริงๆ เสียดายลืมถ่ายรูปส้มตำเชียงคานมาประกอบเรื่องด้วย แต่เอาน่า แค่ตัวหนังสืออย่างเดียวก้อ "น้ำลายแตก" แบบที่น้องเค้าว่าเหมือนกัน คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 17 from Chiangkan to Pai Madam

last update : Feb,14-2010 เรื่องรักในเชียงคาน เมื่อราตรีประดับดาวและหยาดน้ำตา ในความคิดถึงของมาดามวารินชำราบ "มีเพลงหนึ่งนะ ที่พี่ชอบมาก แต่เปิดฟังอีกไม่ได้เลยหลังจากอาเสีย" เป็นคำเอื้อนเอ่ยแบบปัจจุบันทันด่วนของ "พี่ติ๋ม"สุมาลี วงษ์สวรรค์ เธอคือ"มาดามวารินชำราบ"ตัวละครที่นักอ่านไทยแสนจะคุ้นเคย ในฐานะภรรยาของพญาอินทรีแห่งสวนอักษรที่เพิ่งโบยบินจากเราไปจิบไวน์อยู่บนฟ้า ...'รงค์ วงษ์สวรรค์ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 16 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,13-2010 เชียงคาน เมืองไม้เก่าชายโขง อดีตที่คล้ายไม่ยอมผ่านไปง่ายๆ แต่ก็จะไม่ยอมหวนคืนมาให้ทั้งหมด.ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของสมาคมคนถ่ายภาพไม่เป็น ฉันชอบความรู้สึกตอนที่กำลังถ่ายภาพอยู่ในเชียงคานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตอนยืนอยู่บนถนนชายโขงที่ว่างเปล่า ไม่มีผู้คนเดินอยู่เลยแม้แต่คนเดียว วันนั้นฉันหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูเวลา มันเป็นยามเช้าของวันจันทร์อันเงียบกริบ เงียบจนฉันได้ยินเสียงหายใจตัวเอง............ .. คนอ่าน

slow life in pai 15 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,12-2010 รักลาว รักเลย กลับปาย :)."รักลาว รักเลย กลับปาย" เป็นข้อความที่ฉันพิมพ์ใส่ไว้ในจอ msn ตั้งแต่เมื่อวาน ...คิดไว้เหมือนกัน ว่าพาดหัวตัวไม้ไว้แบบนี้ คงมีข้อความแปลกๆ ส่งเข้ามาหาอยู่บ้าง แต่บางข้อความ ต้องยอมรับว่า เหนือความคาดหมาย เช่นว่า "ตกลงไม่รักปายแล้วหรือพี่" ....คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 14

last update: Feb,12-2010 อันหัวใจคนเรา นั้นเท่ากลีบมะเฟือง :) .. เช้าวันนี้ ตื่นขึ้นด้วยอาการกระแอมกระไอระคายคอเล็กน้อย เหตุคงมาจากเมื่อค่ำวานนั่นปะไร มิใช่อื่น ... เรื่องของเรื่องคือ นั่งทำผมอยู่ดีๆ ไฟฟ้าดันดับพรึ่บซะงั้น อยากจะขำว่ะ อยากจะหัวเราะดังๆจริงว้อยยยยยยยยย (กรรมเวร... ขำชาวบ้านเขาเอาไว้เยอะ)แต่มันไม่ค่อยขำ ไม่ฮาเอาเลยแฮะ เพราะเมื่อวานคิดว่าจะกลับบ้านเร็ว ...เลยไม่ได้เอาเสื้อกันหนาวติดมือไปด้วย...........คลิกอ่านต่อ ... 8

slow life in pai 12

last update : Jan 24-2010 The World We live in. .การอยู่อาศัยบนดาวเคราะห์ดวงนี้ คุณต้องเข้าใจด้วยว่า ... 1.โลกไม่ได้หมุนรอบตัวคุณคนเดียว อย่าเวอร์ 2."ความเห็นก็เหมือนตูด ใครๆ ก็มี" บางทีทัศนคติของคุณก็ไม่ได้สำคัญอะไรนักหรอก เก็บๆ ไว้หน่อยก็ได้ ฝีมือ ความรู้ ความสามารถ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ สำคัญกับโลกนี้มากกว่าลมปาก 3.บางคนได้คืบจะเอาศอก ถ้าโลกนี้ไม่เคยขาดแคลนเผด็จการเลย ก็ไม่ต้องแปลกใจ 4.ไม่มีอะไรสำคัญกับชีวิตเกินกว่าจะปล่อยมันไป คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 11

last update: Jan 15-2010เที่ยวเมืองน้อย อีกซอกมุมเล็กๆ น้อยๆ ของปาย ..เช้านี้พวกเราสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษ เพราะเรามีกำหนดออกเดินทางไปเที่ยวเมืองน้อยกัน โดยนัดเจอกันที่หน้าร้านตอนแปดโมงเช้า ฉันตั้งเวลาปลุกไว้ 7 โมงเช้า แต่กว่าจะลุกออกจากที่นอนไปอาบน้ำอาบท่าได้ ก็ปาเข้าไปเจ็ดโมงครึ่ง กว่าจะอาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็แปดโมงพอดี แต่กระนั้น ฉันใช้เวลาขี่จักรยานออกจากบ้านไปยังจุดนัดหมายของเราโดยใช้เวลาไม่ถึงสิบนาทีเท่านั้นเอง ปายก็น่ารักน่าอยู่อย่างนี้แหละ เมืองมันเล็กนิดเดียว ไปไหนมาไหน ก็ใช้เวลาแค่นิดเดียวเท่านั้น .......คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 10

last update : Jan,12-2010 ปาย : ไม่ได้แปลว่าบังเอิญ วันนี้เรามีลูกค้าคนสำคัญคือน้องออม เป็นนักร้องบอสซ่าสาวเสียงสวยอีกคนของเมืองปาย เธอร้องประจำร้านในปายหลายที่ แถมยังเป็นลูกค้าขาประจำร้านหนังสือฟรีฟอร์มของเราด้วย เธอแวะมาซื้อหนังสืออ่านบ่อยๆ จนสนิทสนมคุ้นเคยกับคนที่ร้านเราเป็นอย่างดี คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 9

last update :jan, 11-2010
ปีใหม่วันที่ 11 :) ... แผนลับอัพบล็อกแตกโพละไปหลายวัน หายจ้อยไปดื้อๆ เสียอย่างนั้น เจ้าของบล็อกก็มิได้นิ่งนอนใจ รู้สึกผิดอยู่ทุกวั้น ทุกวัน เพราะประจานตัวเองเอาไว้บนหน้าบล็อกอย่างโจ่งแจ้งเสียอย่างนั้น ก่อนปีใหม่หลังปีใหม่ปีนี้ ชีวิตวุ่นวายหลายเรื่อง ที่กินเวลาแปดสิบเปอร์เซ็นต์ของชีวิตคือเรื่องร้านหนังสือ ส่วนอีกยี่สิบเปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องการขายของ จัดของ สั่งของ เท่านี้ก็หมดไปแล้วสิบเอ็ดวัน คลิกอ่านต่อ.....

slow life in pai 8

last update: Dec , 28-2009 ........................... 15 เรื่องที่คนขายเสื้อยืดรู้ดี [แต่คนทำหนังสือนี่สิคงไม่ค่อยรู้!:] 1.ผู้คนส่วนใหญ่มักจะซื้อเสื้อยืดที่มีขนาดเล็กกว่าที่ตัวเองจะสวมใส่ได้ประมาณ หนึ่งไซส์อยู่เรื่อยๆ ..2.ผู้หญิงอาการหนักกว่าผู้ชาย บางทีควรจะใส่ไซส์ L แต่กลับซื้อไซส์ S เข้ารูปเสียนี่ คนขายลำบากใจนะจะบอกให้ ...........คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 7

last update: Dec , 27-2009
ปายอีกหนึ่งวัน อีกหนึ่งคืนแห่งสีสัน
[โหด ฮา มันส์ แอนด์ยุ่งเหยิง]
...
ในปา

slow life in pai 6

last update: Dec , 26-2009 ...........................
เมื่อฮันนีมูนกำลังจะสิ้นสุด
ในปายมีใบไม้รูปหัวใจเยอะแยะไปหมด ที่อื่นคงมี แต่เราอาจจะไม่ได้สังเกตเห็น เมื่อครู่ฉันนั่งจัดไฟล์ภาพในคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บลงฮาร์ดดิสค์ ไปเจอภาพใบไม้เหล่านี้เข้า ตอนที่เก็บข้าวของมาอยู่ปาย เป็นช่วงหน้าฝน ใบไม้ใบหญ้าเขียนชอุ่มละออตาไปหมด ฉันนึกถึงความรู้สึกของตัวเองตอนมาอยู่แรกๆ มองไปทางไหนก็สวยงามไปหมด คงเหมือน "ช่วงฮันนีมูนกับปาย" อย่างที่พี่คนหนึ่งเคยแซวไว้ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 5

last update: Dec , 25-2009 ........................... คริสต์มาสและความคิดถึง :) กำลังเก็บข้าวของ ย้ายห้องอีกครั้ง ปีใหม่วันหยุดยาวนี้ ญาติมิตรมีโครงการแวะมาเยี่ยมเยือนที่ปายหลายคน ที่พักสำหรับผู้มาเยือน จึงเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนสำหรับฉันในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปีนี้ ...คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 4

last update : Dec,24 -2009
ปอ-อะ-ยอ-ปาย
Pai = ปาย หนังสือนำเที่ยว Lonely Planet อธิบายไว้ว่า Pai: pronounced like the English word ‘bye’ not ‘pie’ หมายถึงนครเมกกะของนักเดินทาง (Traveler’s Mecca) ครั้งหนึ่งในชีวิตชาวมุสลิมแท้จริง ต้องจาริก “เมกกะ” ให้ได้สักครั้งฉันท์ใด นักเดินทางที่แท้จริงย่อมจาริก “ปาย” ให้ได้สักครั้งฉันท์นั้น
.... .............................................................
Tourist = นักท่องเที่ยว คนที่ท่องเที่ยวชั่วครั้งชั่วคราวแล้วกลับบ้าน ไปทำงาน ใช้ชีวิตตามปกติ
... ............................................ ............................................. Traveler = นักเดินทาง คนที่ไม่ทำงานทำการ เอาแต่เดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ นานเป็นเดือน เป็นปี บางทีออกเดินทางท่องเที่ยวแล้วไม่ยอมกลับบ้านอีกเลยก็มี บางคนแต่งงาน ปลูกบ้าน หางานทำในแหล่งท่องเที่ยวที่ตนชอบ เช่นในปาย-มีเยอะ ............คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 3

last update: Dec,23-2009 .. บางแง่มุมที่สวยงาม อย่างน้อยก็ในความรู้สึก............. [เรื่องตุบๆใต้อกเบื้องซ้าย]
พักนี้นอนดึกตื่นสาย บางทีสิบเอ็ดโมง เที่ยง ยังนอนห่มผ้านวมสองผืนเฉยเลย ตื่นมากว่าจะจัดการกาแฟกับมื้อเช้าเล็กๆ น้อยๆ ด้วยขนมนมเนยชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่เตรียมไว้ ก็ปาเข้าไปบ่ายแล้วก็มี นี่แหละชีวิตในปาย เหมือนเรื่อยๆ ไม่รีบร้อนก็ได้ แต่ฉันรู้สึกผิดทุกครั้งที่ตื่นสาย ...คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 2

last update: Dec , 22-2009 ........................... ด้านมืดของปาย ...หรือ'ปราย :)... [โปรดระวังปอดบวม]
....
วันนี้นั่งคุยยาวนานกับใครบางคนถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ บังเอิญว่าเมืองนี้มันดีเลย์เสมอ หรือก้าวถอยหลังอยู่เรื่อยอย่างไรไม่ทราบ ใครคนนี้ก็ดั๊นเพิ่งได้อ่านมติชนสุดสัปดาห์เล่มเก่าๆสองสามเดือนก่อน ฉบับที่ฉันเขียนถึงปายเอาไว้บ้างสักตอนสองตอน อ่านแล้วคงไม่ค่อยรู้เรื่อง จับอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ จึงยิงคำถามยากๆ ทำให้ฉันอึ้งอยู่เรื่อย ... คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 1

last update :Dec ,21-2009
วันก้าวถอยหลัง
จุดเริ่มต้นแห่งความเฉื่อย?
วันอาทิตย์ 20 ธันวาคม 2552 วันนี้เป็นวันแรกในรอบหลายเดือนมานี้ ที่ฉันไม่ได้ออกจากบ้านไปไหนเลย ไม่ไปร้าน ไม่ไปไหนเลย โอ้ เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน หลายวัน เพราะฉันมักมีเหตุต้องออกจากบ้านตลอดเวลา ....คลิกอ่านต่อ

หนังหน้าเสื่อ เทค 1

last up date : Dec, 20-2009 เบื้องหน้า เบื้องกลาง เบื้องหลัง เทศกาลหนังหน้าเสื่อ-ปาย เทค 1 ....
ในที่สุดการทดลองจัดฉายหนังกลางแปลงครั้งแรกในปาย (ของพวกเรา) ก็ลุล่วงไปด้วยดี หลังจากก่อนหน้านี้ พวกเราต่างวิ่งวุ่นช่วยกันลุ้นมาหลายวัน ทั้งทำโปสเตอร์ ซีร็อกซ์ใบปลิว ไปเดินแจกในย่านชุมชน วางในร้านอาหาร ......... ...คลิกอ่านต่อ
...

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม-ปาย "ซื้อเสื้อ แถมหนังสือได้มั้ย" ... หลายปีของชีวิตที่วนเวียนคลุกคลีอยู่ในแวดวงหนังสือหนังหา จนกลิ่นกระดาษ กลิ่นหมึกแทบจะกลายเป็นหนังกำพร้าชั้นใหม่ไปแล้ว แต่ไม่เคยเลย ที่ฉันจะต้องใช้พลังกายพลังใจอย่างมากมายมหาศาลเหมือนการทำร้านหนังสือฟรีฟอร์มในปายคราวนี้ .......คลิกอ่านต่อ ...คนอ่าน

ETin+story

คิดแบบอีตี๋นนน นนนน....นนนน ......
อีติ๋น หรืออีตี๋นขาว คือแมวดำตีนขาวตัวหนึ่งใน อ.ปาย ที่ชาวบ้านเรียกกัน อีตี๋นขาว มีชื่อจริงว่า “แองเจลล่า” เป็นชื่อที่เจ้าของมันตั้งให้ เจ้าของอีตี๋นเป็นฝรั่งตัวใหญ่ กล้ามโต มีรอยสักน่าเกรงขามเต็มแขน ฟังมาว่าเคยเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนปายหลายครั้ง ก่อนตัดสินใจพำนักแบบ long term โดยเช่าบ้านอยู่ในปายล่ำสันนานเป็นปีๆ โดยไม่มีกำหนดกลับ เจ้าของอีติ๋นมักจะร้องเรียกหามันตอนค่ำให้มากินข้าวปลาว่า “แอ่งเจ๊ลลลหล่า แอ่งเจ๊ลลลลลลลล้า ม่ำ ม่ำ ม่ำ” ............. คนอ่าน

So Proud to Present

So Proud to Present มืออาชีพ ไม่รู้จักคำว่าออกตัว :) Last update : July 18-2009 ....วันก่อน บรรณาธิการคนหนึ่งของฟรีฟอร์ม ต้องติดต่อกับนักเขียนใหญ่ชื่อดัง เธอออกตัวไว้ในจดหมายบางเรื่อง กับการเป็นบรรณาธิการมือใหม่ของเธอ พอดีเธอส่งจดหมายมาให้อ่านก่อน ฉันก็เลยตัดทิ้งไปหลายคำ ส่วนที่ตัดไปเธอไม่ว่าอะไร--แต่เธอติดใจว่าทำไมเธอจึงออกตัวบ้างไม่ได้"การออกตัวคือการถ่อมตัว ทำไมวงการนี้ต้องโชว์พราวด์ใส่กันเหรอ" เธอว่ามาอย่างนั้นฉันก็เลยต้องอธิบายให้เธอฟังยืดยาว พราวด์หรือเพราด์ของเธอมาจากภาษาอังกฤษคำนี้ Proud \ Proud\,Feeling or manifesting pride, in a good or bad sense; as:(a) Possessing or showing too great self-esteem;overrating one's excellences; hence, arrogant;haughty; lordly; presumptuous.[1913 Webster] …..คลิกอ่านต่อ

PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT 1

'ปาย'ฝันที่ไม่ได้ฝัน

...กลางฤดูฝ

เมื่อคุณใช้ชีวิตบนโลกนี้มาสักช่วงหนึ่ง ผ่านพบความเป็นไปของโลกมาแล้วพอสมควร คุณจะรู้เลยว่า ชีวิตคนเรานั้นไม่ต้องการอะไรมากมาย นอกจากแค่อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของมัน แค่อยากให้ทุกอย่างอยู่ในที่ทางของมัน โดยไม่ต้องรีดเค้นจากตัวเองหรือใครให้มากมาย คลิกอ่านต่อ

............ คนอ่าน

ของมันแตกได้ , รงค์ วงษ์สวรรค์

บทรำพึง...
คิดถึงคนบางคน
ที่กำลังจิบไวน์บนฟ้า.. ภาพจาก tuneingarden.com
Last update: July,04-2009 ......................
ใครเขียนหนังสือมาบ้างจะรู้ เวลาไม่ได้เขียนอะไรนานๆ มันจะฝืด อาปุ๊-'รงค์ วงษ์สวรรค์ เคยพูดกับฉันว่า "ตอนอาหนุ่มๆ นะ อาเขียนชิบหาย คิดอะไรหน่อย เห็นอะไรหน่อย อยากเขียน แล้วก็เขียนออกมาได้มหาศาล บางทีกลับไปอ่าน ยังรู้สึกว่ามันต้องแก้ตรงนั้นแก้ตรงนี้ คือสมัยหนุ่มจะแรงดี แต่งานเขียนอาจจะไม่ค่อยดีเหมือนตอนแก่"...ฉันก็ว่า "อุ๊ย อา ยิ่งดีสิคะ ยิ่งแก่ยิ่งเขียนกระจายไปเลยสิ ดีจะตาย"แต่อาปุ๊ตอนนั้นนั่งรถเข็นมาร่วมงานหนังสือมติชนที่เชียงใหม่ตอบฉันว่า"ตอนแก่นี่ ความคิดดีๆ มันเยอะก็จริง แต่ไม่ค่อยมีแรงเขียนว่ะ"...คลิกอ่านต่อ.............. ......... *... ...คนอ่าน .........47 ความคิดเห็น
............................................................
............................................................
............................................................
............................................................
...........................
ของมันแตกได้ ...ย่อมแตก
เคยมีสักวันหรือเปล่า ที่คุณถามตัวเองว่า "ตรูทำบ้าอะไรลงไปฟระเนี่ย" ฉันลองมานั่งนึกดู วันนี้เป็นความบ้าแห่งชีวิตฉันโดยแท้จริง ---แล้วมันก็ทำให้ฉันนอนไม่หลับอีกต่างหาก บอกตัวเองแล้ว--ต้องท่องคำว่า "ช่างแม่ง!" --- ให้ขึ้นใจ แล้วเอ็งจะมีชีวิตบนโลกนี้อย่างมีความสุข เอาเข้าจริง มันก็ "ช่างแม่ง" ไม่ได้ทุกทีหรอก..........คนอ่าน

โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ - หวงเยวี่ยน

น้ำตาแชมป์โลก... โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์
Last update : June,10-2009
เมื่อคืนก่อน (June,7-2009) มีการถ่ายทอดสดแข่งขันเทนนิสรอบชิงชนะเลิศ French Open 2009 ประชันฝีมือชั้นเทพระหว่างโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ กับ โรบิน โซเดอร์ลิง นักเทนนิสดาวรุ่งมือวางอันดับ 23 จากสวีเดน รอบนี้ ถึงแม้จะพ่ายแพ้เฟดเดอเรอร์ แต่โซเดอร์ลิงก็เลื่อนพรวดข้ามชั้นมาเป็นมือวางอันดับ 12 ของโลกแล้วตอนนี้ ใครนั่งดูอยู่เหมือนกันล่ะก็..เราอาจจะรู้สึกเหมือนกันนะ ว่ามันเป็นการดูการแข่งขันเทนนิสที่สนุก ระทึกใจเป็นที่สุด จนแทบไม่อยากจะลุกหนีจากหน้าจอไปไหน แม้กระทั่งจะลุกไปเข้าห้องน้ำ....... คนอ่าน
.................................................
..............................................................
................................................................ ............
อีกวันหนึ่งกับหวงเยวี่ยน และอื่นๆ อีกมากมาย “ระเบิดแห่งความสุข” ถูกจุดขึ้นตอนบ่ายสองกว่าๆ ของวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม ในซอยทองหล่อ 10 ณ ร้านหนังสือบุ๊คมาร์คของ The Third Place เราจึงเชื่อว่ามิตรภาพจากคนแปลกหน้าสามารถสร้างเสียงหัวเราะได้จริง ซึ่งเป็นงานเปิดตัวหนังสือเล่มล่าสุด”ผู้ชายเหมือนระเบิด” จากฟรีฟอร์มสำนักพิมพ์ ..... คนอ่าน

ฉันฝันว่าฉันฝัน

I I Dreamed a Dream ซูซาน บอยล์ ฉันฝันถึงความฝันในวารวันที่ผ่านเลย ยามที่เคยวาดหวังไว้ยิ่งใหญ่ ยามที่ชีวิตยังมีความหมาย ผนึกต่อลมหายใจในกายา ฉันเคยฝันว่าความรักนั้นไม่เคยตาย ฉันเคยฝันว่าพระผู้เป็นเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ยังเมตตา เมื่อครั้งที่ฉันเยาว์และหาญกล้า..ฉันปั้นฝันนั้นมาแล้วทิ้งไป ...

วันชาติชาวหนอน

แล้วเราก็เจอกัน ในวันชาติของชาวหนอน ปีนี้ฟรีฟอร์มเพิ่งมีบูธเป็นของตัวเอง หลังจากที่ไปฝากบูธอื่นขายมาหลายรอบ บูธเราเป็นบูธเล็กๆ ขนาดสองคูณสามเมตร ที่ทางผู้จัดงานใช้พลาสติกใสๆ มากั้นเป็นล็อกๆ ให้เราใช้วางหนังสือจำหน่ายในงาน บูธเล็กขนาดนี้ต้องใช้เวลาจัดอยู่ตั้งหลายชั่วโมง............คนอ่าน

สิ่งที่เรียนรุ้

............ บ
สิ่งที่ข้าพเจ้าเรียนรู้จากวันนี้ พวกเราทีมงานฟรีฟอร์ม อยู่โยงเฝ้าออฟฟิศกันดึกดื่นเพื่อเก็บงานหนังสือชุดสุดท้ายส่งโรงพิมพ์ ซึ่งกว่าจะเสร็จสิ้นก็ปาเข้าไปเกือบตีสอง
...
ช่วงนี้ ฉันออนเอ็มเอสเอ็นเกือบทั้งวันทั้งคืน แต่ไม่ค่อยได้คุยกับใคร นอกจากส่งลิงค์ ส่งไฟล์งาน ให้คนทำกราฟิคที่นั่งอยู่ในห้องเดียวกัน (ซะงั้น) บางคนเข้ามาคุยด้วย แต่ไม่ได้คุยตอบ ก็งอนกันไปหลายราย...คนอ่าน

...................
.................

รักเธอ กอดคนอื่น

สิบปีล่วงแล้ว....รักเธอ....กอดคนอื่น ถ้อยคำที่ผู้คนมักเข้าใจผิด!.ถ้าคุณค้นหาคำว่า"รักเธอ.กอดคนอื่น"ในกูเกิ้ล.มันจะมีมากกว่า.172,000.ลิงค์-ปุจฉาวิสัชนา.ว่าด้วยไม่รักก็กอดไม่ลง?ได้กอดทุกคนที่รัก?รักทุกคนที่กอด?--เอ๊.ยังไง?.. คนอ่าน

Bird in the tree

นกบนกิ่งโมก ยามบ่ายในฤดูฝนอบอ้าวนัก ฉันตัดสินใจอาบน้ำอีกรอบแล้วนอนหลับเสียให้เข็ด การนอนนอกจากจะเป็นการพักผ่อนดีที่สุดแล้ว.มันยังเป็นการ‘หนี’ทุกอย่างได้ดีที่สุด... ...คนอ่าน

pooh

แค่อยากรู้ เธอยังไม่ลืมฉัน.ภาพมิตรภาพแสนซื่อ.ขณะพิกเล็ทเดินตามหมีพูห์ต้อยๆ.รอยเท้าคู่เล็กๆ.ย่ำไปบนหิมะ.เคียงข้างกับรอยเท้าของพูห์ไปตลอดทาง.เป็นความอบอุ่นในหัวใจที่ทั้งสองทิ้งเอาไว้เบื้องหลัง

The Road Not Taken

ว่าด้วยวิธีเดินทางในเส้นทางที่ไม่ค่อยมีคนเดิน.:).ยามใดที่ชีวิตต้องมีเรื่องให้คิดถึงบทกวีบทนี้.สิ่งที่รบกวนจิตใจฉันเสมอก็คือ“ชื่อ”ของบทกวีบทนี้...ฉันมักสงสัยว่าทำไมโรเบิร์ต.ฟรอสต์.จึงให้ค่ากับ“ทางที่ไม่ได้เลือก”ถึงเพียงนี้…ชื่อของมันน่าจะเป็น...

drink

คุณดื่มวงการไหน?.เราคบกัน คุยกัน กินดื่มด้วยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่อกันบ้าง ช่วยเหลือกันบ้างบางที ตามความรู้ความสามารถ ตามกำลังที่มี เท่าที่รู้เท่าที่เห็น หลายสิบชีวิตในวงการนักเขียนที่ฉันคลุกคลี ล้วนแล้วแต่มี..

HNY 2007

สิ่งที่ชีวิตน้อยๆ.ของข้าพเจ้าได้เรียนรู้ในรอบปีที่ผ่านมาวัฒนธรรมการอ่านของมนุษย์ออนไลน์นั้นไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่เลยค่ะ อาจเป็นเพราะชินกับการอ่านของฟรีมากไป จนไม่รู้สึกว่าต้อง"จ่าย"อะไร.แม้แต่คำทักทายกันสักคำ

Sriburapa

บ่ายวันหนึ่งในบ้านศรีบูรพา..เรื่องบางเรื่องในโลกเรา บางทีก็แปลกดี ฉันเพิ่งตอบคำถาม นิตยสารไฮคลาส ไปเมื่อไม่นานนี่เอง เกี่ยวกับนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้...คนสัมภาษณ์ถามฉันว่า ...

paradise lost

PARADISE LOST:จิมมี่ เลี่ยว.พาราไดส์.ลอสต์-เป็นเรื่องราวมิตรภาพความผูกพันของสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตจำนวนหนึ่ง (จะเรียกว่าคนก็กะไร เพราะบางอย่างก็เหมือนจะไม่ใช่)มารวมตัวกันอยู่ในดินแดนหนึ่ง ที่ซึ่งพวกเขาทุกคนล้วนเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี แต่ละชีวิตมีปมด้อย มีบาดแผล มีความพิการ มีความบกพร่อง จนทำให้โลกภายนอกปฏิเสธพวกเขา แต่ในดินแดนพาราไดส์ลอสต์แห่งนี้ ทุกชีวิตมีอิสระเสรี เพราะมีผู้ที่เข้าใจ [คลิกอ่านต่อ]

เขียน เขียน และเขียนต่อไปเถิด

เขียน...เขียน...และเขียนต่อไปเถิด.เมื่อวานรื้อกรุสมบัติที่บ้าน.เจอเศษกระดาษเหลืองกรอบแผ่นหนึ่ง.เป็นชิ้นส่วนที่ฉีกออกมาจากนิตยสาร.Writer’s.Digest.ปี 1991 ว้าว!ฉันเก็บเจ้าเศษกระดาษชิ้นนี้มาสิบแปดปีแล้วหรือนี่... คนอ่าน

Kylie X Tour2008

ช้านร้ากเธอ...ไคลี่ มิน็อกซ์ la ..la..lala บันทึกหลังควันจางๆ จากข้างเวทีไคลี่เอ็กซ์ Kylie X 2008 World tour live in Bangkok 23 Nov.2008 อิมแพค เมืองทอง.. ...คนอ่าน

Poomsaron

ภูมิซรอล อ่านว่า พูม-สะ-รอน -เพลงใหม่คาราวาน จากอัลบั้ม โลกร้อนคนละลาย 2 คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา คนข้างเคียงชวนไปชม "คอนเสิร์ต คาราวาน โลกร้อนคนละลาย ครั้งที่ 2"...คนอ่าน

ban jim party

อำนาจนักอ่าน,อภินิหาริย์เจ๊ดัน:). เมื่อทีมงานนิตยสารฟรีฟอร์ม.ร่วมมือร่วมใจกันปิดร้านสรรพรสเพื่อเลี้ยงขอบคุณ"พี่เจี๊ยบ"กฤติยา.กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการหอศิลป์.Jim Thompson Art Center พร้อมทีมงาน

dream

คนล้าฝัน...คนล่าฝัน.ส่งหนังสือเข้าโรงพิมพ์แล้ว.จึงถือเก็บกวาดหน้าจอ.เจอภาพแปลกๆ.ภาพนี้เป็นบรรยากาศช่วงปิดเล่ม.จะเห็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของกองบก.นิตยสารฟรีฟอร์มนั่นคือการได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันตอนตีสี่

friday club

รัฐธรรมนูญห้าศูนย์&กีตาร์ห้าสาย& มหาวิทยาลัยวันศุกร์.ที่นั่งประจำของชมรมเราฯ.คับคั่งด้วยแขกเหรื่อแมนล้วนเต็มโต๊ะ.เป็นผู้เยี่ยมยุทธ์จากรั้วจามจุรีและท่าพระจันทร์.ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ไชยันต์.ไชยพร,อาจารย์วีระ.สมบูรณ์,อาจารย์แซม ฯลฯ

perfectionist

วันเซ็งๆ.และเพอร์เฟ็คท์ชั่นนิสต์ผมม้า? เซ็งเป็ดมากค่ะ เลยนั่งดูโฆษณาพาเพลิน โฆษณาเดี๋ยวนี้เขาทำดีมากนะ ได้ยินมาว่าบางคนหาเงินจากการทำโฆษณาเพื่อเอาไปทำหนังไทย.เจ๊งค่ะเจ๊ง.

Gen X-Gen Y

โทษที!.วันนี้ คุณวาดการ์ตูนแล้วหรือยัง?.สองวัน ใช้กระดาษขาวหมดไปแล้วยี่สิบสองแผ่น ไม่อยากเลยเชื่อว่าจะต้องมานั่งหัดวาดการ์ตูนกับเขาล่วย.. ...คนอ่าน

.................
................
...........................
............................
.............................................................................
.........................................................
........................................
...................................................
..........
................ .
บันทึกใบไม้...หากมีเวลาคอยเฝ้าดูนานพอ เราจะเห็นใบไม้ร่วงจากคาคบอย่างเงียบกริบ หล่นร่วงลงทอดตัวนิ่งสนิทแนบชิดผืนหญ้า สิ่งที่เป็นของเราก็คือไม้ยืนต้นไร้ใบกับใบไม้ร่วงอยู่บนผืนหญ้า... ...คนอ่าน