So Proud to Present 1

So Proud to Present
มืออาชีพ
ต้องไม่รู้จักคำว่าออกตัว :)
Last update : July 18-2009
.............

...........
วันก่อน บรรณาธิการคนหนึ่งของฟรีฟอร์ม ต้องติดต่อกับนักเขียนใหญ่ชื่อดัง เธอออกตัวไว้ในจดหมายบางเรื่อง กับการเป็นบรรณาธิการมือใหม่ของเธอ
...........
พอดีเธอส่งจดหมายมาให้อ่านก่อน ฉันก็เลยตัดทิ้งไปหลายคำ
..............
ส่วนที่ตัดไปเธอไม่ว่าอะไร--แต่เธอติดใจว่าทำไมเธอจึงออกตัวบ้างไม่ได้"การออกตัวคือการถ่อมตัว ทำไมวงการนี้ต้องโชว์พราวด์ใส่กันเหรอ" เธอว่ามาอย่างนั้น

ฉันก็เลยต้องอธิบายให้เธอฟังยืดยาว
พราวด์หรือเพราด์ของเธอมาจากภาษาอังกฤษคำนี้
............
Proud \Proud\, a. [Compar. {Prouder}; superl. {Proudest}.] [OE.proud, prout, prud, prut, AS. pr[=u]t; akin to Icel.pr[=u][eth]r stately, handsome, Dan. prud handsome. Cf.{Pride}.]1. Feeling or manifesting pride, in a good or bad sense; as:(a) Possessing or showing too great self-esteem;overrating one's excellences; hence, arrogant;haughty; lordly; presumptuous.[1913 Webster]
...........
ส่วนพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย
Longdo Dictionary เขานิยามไว้ดังนี้
.....
proud to present (phrase) ภูมิใจเสนอproud [ADJ] ภูมิใจในตนเอง, Syn. self-respecting, self-reliant
proud [ADJ] ทะนงตัว, See also: หยิ่ง, ซึ่งหยิ่งทะนง, Syn. arrogant, haughty, conceited
proudly [ADV] อย่างหยิ่งทะนง, Syn. boastfully, insolently
proud (เพราดฺ) adj. ภูมิใจ,ลำพองใจ,ถือดี,มีทิฐิ,สง่างาม. -adv. -Phr. (do one proud เป็นที่ภูมิใจ,ให้เกิดความภูมิใจ), S. . proudness n., S. contented,self-importantproud-hearted adj. ภูมิใจ,ลำพองใจ,หยิ่ง,อวดดี,ถือดี
proud (adj) ภูมิใจ,หยิ่งจองหอง,อวดดี,ถือทิฐิ,ยโส
proudly (adv) อย่างภูมิใจ,อย่างจองหอง,อย่างอวดดี,อย่างถือทิฐิ
............
เป็น "พราวด์" ความภูมิใจระดับสากล ที่พวกเรารู้จักกันทั่วไป ในหนังฝรั่งเวลาลูกทำอะไรดีๆ ให้พ่อแม่ชื่นใจ พ่อแม่ก็จะพูดเลย ว่า"พ่อแม่ภูมิใจในตัวลูกมากเลย" ทำนองนั้น
........
แต่ในบางแวดวง ยังมีอีก "พาว" คือ พาวเวอร์ หรือ เพาเวอร์ (power) ไม่ใช่อิทธิฤทธิ์ประสิทธิภาพของผงซักฟอกที่มีต่อเสื้อผ้าสกปรก
.......
แต่หมายถึงอิทธิปาฏิหาริย์ของคนประเภทหนึ่ง ที่ชอบงัดมาใช้ในบางสถานการณ์โดยคิดว่าจะทำให้ตัวเองดูขึ้นในสายตาคนอื่น แต่กลับสร้างความขัดหูขัดตาผู้พบเห็นอย่างมาก จนเรียกกันว่าเป็นการ "โชว์พาว -โชว์พาว" มักพบบ่อยตามวงเหล้าอะไรอย่างนั้น
---
ฉันไม่ค่อยได้ใช้พาวเวอร์ เพราะคงไม่ค่อยมี แต่ได้ใช้ "พราวด์" อยู่บ้าง เพราะหลังๆ มานี้ได้ทำสิ่งที่ชอบ สิ่งที่รักสำเร็จได้หลายเรื่อง ก็เลยมักจะภูมิใจเสนอสุดฤทธิ์ จนมีคนแซวว่า So Proud to Present เป็นอย่างยิ่งทำนองนั้น
---
แต่มันก็ไม่ใช่"พราวด์"นัยะแฝงที่คุณบรรณาธิการรายนี้เธอเหน็บมาหรอก การทำงานในวงการหนังสือสำหรับฉันมันไม่ใช่พาว--หรือพราวด์ อย่างนั้น
...
สำหรับการทำงานของฟรีฟอร์มหรืองานไหนๆก็ตาม ฉันไม่ชอบให้คนทำงานออกตัวมาก เพราะมันเหมือนการก้าวเข้ามาทำงานด้วยขาแค่ข้างเดียว เหมือนพร้อมจะชิ่งตลอดเวลา มันทำให้เราขาดความมั่นใจในตัวเขา
…………
ฉันคิดว่า งานทำหนังสือ มันก็เหมือนนักร้องที่ออกไปยืนอยู่บนเวทีสป็อตไลท์พร้อม แสงสีพร้อม คนดูพร้อมเต็มฮอลล์ นักร้องยืนถือไมค์อยู่ในมือแล้ว นักดนตรีทุกคนก็พร้อมแล้ว แต่ก่อนเปล่งเสียงแรก นักร้องดันไปออกตัวก่อนว่า เสียงไม่ดีนะ ไม่ได้ซ้อมมานะ ป่วยนะ อะไรแบบนั้น ซึ่งฉันว่ามันตลก
...
บนเวที ถ้าไม่พร้อมไม่ต้องออกมาเลย
ให้คนที่พร้อมเขาเบิ้ลแทนไปเลยดีกว่า---ฉันคิดอย่างนั้น
…..
ไม่ได้เข้าข้างอาชีพตัวเอง
แต่ฉันคิดว่างานหนังสือมันอาจยิ่งกว่าการเป็นนักร้องหน้าเวทีนะ
..........
นักร้องบางคน บางทีฉันเคยเห็นเขาร้องผิด ร้องคร่อมจังหวะ ลืมเนื้อร้อง ก็ทำเป็นขำๆ กลับมาร้องใหม่ซ้ำใหม่ได้หน้าตาเฉย
.........
บนเวทีเดิม
สป็อตไลท์จ้าดวงเดิม
ณ ที่เดิม เขาสามารถแก้ตัว แก้ไขข้อผิดพลาดได้ทันที
...
แต่งานหนังสือมันไม่ใช่ ถ้าคุณไม่พร้อม ถ้าคุณทำผิดพลาด
บางทีคุณไม่มีโอกาสแก้ตัว
……
หนังสือบางเล่ม มีโอกาสพิมพ์ครั้งเดียว แล้วหายไปเลย เช่นคุณทำ ก.ไก่ หายไปตัวหนึ่ง มันก็จะหายไปเลยตลอดชีวิต เพราะคุณอาจจะไม่มีโอกาสได้เติม ก.ไก่ ที่หายไปได้อีกแล้ว
....
บางทีคุณตายไปแล้ว แต่หนังสือเล่มนี้ยังอยู่
ก.ไก่ ก็ยังหายไป ยังผิดพลาดต่อไปได้อีกเป็นสิบปีร้อยปี
ตราบเท่าที่หนังสือเล่มนี้ยังมีอยู่บนโลก
…….
เวลาทำงาน ฉันจึงไม่มองหรอกว่าคุณหน้าเก่าหน้าใหม่ แต่ฉันจะมองคุณมีความสามารถหรือเปล่า คุณพร้อมทำงานหรือเปล่า
........
ดังนั้น เมื่อลงมือทำ ก็ต้องทำด้วยความพร้อมที่สุด
ให้มันผิดพลาดน้อยที่สุด
……
ทว่า---ในแง่ความผิดพลาด
ของงานผลิตหนังสือ
ไม่ว่ามือใหม่ หรือมืออาชีพ
มันมีโอกาสผิดพลาดเท่ากัน
มีโอกาสทำ ก.ไก่ หายสาบสูญได้เหมือนกัน : )
.....
งานผลิตหนังสือ มันคือการเริ่มต้นใหม่ของทุกเล่ม
ทุกเล่มคือการเริ่มต้นใหม่ของทีมงานทุกคน
....
พวกทีทำงานหนังสือมานานๆ เรียกตัวเองว่ามืออาชีพ
ก็เห็นผิดพลาดก็เยอะ ในหลายๆ เรื่อง ต่างๆนานา
…….
เมื่อพลาดไปแล้ว ผิดไปแล้ว แก้ไขแล้ว
จะบอกว่าเล่มหน้า คราวหน้าจะไม่ให้พลาดอีก
ก็ยังไม่รู้เลยว่ามันจะพลาดอีกหรือเปล่า
.....
ไม่พลาดตรงนี้ หรือจะไปพลาดที่อื่นอีกหรือเปล่า เพราะลักษณะงาน มันเป็นงานที่สามารถผิดพลาดได้ตลอดเวลา อย่างที่บอกนั่นล่ะว่าทำก.ไก่ หายไปตัวหนึ่ง ก็อาจเป็นเรื่องคอขาดบาดตายได้
...........
ยกตัวอย่างเช่น ถ้าตัว ก.ไก่ ที่ว่านั้น
มันอยู่ในตัวสะกดที่เป็นชื่อหนังสือ :)
....
เพราะคิดอย่างนี้ เวลาจะพิมพ์หนังสือแต่ละเล่ม พวกเราทีมงานฟรีฟอร์ม แม้ว่าเราจะมีทีมงานทำหน้าที่ครบถ้วนทุกอย่าง แต่ทุกคนยังต้องช่วยกันตรวจตราทุกเรื่องทุกอย่าง แม้แต่ฉันเอง ก็ยังต้องดูแล้วดูอีก ตรวจแล้วตรวจอีก แต่บางครั้ง แม้ตรวจตราขนาดนั้น มันก็ยังพลาด
....
ความผิดพลาดบางอย่าง คนอ่านทั่วไปอาจไม่รู้ ถือว่าโชคดีไปแต่เราคนทำ เรารู้ดีนะ ว่ามันพลาด แล้วจะรู้สึกไม่ดีเลยหนังสือที่เราพิมพ์ออกไปจำหน่าย หลายเล่มเป็นฝีมือ "มือใหม่" ล้วนๆ หลายเล่มเป็นงานสมบูรณ์แบบสำหรับคนทำ เพราะได้อย่างใจทุกอย่าง ทั้งๆ ที่เป็นผลงานของ"มือใหม่"
...
จากประสบการณ์ที่คลุกคลีในกระบวนการทำงานผลิตหนังสือแต่ละเล่ม ฉันจึงมองว่า มือใหม่มือเก่า คุณมีศักดิ์ศรีเท่ากัน
.....
เมื่อคุณตัดสินใจทำ
คุณต้องพร้อม
คุณต้องมั่นใจ
.....
มันก็เหมือนการที่นักร้องออกไปยืนอยู่หน้าเวที
ไมค์อยู่ในมือแล้ว ก็ต้องร้องเพลงให้ดีที่สุด
.....
บนหน้ากระดาษก็เช่นกัน ในแง่ความผิดพลาด ในเมื่อคุณมีสิทธิจะพลาดได้พอๆ กัน :) จึงขึ้นอยู่กับฝีมือคุณ ความรับผิดชอบของคุณต่่างหาก
.....
ไม่ว่าคุณจะออกตัวไว้ล่วงหน้ามากมายแค่ไหน
มันก็ไม่เกิดผลอะไรหรอก
.....

ถ้าคุณพลาด ก็คือพลาด
คุณจะบอกว่าคุณพลาดเพราะ "คุณมือใหม่" ไม่ได้หรอก
พลาดก็คือพลาด
.....
การงดออกตัว หรือไม่ถ่อมตัวจนเกินไป คือความสง่างามของวิชาชีพ ฉันไม่ได้หมายถึงการอวดโอ้ แต่มันคือความมั่นใจและความรับผิดชอบ
.....
อย่างน้อยก็ทำให้คนที่เราทำงานด้วย ติดต่อด้วย
ไม่ต้องรู้สึกกังวลใจกับการทำงานร่วมกับเรามากไปนัก
.....
ฉันไม่ได้คิดว่ามันเป็นการโชว์พาว-หรือพราวด์ แต่อย่างใด
--ก็อย่างนี้
....
ในโลกของตัวหนังสือใบนี้ มันไม่มี"พาว"หรือ"พราวด์"มาให้โชว์มากมายหรอกคุณเอ๋ย โชว์ความผิดพลาด หรือ "โชว์พลาด" ล่ะก็ --- มีโอกาสเป็นไปได้มากกว่า :)
...
ด้วยเหตุฉะนี้ คนทำงานทั้งหลาย ไม่ว่าวิชาชีพใดแขนงไหน เวลาทำงานก็อย่าออกตัวให้มาก อย่าถ่อมตัวให้มากเกินไปก็แล้วกัน เดี๋ยวคนที่ทำงานด้วยเค้าจะขาดความมั่นใจ
.....

ว่าเราจะรอดไปกับมันหรือเปล่าฟระ :)
................

.....


.....


.....


.....

ฟรีฟอร์มเราใช้งาน "บรรณาธิการ" หลายคน ทั้งบรรณาธิการต้นฉบับภาษาไทย บรรณาธิการต้นฉบับภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส ภาษาอื่น (ถ้ามี) นอกจากนี้ก็ยังมี "บรรณาธิการบริหาร"และ"บรรณาธิการเล่ม"บ้างในบางครั้ง ตามความเหมาะสม
....
รวมถึง "บรรณาธิการ"เฉยๆ ก็มีด้วย :)
..
ฉันเติบโตมาในวงการหนังสือยุคที่ "บรรณาธิการ" เฉยๆ ก็มีความหมาย ในบางสำนักงานที่ฉันเคยได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมา คุณพี่"บรรณาธิการ"เฉยๆ ที่วันๆ เอาแต่หัวเราะเฮฮา เดินไปเดินมาทั้งวันนี่แหละ คือคนเอาบ้านไปจำนองเพื่อนำเงินมาจ่ายค่าพิมพ์หนังสือ เพื่อจ่ายเงินเดือนพนักงาน
...
ฉันเติบโตมาในวงการหนังสือยุคที่ "บรรณาธิการบริหาร" คือพระเจ้าสูงสุดของออฟฟิศ สามารถชี้เป็นชี้ตายทุกอย่างของหนังสือเล่มนั้น
........
อย่างคุณพี่"บรรณาธิการบริหาร" ของนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนและที่ปรึกษาของฟรีฟอร์ม ก็อายุหกสิบกว่าปีแล้ว ตลอดชีวิตในการทำงานของเขา ก็ขึ้นตรงจริงๆ กับบอร์ดบริษัทหรือไม่ก็ "เจ้าของ"จริงๆ แต่ผู้เดียว
....
ทุกวันนี้เขายังบริหารจัดการทุกอย่างในมติชนสุดสัปดาห์เต็มที่ ในตำแหน่ง "บรรณาธิการบริหาร"
...
สำหรับฉัน"บรรณาธิการอื่นๆ"นอกจากนั้น--ก็คืออีกรูปแบบหนึ่งของ"บรรณาธิการเฉยๆ"และ"บรรณาธิการบริหาร"นั่นเอง ที่แตกแขนงออกไปช่วยกันทำงาน เพื่อให้หนังสือเล่มหนึ่งได้เดินทางมาจากความว่างเปล่า แล้วไปอยู่ในมือผู้อ่านโดยสวัสดิภาพ
......
ฉันเคยทำงานอยู่ในสำนักงานที่มีบรรณาธิการมากที่สุด เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่มีบรรณาธิการถึงสามคน แถมแต่ละคนยังมีสิทธิและอำนาจทุกอย่างเท่ากันอีกต่างหาก นั่นคือ
"นิตยสารไปยาลใหญ่" ที่บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ
...
หลายปีผ่านไป เวลามีโอกาสได้พบเจอพี่ๆ บรรณาธิการเหล่านั้น อย่าง "พี่อั๋น"ปินดา โพสยะ ฉันจะบอกเขาว่า "พี่รู้มั้ย เวลานึกถึงไปยาลใหญ่ทีไร จะเห็นแต่ภาพพี่นั่งอยู่ที่โต๊ะเขียนแบบตอนดึกๆ แล้วนั่งแปะอาร์ตเวิร์คด้วยกาวยางน้ำขวดเขลอะๆ ขวดหนึ่ง"
...
ส่วนใหญ่ตอนนั้นฉันจะเห็นพี่อั๋นจะเป็นคนปิดเล่ม คอลัมน์ไหนใครไม่ส่ง พี่อั๋นก็จะเขียนเอง จนสามารถมีอาร์ตเวิร์คครบถ้วนพร้อมส่งโรงพิมพ์ได้ในที่สุด
...
สำหรับคุณศุ บุญเลี้ยง บรรณาธิการของไปยาลใหญ่อีกคนในตอนนั้น ภาพย้อนความหลังที่ฉันมองกลับไปเห็นเขาก็คือ ทุกๆ เช้า เขาจะเดินลงมาจากชั้นบนพร้อมกับคัตเตอร์หนึ่งเล่ม เพื่อตัดข้อความที่เขาไม่ต้องการจากอาร์ตเวิร์คทิ้งไป
...
บางวันเขาอาจจะถามถึงอาร์ตเวิร์คที่เคยตัดทิ้งไปเมื่อวานว่าอยู่ตรงไหน เพราะวันนี้เขาอยากจะลองเอามาใส่ไว้ที่เดิมเพื่อพิจารณาอีกที หลังจากนอนคิดไปคิดมาอย่างถี่ถ้วนดีแล้ว—นั่นคือความละเอียดลออถี่ถ้วนของ ศุ บุญเลี้ยง ในภาพความหลังของฉัน :)
...
สมัยไปยาลใหญ่นั้น พี่ๆ เขาต้องวางเลย์เอาท์ทำอาร์ตเวิร์คหนังสือบนกระดาษ ไม่ใช่ในคอมพิวเตอร์เหมือนตอนนี้ พวกเขาต้องตัดแปะอาร์ตเวิร์คกันทั้งเล่ม สระอะ สระอา ถ้าตกหล่น ต้องตัดแปะทีละตัว
...
ใครเผลอเปิดพัดลมหน่อยนะ
ฟึ่บ!
...
ทุกอย่างหายหมด อาจต้องเริ่มต้นใหม่
ไม่มีหรอกคอมพิวเตอร์แมคอินทอช สำหรับทำหนังสือ
หรือโปรแกรมอินดีไซน์สบายๆ ที่พวกเราใช้ทำกันตอนนี้
...--
ฉันทำงานตอนนี้ แล้วกลับไปนึกดูวิธีทำงานตอนนั้น
ฉันว่า พี่ๆ เขาอึดกันมากเลยนะ เพราะการทำงานมันยากลำบากมาก
...
สำหรับคุณประภาส ชลศรานนท์ บรรณาธิการอีกคนหนึ่งของไปยาลใหญ่ จำได้ว่าฉันทำงานอยู่ไปยาลใหญ่หลายปี แต่มีโอกาสได้พบเจอคุณประภาสน้อยมาก เพราะเขามักจะเข้าออฟฟิศตอนค่ำๆ ปลายเดือน พร้อมกับห่อสีน้ำตาลห่อหนึ่ง ซึ่งก็คือเงินเดือนของพวกเราทั้งออฟฟิศนั่นเอง
...
นั่นคือรูปแบบของ"บรรณาธิการ"ที่ฉันเคยผ่านพบในยุคเริ่มต้นทำงานหนังสือ
...
ประสบการณ์สุดวิเศษเหล่านั้น ทำให้ฉันไม่เคยยึดติดกับตำแหน่งใดๆในงานหนังสือเลย จากวันนั้นถึงวันนี้ยังคิดอยู่เสมอว่า ในการทำหนังสือจริงๆแล้ว ตำแหน่งอะไรไม่สำคัญเลย มันขึ้นอยู่กับว่าคุณทำอะไร แล้วทำมันได้ดีแค่ไหนเท่านั้นเอง
...
แต่ในทางปฏิบัติ แน่นอนว่าเราก็จะต้องให้ความสำคัญกับตำแหน่งพวกนี้ขึ้นมาอีกนิด เพราะในบางออฟฟิศมันหมายถึงอัตราเงินเดือน ความรับผิดชอบ ความมีหน้ามีตา และอะไรต่อมิอะไร
...
สมัยที่ฉันทำงานบริหารในบริษัทผลิตหนังสือแห่งหนึ่ง ฉันยังจำภาพตอนเย็นๆ ที่มักจะมีพนักงานแง้มประตู ห้องทำงาน แล้วยื่นหน้าเข้ามาถามฉันว่า "พี่ว่างมั้ย ขอคุยกับพี่เรื่องงาน(แบบส่วนตัว)นิดนึง"
.........
หลายครั้งในการเข้าพบแบบส่วนตัวเหล่านั้น
ก็หมายถึงการพูดคุยเกี่ยวกับ "ตำแหน่ง" ในออฟฟิศโดยเฉพาะ
..
บางครั้ง เป็นการพูดคุยของพนักงานปกติ เกี่ยวกับการทำงานในตำแหน่งของหัวหน้างานที่ตนไม่ยอมรับ และถามฉันว่ามันเหมาะสมดีแล้วหรือ ที่มอบตำแหน่งนี้ให้คนๆ นี้ "ไม่มีใครนับถือเค้าเลยนะพี่ ถึงเค้าจะมีตำแหน่งก็เถอะ" ฉันยังจำคำพูดนั้นได้
...
บางครั้ง การแง้มประตู ก็เป็นการเข้าพบของ"หัวหน้า"ที่ว่า ที่เข้ามาคุยทั้งน้ำตา ขอคืนตำแหน่ง ก็ต้องปลอบโยนกันไปตามสภาพ จนมีชีวิตรอดแบบทางใครทางมันมาได้จนทุกวันนี้
...
ครั้งหนึ่ง ฉันเคยมีนามบัตรในตำแหน่ง "บรรณาธิการบริหาร" เมื่อบริษัทเติบโตขึ้น ทางเจ้านายต้องการขยายงานมากขึ้น หมายถึงว่าฉันจะทำงานอย่างเดิมไม่ได้แล้ว ต้องเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น อย่างใหม่ ตามที่เจ้านายมอบหมายมา
...
ฉันจึงมีหน้าที่ต้องรับสมัครพนักงานใหม่เพื่อมาทำงานโดยตั้งใจว่าจะให้ทำในตำแหน่ง "หัวหน้ากองบรรณาธิการ" เพื่อดูแลงานแทนฉันทั้งหมด เพราะตอนนั้นเรายังไม่มีหัวหน้ากองบรรณาธิการมาทำงานแทนคนที่ลาออกไป
...
ความที่เราต้องทำงานใกล้ชิดกัน ต้องเป็นทีมเดียวกันอย่างแน่นแฟ้น ถ้าได้ไม่ดีมาหมายถึงนรกมาเยือนศรีษะฉันชัวร์ๆเลย ฉันจึงพิถีพิถันในการเลือกคนมาก โดยไม่ยอมใช้ใบสมัครจากฝ่ายบุคคลเลย แต่ใช้วิธีเสาะหาเอาเองตัวต่อตัว เพื่อนฝูงที่ไว้ใจได้แนะนำต่อๆ กันมาบ้าง
...
ฉันสัมภาษณ์เองทีละคน ทีละคน ทั้งในห้องทำงานของตัวเอง ตามร้านอาหาร หรือแม้แต่ในบางสถานที่เช่น ผับดังๆ บางแห่งซึ่งฉันไม่เคยคิดจะไป แต่ก็ต้องไปเพื่อจะได้พบกับพนักงานในอนาคตที่อยากได้
...
มีรายหนึ่งน่าสนใจมาก ประวัติการทำงานก็ดี การพูดการจาก็เข้าที เป็นที่ไว้วางใจว่าจะสามารถคุยงานกับเจ้านายเราแทนเราได้ในยามคับขัน การพูดคุยสัมภาษณ์ดีมาก ติ๊กผ่านเกือบทุกข้อ จนฉันเกือบจะตกลงรับเขาทำงานอยู่แล้วในวันนั้น
........
ถ้าจู่ๆ เขาไม่ถามขึ้นมาว่า "ผมทำงานให้พี่เหมือนเดิม ทำทุกอย่างที่พี่ให้ทำ ซึ่งผมคิดว่าผมทำได้ เงินเดือนก็ตามที่เราตกลงกันไว้ แต่ผมขออย่างเดียวว่า ให้ตำแหน่งผมเป็น "บรรณาธิการบริหาร"ของออฟฟิศพี่ได้ไหม"
...
ฉันเกือบสำลักอาหาร ขำมาก แต่ไม่กล้าหัวเราะ ได้แต่บอกเขาว่า "ถ้าได้ทำงานด้วยกันจริงๆ ก็เอาไป พี่ให้ได้เลยนะ ไม่ขัดข้องอะไร"ฉันพูดไปอย่างนั้น และคิดว่าทำให้ได้จริงๆ
...
เขาถามว่า "อ้าว! มันเป็นตำแหน่งของพี่อยู่ตอนนี้ ถ้าพี่ให้ผม แล้วพี่จะเป็นตำแหน่งอะไรล่ะ"
..
ตอนนั้นฉันไม่เคยนึกถึงเรื่องนี้มาก่อน จึงบอกเขาว่า "ยังไม่รู้เลย แต่จริงๆ พี่ก็ทำงานของพี่ไปตามหน้าที่โดยไม่ต้องมีตำแหน่งอะไรก็ได้ พี่ไม่สนใจเรื่องพวกนี้หรอก ไม่ต้องห่วงพี่หรอก" แน่ะ--นึกว่าเขาห่วงฉันนะตอนนั้น จริงๆ เขาห่วงตัวเองต่างหากเล่า!
...
เขาร้องว่า "โอ๊ย! ไม่ได้ ไม่ได้นะพี่ พี่ทำอย่างนั้นไม่ได้ พี่ต้องเลื่อนตำแหน่งขึ้นสูงอีกหน่อย พี่ก็ตั้งขึ้นมาอีกตำแหน่งนึง อะไรก็ได้ แต่ผมว่า พี่น่าจะเป็นบรรณาธิการอำนวยการมากกว่านะ"
..
"อ่า พี่ว่าตำแหน่งมันดูแก่ๆ ชอบกลนะ เหมือนข้าราชการแก่ๆ ไงไม่รู้" ฉันว่า
...
"งั้น เป็นตำแหน่งบรรณาธิการที่ปรึกษาก็ได้" เขาเสนออีก
............
ฉันก็ว่า "อ๊าย! พี่นะต้องทำด้วย ลงมือด้วย ไม่ใช่แค่ให้คำปรึกษา เพราะที่นี่งานหนัก งานเยอะ เราต้องทำเองด้วย ใช้วาจาอย่างเดียวไม่ได้"
...
หลังจากนั้น เขาก็เสนออีกหลายตำแหน่งให้ฉัน ซึ่งฉันเองก็ฟังขำๆ เพราะไม่เห็นว่ามันสำคัญตรงไหน นึกไปขำไปว่าใครสมัครงานกับใครกันแน่ฟระเนี่ย!
--
ในที่สุด ฉันก็ไม่ได้เลือกเขา
...
ภายหลัง ฉันก็ได้คนมาช่วยงานหลายตำแหน่ง ทั้งหัวหน้ากองบรรณาธิการ ทั้งบรรณาธิการบริหาร นั่นแหละ ตอนนั้นถ้าเขาไม่ใจร้อนไปนิดประสาคนหนุ่มรอไม่ได้ --เขาก็จะได้ทุกอย่างที่อยากได้นั่นแหละ :)
................
เขาคงไม่มีโอกาสได้รู้เลยตลอดชีวิต ว่าเขาพลาดที่จะได้งานนี้
ก็เพราะความยึดติดกับตำแหน่งของเขานี่เอง
............
แต่มานึกอีกทีวันนี้
บางที อาจเป็นโชคดีของเขาก็ได้นะ ที่ชวดงานนี้
นึกห่วงแต่ว่า ถ้าจะต้องไปสมัครงานอื่นอีกล่ะก็ ...
เขาจะเป็นอย่างไรบ้างนะ :)
--


space 10

space 10

space 06

space 06

space 05

space 05

space 04

space 04

space 02

space 02

slow life in pai 23

ปายไม่มีแจ็คพ็อต! ช้าๆ นะช้าๆ ไม่ต้องรีบล่าแต้ม :) หลายปีมานี้มีหนังสือนำเที่ยวปายตีพิมพ์ออกมาหลายเล่ม เราจะพบคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ของปาย ไม่ว่าจะเป็น กองแลน น้ำตกหมอแปง หมู่บ้านจีนยูนนาน ฯลฯ อันที่จริง ถ้าหาทางมาถึงปายจนได้แล้ว ที่เหลือก็ไปต่อเองสบายๆ แล้ว เพราะ เมืองปายมันเล็กนิดเดียว มาถึงวันแรกวันเดียวก็เที่ยวได้เกือบทะลุปรุโปร่งแล้ว .คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 22 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,18-2010.... เมฆบางๆ ใจเบาๆ นั่งเรือเก่าๆ ข้ามฝั่งแม่น้ำโขง ...เบิ่งลาว หลายคืนวันในเชียงคาน จากการได้อาศัยกินอยู่ซุกหัวนอนและเที่ยวเตร็ดเตร่ไปตามซอกเล็กซอกน้อยริมโขง ก่อนจะกลับเข้ารังนอนของแต่ละวัน เราจะต้องมานั่งๆ นอนๆ ยืนๆ สูดลมเย็นริมแม่น้ำโขง มองดูพระอาทิตย์ค่อยๆ ลับลงตรงที่ภูเขาและแม่น้ำจรดกัน

slow life in pai 21 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,17-2010
ค่ายนักเขียนน้อยเชียงคาน ฉันไม่แน่ใจหรอกว่า การสอน"เขียนหนังสือ"นั้น มันจะได้ผลแค่ไหน และมันสอนกันได้อย่างไรแน่ ทฤษฎีการเขียนนั้นมีอยู่มากหลาย แต่มีกี่คนที่ใช้ได้ผล ที่สำคัญ ไอ้ที่เราเขียนเองนั่นน่ะ มันดีแล้วหรือ จึงสะเออะไปสอนคนอื่นเขา :) การสอนเรื่องการเขียนสำหรับฉัน มันมีคำถามมากมายอย่างนั้นแหละ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 20 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,16-2010 หวิวไม่หวิว :) ฉันเป็นโรคประหลาด คือเวลาไปเที่ยวไหน จะไม่ค่อยมีความกระตือรือร้นกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเขาเท่าไหร่ อย่างตอนไปปารีส ก็ไม่ได้เคยนึกว่าจะต้องไปดูหอไอเฟล หรือจะต้องขึ้นไปบนนั้นให้ได้ เหมือนกับตอนที่ไปพิพิภัณฑ์ลูฟว์ครั้งแรกในชีวิต ก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องไปต่อคิวดูภาพโมนาลิซ่ากับเขาแต่อย่างใด คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 19 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,17-2010 เถ้าแก่ลาว และยามเช้าริมแม่น้ำโขง เถ้าแก่ลาวเป็นชื่อเกสต์เฮาส์เล็กๆ ในเชียงคานที่เราได้มีโอกาสแวะไปพักอีกแห่งหนึ่ง โดยดูจาก "หลังบ้าน" ก่อนจะวิ่งมาดูหน้าบ้านอีกเช่นกัน เกสต์เฮาส์แห่งนี้ มีห้องพักอยู่เพียงสามสี่ห้อง ห้องสวยที่สุดอยู่บนชั้น 2 มีระเบียงส่วนตัวชมแม่น้ำโขงที่สวยเลิศ คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 18 from Chiangkan to Pai

last update : Feb,15-2010 ของกินริมโขง มากมายมากมี.งานเขียนของ"น้องหมิว หมูหวาน"เรณุมาศ พลพันธ์ นักเรียนชั้นม.5/2 โรงเรียนเชียงคาน น้องหมิวเป็นนักเรียนสังกัดค่ายอบรมนักเขียนน้อยสีชมพูของ'ปราย พันแสงนั่นเองล่ะค่ะ ขอโปรโมทนิดนึงนะ เพราะน้องเค้าเขียนได้น่ารักน่าแซ่บมากจริงๆ เสียดายลืมถ่ายรูปส้มตำเชียงคานมาประกอบเรื่องด้วย แต่เอาน่า แค่ตัวหนังสืออย่างเดียวก้อ "น้ำลายแตก" แบบที่น้องเค้าว่าเหมือนกัน คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 17 from Chiangkan to Pai Madam

last update : Feb,14-2010 เรื่องรักในเชียงคาน เมื่อราตรีประดับดาวและหยาดน้ำตา ในความคิดถึงของมาดามวารินชำราบ "มีเพลงหนึ่งนะ ที่พี่ชอบมาก แต่เปิดฟังอีกไม่ได้เลยหลังจากอาเสีย" เป็นคำเอื้อนเอ่ยแบบปัจจุบันทันด่วนของ "พี่ติ๋ม"สุมาลี วงษ์สวรรค์ เธอคือ"มาดามวารินชำราบ"ตัวละครที่นักอ่านไทยแสนจะคุ้นเคย ในฐานะภรรยาของพญาอินทรีแห่งสวนอักษรที่เพิ่งโบยบินจากเราไปจิบไวน์อยู่บนฟ้า ...'รงค์ วงษ์สวรรค์ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 16 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,13-2010 เชียงคาน เมืองไม้เก่าชายโขง อดีตที่คล้ายไม่ยอมผ่านไปง่ายๆ แต่ก็จะไม่ยอมหวนคืนมาให้ทั้งหมด.ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของสมาคมคนถ่ายภาพไม่เป็น ฉันชอบความรู้สึกตอนที่กำลังถ่ายภาพอยู่ในเชียงคานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตอนยืนอยู่บนถนนชายโขงที่ว่างเปล่า ไม่มีผู้คนเดินอยู่เลยแม้แต่คนเดียว วันนั้นฉันหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูเวลา มันเป็นยามเช้าของวันจันทร์อันเงียบกริบ เงียบจนฉันได้ยินเสียงหายใจตัวเอง............ .. คนอ่าน

slow life in pai 15 from Chiangkan to Pai

last update: Feb,12-2010 รักลาว รักเลย กลับปาย :)."รักลาว รักเลย กลับปาย" เป็นข้อความที่ฉันพิมพ์ใส่ไว้ในจอ msn ตั้งแต่เมื่อวาน ...คิดไว้เหมือนกัน ว่าพาดหัวตัวไม้ไว้แบบนี้ คงมีข้อความแปลกๆ ส่งเข้ามาหาอยู่บ้าง แต่บางข้อความ ต้องยอมรับว่า เหนือความคาดหมาย เช่นว่า "ตกลงไม่รักปายแล้วหรือพี่" ....คลิกอ่านต่อ ...

slow life in pai 14

last update: Feb,12-2010 อันหัวใจคนเรา นั้นเท่ากลีบมะเฟือง :) .. เช้าวันนี้ ตื่นขึ้นด้วยอาการกระแอมกระไอระคายคอเล็กน้อย เหตุคงมาจากเมื่อค่ำวานนั่นปะไร มิใช่อื่น ... เรื่องของเรื่องคือ นั่งทำผมอยู่ดีๆ ไฟฟ้าดันดับพรึ่บซะงั้น อยากจะขำว่ะ อยากจะหัวเราะดังๆจริงว้อยยยยยยยยย (กรรมเวร... ขำชาวบ้านเขาเอาไว้เยอะ)แต่มันไม่ค่อยขำ ไม่ฮาเอาเลยแฮะ เพราะเมื่อวานคิดว่าจะกลับบ้านเร็ว ...เลยไม่ได้เอาเสื้อกันหนาวติดมือไปด้วย...........คลิกอ่านต่อ ... 8

slow life in pai 12

last update : Jan 24-2010 The World We live in. .การอยู่อาศัยบนดาวเคราะห์ดวงนี้ คุณต้องเข้าใจด้วยว่า ... 1.โลกไม่ได้หมุนรอบตัวคุณคนเดียว อย่าเวอร์ 2."ความเห็นก็เหมือนตูด ใครๆ ก็มี" บางทีทัศนคติของคุณก็ไม่ได้สำคัญอะไรนักหรอก เก็บๆ ไว้หน่อยก็ได้ ฝีมือ ความรู้ ความสามารถ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ สำคัญกับโลกนี้มากกว่าลมปาก 3.บางคนได้คืบจะเอาศอก ถ้าโลกนี้ไม่เคยขาดแคลนเผด็จการเลย ก็ไม่ต้องแปลกใจ 4.ไม่มีอะไรสำคัญกับชีวิตเกินกว่าจะปล่อยมันไป คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 11

last update: Jan 15-2010เที่ยวเมืองน้อย อีกซอกมุมเล็กๆ น้อยๆ ของปาย ..เช้านี้พวกเราสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษ เพราะเรามีกำหนดออกเดินทางไปเที่ยวเมืองน้อยกัน โดยนัดเจอกันที่หน้าร้านตอนแปดโมงเช้า ฉันตั้งเวลาปลุกไว้ 7 โมงเช้า แต่กว่าจะลุกออกจากที่นอนไปอาบน้ำอาบท่าได้ ก็ปาเข้าไปเจ็ดโมงครึ่ง กว่าจะอาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็แปดโมงพอดี แต่กระนั้น ฉันใช้เวลาขี่จักรยานออกจากบ้านไปยังจุดนัดหมายของเราโดยใช้เวลาไม่ถึงสิบนาทีเท่านั้นเอง ปายก็น่ารักน่าอยู่อย่างนี้แหละ เมืองมันเล็กนิดเดียว ไปไหนมาไหน ก็ใช้เวลาแค่นิดเดียวเท่านั้น .......คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 10

last update : Jan,12-2010 ปาย : ไม่ได้แปลว่าบังเอิญ วันนี้เรามีลูกค้าคนสำคัญคือน้องออม เป็นนักร้องบอสซ่าสาวเสียงสวยอีกคนของเมืองปาย เธอร้องประจำร้านในปายหลายที่ แถมยังเป็นลูกค้าขาประจำร้านหนังสือฟรีฟอร์มของเราด้วย เธอแวะมาซื้อหนังสืออ่านบ่อยๆ จนสนิทสนมคุ้นเคยกับคนที่ร้านเราเป็นอย่างดี คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 9

last update :jan, 11-2010
ปีใหม่วันที่ 11 :) ... แผนลับอัพบล็อกแตกโพละไปหลายวัน หายจ้อยไปดื้อๆ เสียอย่างนั้น เจ้าของบล็อกก็มิได้นิ่งนอนใจ รู้สึกผิดอยู่ทุกวั้น ทุกวัน เพราะประจานตัวเองเอาไว้บนหน้าบล็อกอย่างโจ่งแจ้งเสียอย่างนั้น ก่อนปีใหม่หลังปีใหม่ปีนี้ ชีวิตวุ่นวายหลายเรื่อง ที่กินเวลาแปดสิบเปอร์เซ็นต์ของชีวิตคือเรื่องร้านหนังสือ ส่วนอีกยี่สิบเปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องการขายของ จัดของ สั่งของ เท่านี้ก็หมดไปแล้วสิบเอ็ดวัน คลิกอ่านต่อ.....

slow life in pai 8

last update: Dec , 28-2009 ........................... 15 เรื่องที่คนขายเสื้อยืดรู้ดี [แต่คนทำหนังสือนี่สิคงไม่ค่อยรู้!:] 1.ผู้คนส่วนใหญ่มักจะซื้อเสื้อยืดที่มีขนาดเล็กกว่าที่ตัวเองจะสวมใส่ได้ประมาณ หนึ่งไซส์อยู่เรื่อยๆ ..2.ผู้หญิงอาการหนักกว่าผู้ชาย บางทีควรจะใส่ไซส์ L แต่กลับซื้อไซส์ S เข้ารูปเสียนี่ คนขายลำบากใจนะจะบอกให้ ...........คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 7

last update: Dec , 27-2009
ปายอีกหนึ่งวัน อีกหนึ่งคืนแห่งสีสัน
[โหด ฮา มันส์ แอนด์ยุ่งเหยิง]
...
ในปา

slow life in pai 6

last update: Dec , 26-2009 ...........................
เมื่อฮันนีมูนกำลังจะสิ้นสุด
ในปายมีใบไม้รูปหัวใจเยอะแยะไปหมด ที่อื่นคงมี แต่เราอาจจะไม่ได้สังเกตเห็น เมื่อครู่ฉันนั่งจัดไฟล์ภาพในคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บลงฮาร์ดดิสค์ ไปเจอภาพใบไม้เหล่านี้เข้า ตอนที่เก็บข้าวของมาอยู่ปาย เป็นช่วงหน้าฝน ใบไม้ใบหญ้าเขียนชอุ่มละออตาไปหมด ฉันนึกถึงความรู้สึกของตัวเองตอนมาอยู่แรกๆ มองไปทางไหนก็สวยงามไปหมด คงเหมือน "ช่วงฮันนีมูนกับปาย" อย่างที่พี่คนหนึ่งเคยแซวไว้ คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 5

last update: Dec , 25-2009 ........................... คริสต์มาสและความคิดถึง :) กำลังเก็บข้าวของ ย้ายห้องอีกครั้ง ปีใหม่วันหยุดยาวนี้ ญาติมิตรมีโครงการแวะมาเยี่ยมเยือนที่ปายหลายคน ที่พักสำหรับผู้มาเยือน จึงเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนสำหรับฉันในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปีนี้ ...คลิกอ่านต่อ
...

slow life in pai 4

last update : Dec,24 -2009
ปอ-อะ-ยอ-ปาย
Pai = ปาย หนังสือนำเที่ยว Lonely Planet อธิบายไว้ว่า Pai: pronounced like the English word ‘bye’ not ‘pie’ หมายถึงนครเมกกะของนักเดินทาง (Traveler’s Mecca) ครั้งหนึ่งในชีวิตชาวมุสลิมแท้จริง ต้องจาริก “เมกกะ” ให้ได้สักครั้งฉันท์ใด นักเดินทางที่แท้จริงย่อมจาริก “ปาย” ให้ได้สักครั้งฉันท์นั้น
.... .............................................................
Tourist = นักท่องเที่ยว คนที่ท่องเที่ยวชั่วครั้งชั่วคราวแล้วกลับบ้าน ไปทำงาน ใช้ชีวิตตามปกติ
... ............................................ ............................................. Traveler = นักเดินทาง คนที่ไม่ทำงานทำการ เอาแต่เดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ นานเป็นเดือน เป็นปี บางทีออกเดินทางท่องเที่ยวแล้วไม่ยอมกลับบ้านอีกเลยก็มี บางคนแต่งงาน ปลูกบ้าน หางานทำในแหล่งท่องเที่ยวที่ตนชอบ เช่นในปาย-มีเยอะ ............คลิกอ่านต่อ

slow life in pai 3

last update: Dec,23-2009 .. บางแง่มุมที่สวยงาม อย่างน้อยก็ในความรู้สึก............. [เรื่องตุบๆใต้อกเบื้องซ้าย]
พักนี้นอนดึกตื่นสาย บางทีสิบเอ็ดโมง เที่ยง ยังนอนห่มผ้านวมสองผืนเฉยเลย ตื่นมากว่าจะจัดการกาแฟกับมื้อเช้าเล็กๆ น้อยๆ ด้วยขนมนมเนยชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่เตรียมไว้ ก็ปาเข้าไปบ่ายแล้วก็มี นี่แหละชีวิตในปาย เหมือนเรื่อยๆ ไม่รีบร้อนก็ได้ แต่ฉันรู้สึกผิดทุกครั้งที่ตื่นสาย ...คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 2

last update: Dec , 22-2009 ........................... ด้านมืดของปาย ...หรือ'ปราย :)... [โปรดระวังปอดบวม]
....
วันนี้นั่งคุยยาวนานกับใครบางคนถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ บังเอิญว่าเมืองนี้มันดีเลย์เสมอ หรือก้าวถอยหลังอยู่เรื่อยอย่างไรไม่ทราบ ใครคนนี้ก็ดั๊นเพิ่งได้อ่านมติชนสุดสัปดาห์เล่มเก่าๆสองสามเดือนก่อน ฉบับที่ฉันเขียนถึงปายเอาไว้บ้างสักตอนสองตอน อ่านแล้วคงไม่ค่อยรู้เรื่อง จับอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ จึงยิงคำถามยากๆ ทำให้ฉันอึ้งอยู่เรื่อย ... คลิกอ่านต่อ
....

slow life in pai 1

last update :Dec ,21-2009
วันก้าวถอยหลัง
จุดเริ่มต้นแห่งความเฉื่อย?
วันอาทิตย์ 20 ธันวาคม 2552 วันนี้เป็นวันแรกในรอบหลายเดือนมานี้ ที่ฉันไม่ได้ออกจากบ้านไปไหนเลย ไม่ไปร้าน ไม่ไปไหนเลย โอ้ เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน หลายวัน เพราะฉันมักมีเหตุต้องออกจากบ้านตลอดเวลา ....คลิกอ่านต่อ

หนังหน้าเสื่อ เทค 1

last up date : Dec, 20-2009 เบื้องหน้า เบื้องกลาง เบื้องหลัง เทศกาลหนังหน้าเสื่อ-ปาย เทค 1 ....
ในที่สุดการทดลองจัดฉายหนังกลางแปลงครั้งแรกในปาย (ของพวกเรา) ก็ลุล่วงไปด้วยดี หลังจากก่อนหน้านี้ พวกเราต่างวิ่งวุ่นช่วยกันลุ้นมาหลายวัน ทั้งทำโปสเตอร์ ซีร็อกซ์ใบปลิว ไปเดินแจกในย่านชุมชน วางในร้านอาหาร ......... ...คลิกอ่านต่อ
...

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม

เหตุเกิดในร้านหนังสือฟรีฟอร์ม-ปาย "ซื้อเสื้อ แถมหนังสือได้มั้ย" ... หลายปีของชีวิตที่วนเวียนคลุกคลีอยู่ในแวดวงหนังสือหนังหา จนกลิ่นกระดาษ กลิ่นหมึกแทบจะกลายเป็นหนังกำพร้าชั้นใหม่ไปแล้ว แต่ไม่เคยเลย ที่ฉันจะต้องใช้พลังกายพลังใจอย่างมากมายมหาศาลเหมือนการทำร้านหนังสือฟรีฟอร์มในปายคราวนี้ .......คลิกอ่านต่อ ...คนอ่าน

ETin+story

คิดแบบอีตี๋นนน นนนน....นนนน ......
อีติ๋น หรืออีตี๋นขาว คือแมวดำตีนขาวตัวหนึ่งใน อ.ปาย ที่ชาวบ้านเรียกกัน อีตี๋นขาว มีชื่อจริงว่า “แองเจลล่า” เป็นชื่อที่เจ้าของมันตั้งให้ เจ้าของอีตี๋นเป็นฝรั่งตัวใหญ่ กล้ามโต มีรอยสักน่าเกรงขามเต็มแขน ฟังมาว่าเคยเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนปายหลายครั้ง ก่อนตัดสินใจพำนักแบบ long term โดยเช่าบ้านอยู่ในปายล่ำสันนานเป็นปีๆ โดยไม่มีกำหนดกลับ เจ้าของอีติ๋นมักจะร้องเรียกหามันตอนค่ำให้มากินข้าวปลาว่า “แอ่งเจ๊ลลลหล่า แอ่งเจ๊ลลลลลลลล้า ม่ำ ม่ำ ม่ำ” ............. คนอ่าน

So Proud to Present

So Proud to Present มืออาชีพ ไม่รู้จักคำว่าออกตัว :) Last update : July 18-2009 ....วันก่อน บรรณาธิการคนหนึ่งของฟรีฟอร์ม ต้องติดต่อกับนักเขียนใหญ่ชื่อดัง เธอออกตัวไว้ในจดหมายบางเรื่อง กับการเป็นบรรณาธิการมือใหม่ของเธอ พอดีเธอส่งจดหมายมาให้อ่านก่อน ฉันก็เลยตัดทิ้งไปหลายคำ ส่วนที่ตัดไปเธอไม่ว่าอะไร--แต่เธอติดใจว่าทำไมเธอจึงออกตัวบ้างไม่ได้"การออกตัวคือการถ่อมตัว ทำไมวงการนี้ต้องโชว์พราวด์ใส่กันเหรอ" เธอว่ามาอย่างนั้นฉันก็เลยต้องอธิบายให้เธอฟังยืดยาว พราวด์หรือเพราด์ของเธอมาจากภาษาอังกฤษคำนี้ Proud \ Proud\,Feeling or manifesting pride, in a good or bad sense; as:(a) Possessing or showing too great self-esteem;overrating one's excellences; hence, arrogant;haughty; lordly; presumptuous.[1913 Webster] …..คลิกอ่านต่อ

PAI--LOW SEASON, HIGH SPIRIT 1

'ปาย'ฝันที่ไม่ได้ฝัน

...กลางฤดูฝ

เมื่อคุณใช้ชีวิตบนโลกนี้มาสักช่วงหนึ่ง ผ่านพบความเป็นไปของโลกมาแล้วพอสมควร คุณจะรู้เลยว่า ชีวิตคนเรานั้นไม่ต้องการอะไรมากมาย นอกจากแค่อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของมัน แค่อยากให้ทุกอย่างอยู่ในที่ทางของมัน โดยไม่ต้องรีดเค้นจากตัวเองหรือใครให้มากมาย คลิกอ่านต่อ

............ คนอ่าน

ของมันแตกได้ , รงค์ วงษ์สวรรค์

บทรำพึง...
คิดถึงคนบางคน
ที่กำลังจิบไวน์บนฟ้า.. ภาพจาก tuneingarden.com
Last update: July,04-2009 ......................
ใครเขียนหนังสือมาบ้างจะรู้ เวลาไม่ได้เขียนอะไรนานๆ มันจะฝืด อาปุ๊-'รงค์ วงษ์สวรรค์ เคยพูดกับฉันว่า "ตอนอาหนุ่มๆ นะ อาเขียนชิบหาย คิดอะไรหน่อย เห็นอะไรหน่อย อยากเขียน แล้วก็เขียนออกมาได้มหาศาล บางทีกลับไปอ่าน ยังรู้สึกว่ามันต้องแก้ตรงนั้นแก้ตรงนี้ คือสมัยหนุ่มจะแรงดี แต่งานเขียนอาจจะไม่ค่อยดีเหมือนตอนแก่"...ฉันก็ว่า "อุ๊ย อา ยิ่งดีสิคะ ยิ่งแก่ยิ่งเขียนกระจายไปเลยสิ ดีจะตาย"แต่อาปุ๊ตอนนั้นนั่งรถเข็นมาร่วมงานหนังสือมติชนที่เชียงใหม่ตอบฉันว่า"ตอนแก่นี่ ความคิดดีๆ มันเยอะก็จริง แต่ไม่ค่อยมีแรงเขียนว่ะ"...คลิกอ่านต่อ.............. ......... *... ...คนอ่าน .........47 ความคิดเห็น
............................................................
............................................................
............................................................
............................................................
...........................
ของมันแตกได้ ...ย่อมแตก
เคยมีสักวันหรือเปล่า ที่คุณถามตัวเองว่า "ตรูทำบ้าอะไรลงไปฟระเนี่ย" ฉันลองมานั่งนึกดู วันนี้เป็นความบ้าแห่งชีวิตฉันโดยแท้จริง ---แล้วมันก็ทำให้ฉันนอนไม่หลับอีกต่างหาก บอกตัวเองแล้ว--ต้องท่องคำว่า "ช่างแม่ง!" --- ให้ขึ้นใจ แล้วเอ็งจะมีชีวิตบนโลกนี้อย่างมีความสุข เอาเข้าจริง มันก็ "ช่างแม่ง" ไม่ได้ทุกทีหรอก..........คนอ่าน

โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ - หวงเยวี่ยน

น้ำตาแชมป์โลก... โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์
Last update : June,10-2009
เมื่อคืนก่อน (June,7-2009) มีการถ่ายทอดสดแข่งขันเทนนิสรอบชิงชนะเลิศ French Open 2009 ประชันฝีมือชั้นเทพระหว่างโรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ กับ โรบิน โซเดอร์ลิง นักเทนนิสดาวรุ่งมือวางอันดับ 23 จากสวีเดน รอบนี้ ถึงแม้จะพ่ายแพ้เฟดเดอเรอร์ แต่โซเดอร์ลิงก็เลื่อนพรวดข้ามชั้นมาเป็นมือวางอันดับ 12 ของโลกแล้วตอนนี้ ใครนั่งดูอยู่เหมือนกันล่ะก็..เราอาจจะรู้สึกเหมือนกันนะ ว่ามันเป็นการดูการแข่งขันเทนนิสที่สนุก ระทึกใจเป็นที่สุด จนแทบไม่อยากจะลุกหนีจากหน้าจอไปไหน แม้กระทั่งจะลุกไปเข้าห้องน้ำ....... คนอ่าน
.................................................
..............................................................
................................................................ ............
อีกวันหนึ่งกับหวงเยวี่ยน และอื่นๆ อีกมากมาย “ระเบิดแห่งความสุข” ถูกจุดขึ้นตอนบ่ายสองกว่าๆ ของวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม ในซอยทองหล่อ 10 ณ ร้านหนังสือบุ๊คมาร์คของ The Third Place เราจึงเชื่อว่ามิตรภาพจากคนแปลกหน้าสามารถสร้างเสียงหัวเราะได้จริง ซึ่งเป็นงานเปิดตัวหนังสือเล่มล่าสุด”ผู้ชายเหมือนระเบิด” จากฟรีฟอร์มสำนักพิมพ์ ..... คนอ่าน

ฉันฝันว่าฉันฝัน

I I Dreamed a Dream ซูซาน บอยล์ ฉันฝันถึงความฝันในวารวันที่ผ่านเลย ยามที่เคยวาดหวังไว้ยิ่งใหญ่ ยามที่ชีวิตยังมีความหมาย ผนึกต่อลมหายใจในกายา ฉันเคยฝันว่าความรักนั้นไม่เคยตาย ฉันเคยฝันว่าพระผู้เป็นเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ยังเมตตา เมื่อครั้งที่ฉันเยาว์และหาญกล้า..ฉันปั้นฝันนั้นมาแล้วทิ้งไป ...

วันชาติชาวหนอน

แล้วเราก็เจอกัน ในวันชาติของชาวหนอน ปีนี้ฟรีฟอร์มเพิ่งมีบูธเป็นของตัวเอง หลังจากที่ไปฝากบูธอื่นขายมาหลายรอบ บูธเราเป็นบูธเล็กๆ ขนาดสองคูณสามเมตร ที่ทางผู้จัดงานใช้พลาสติกใสๆ มากั้นเป็นล็อกๆ ให้เราใช้วางหนังสือจำหน่ายในงาน บูธเล็กขนาดนี้ต้องใช้เวลาจัดอยู่ตั้งหลายชั่วโมง............คนอ่าน

สิ่งที่เรียนรุ้

............ บ
สิ่งที่ข้าพเจ้าเรียนรู้จากวันนี้ พวกเราทีมงานฟรีฟอร์ม อยู่โยงเฝ้าออฟฟิศกันดึกดื่นเพื่อเก็บงานหนังสือชุดสุดท้ายส่งโรงพิมพ์ ซึ่งกว่าจะเสร็จสิ้นก็ปาเข้าไปเกือบตีสอง
...
ช่วงนี้ ฉันออนเอ็มเอสเอ็นเกือบทั้งวันทั้งคืน แต่ไม่ค่อยได้คุยกับใคร นอกจากส่งลิงค์ ส่งไฟล์งาน ให้คนทำกราฟิคที่นั่งอยู่ในห้องเดียวกัน (ซะงั้น) บางคนเข้ามาคุยด้วย แต่ไม่ได้คุยตอบ ก็งอนกันไปหลายราย...คนอ่าน

...................
.................

รักเธอ กอดคนอื่น

สิบปีล่วงแล้ว....รักเธอ....กอดคนอื่น ถ้อยคำที่ผู้คนมักเข้าใจผิด!.ถ้าคุณค้นหาคำว่า"รักเธอ.กอดคนอื่น"ในกูเกิ้ล.มันจะมีมากกว่า.172,000.ลิงค์-ปุจฉาวิสัชนา.ว่าด้วยไม่รักก็กอดไม่ลง?ได้กอดทุกคนที่รัก?รักทุกคนที่กอด?--เอ๊.ยังไง?.. คนอ่าน

Bird in the tree

นกบนกิ่งโมก ยามบ่ายในฤดูฝนอบอ้าวนัก ฉันตัดสินใจอาบน้ำอีกรอบแล้วนอนหลับเสียให้เข็ด การนอนนอกจากจะเป็นการพักผ่อนดีที่สุดแล้ว.มันยังเป็นการ‘หนี’ทุกอย่างได้ดีที่สุด... ...คนอ่าน

pooh

แค่อยากรู้ เธอยังไม่ลืมฉัน.ภาพมิตรภาพแสนซื่อ.ขณะพิกเล็ทเดินตามหมีพูห์ต้อยๆ.รอยเท้าคู่เล็กๆ.ย่ำไปบนหิมะ.เคียงข้างกับรอยเท้าของพูห์ไปตลอดทาง.เป็นความอบอุ่นในหัวใจที่ทั้งสองทิ้งเอาไว้เบื้องหลัง

The Road Not Taken

ว่าด้วยวิธีเดินทางในเส้นทางที่ไม่ค่อยมีคนเดิน.:).ยามใดที่ชีวิตต้องมีเรื่องให้คิดถึงบทกวีบทนี้.สิ่งที่รบกวนจิตใจฉันเสมอก็คือ“ชื่อ”ของบทกวีบทนี้...ฉันมักสงสัยว่าทำไมโรเบิร์ต.ฟรอสต์.จึงให้ค่ากับ“ทางที่ไม่ได้เลือก”ถึงเพียงนี้…ชื่อของมันน่าจะเป็น...

drink

คุณดื่มวงการไหน?.เราคบกัน คุยกัน กินดื่มด้วยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่อกันบ้าง ช่วยเหลือกันบ้างบางที ตามความรู้ความสามารถ ตามกำลังที่มี เท่าที่รู้เท่าที่เห็น หลายสิบชีวิตในวงการนักเขียนที่ฉันคลุกคลี ล้วนแล้วแต่มี..

HNY 2007

สิ่งที่ชีวิตน้อยๆ.ของข้าพเจ้าได้เรียนรู้ในรอบปีที่ผ่านมาวัฒนธรรมการอ่านของมนุษย์ออนไลน์นั้นไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่เลยค่ะ อาจเป็นเพราะชินกับการอ่านของฟรีมากไป จนไม่รู้สึกว่าต้อง"จ่าย"อะไร.แม้แต่คำทักทายกันสักคำ

Sriburapa

บ่ายวันหนึ่งในบ้านศรีบูรพา..เรื่องบางเรื่องในโลกเรา บางทีก็แปลกดี ฉันเพิ่งตอบคำถาม นิตยสารไฮคลาส ไปเมื่อไม่นานนี่เอง เกี่ยวกับนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้...คนสัมภาษณ์ถามฉันว่า ...

paradise lost

PARADISE LOST:จิมมี่ เลี่ยว.พาราไดส์.ลอสต์-เป็นเรื่องราวมิตรภาพความผูกพันของสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตจำนวนหนึ่ง (จะเรียกว่าคนก็กะไร เพราะบางอย่างก็เหมือนจะไม่ใช่)มารวมตัวกันอยู่ในดินแดนหนึ่ง ที่ซึ่งพวกเขาทุกคนล้วนเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี แต่ละชีวิตมีปมด้อย มีบาดแผล มีความพิการ มีความบกพร่อง จนทำให้โลกภายนอกปฏิเสธพวกเขา แต่ในดินแดนพาราไดส์ลอสต์แห่งนี้ ทุกชีวิตมีอิสระเสรี เพราะมีผู้ที่เข้าใจ [คลิกอ่านต่อ]

เขียน เขียน และเขียนต่อไปเถิด

เขียน...เขียน...และเขียนต่อไปเถิด.เมื่อวานรื้อกรุสมบัติที่บ้าน.เจอเศษกระดาษเหลืองกรอบแผ่นหนึ่ง.เป็นชิ้นส่วนที่ฉีกออกมาจากนิตยสาร.Writer’s.Digest.ปี 1991 ว้าว!ฉันเก็บเจ้าเศษกระดาษชิ้นนี้มาสิบแปดปีแล้วหรือนี่... คนอ่าน

Kylie X Tour2008

ช้านร้ากเธอ...ไคลี่ มิน็อกซ์ la ..la..lala บันทึกหลังควันจางๆ จากข้างเวทีไคลี่เอ็กซ์ Kylie X 2008 World tour live in Bangkok 23 Nov.2008 อิมแพค เมืองทอง.. ...คนอ่าน

Poomsaron

ภูมิซรอล อ่านว่า พูม-สะ-รอน -เพลงใหม่คาราวาน จากอัลบั้ม โลกร้อนคนละลาย 2 คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา คนข้างเคียงชวนไปชม "คอนเสิร์ต คาราวาน โลกร้อนคนละลาย ครั้งที่ 2"...คนอ่าน

ban jim party

อำนาจนักอ่าน,อภินิหาริย์เจ๊ดัน:). เมื่อทีมงานนิตยสารฟรีฟอร์ม.ร่วมมือร่วมใจกันปิดร้านสรรพรสเพื่อเลี้ยงขอบคุณ"พี่เจี๊ยบ"กฤติยา.กาวีวงศ์ ผู้อำนวยการหอศิลป์.Jim Thompson Art Center พร้อมทีมงาน

dream

คนล้าฝัน...คนล่าฝัน.ส่งหนังสือเข้าโรงพิมพ์แล้ว.จึงถือเก็บกวาดหน้าจอ.เจอภาพแปลกๆ.ภาพนี้เป็นบรรยากาศช่วงปิดเล่ม.จะเห็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของกองบก.นิตยสารฟรีฟอร์มนั่นคือการได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันตอนตีสี่

friday club

รัฐธรรมนูญห้าศูนย์&กีตาร์ห้าสาย& มหาวิทยาลัยวันศุกร์.ที่นั่งประจำของชมรมเราฯ.คับคั่งด้วยแขกเหรื่อแมนล้วนเต็มโต๊ะ.เป็นผู้เยี่ยมยุทธ์จากรั้วจามจุรีและท่าพระจันทร์.ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ไชยันต์.ไชยพร,อาจารย์วีระ.สมบูรณ์,อาจารย์แซม ฯลฯ

perfectionist

วันเซ็งๆ.และเพอร์เฟ็คท์ชั่นนิสต์ผมม้า? เซ็งเป็ดมากค่ะ เลยนั่งดูโฆษณาพาเพลิน โฆษณาเดี๋ยวนี้เขาทำดีมากนะ ได้ยินมาว่าบางคนหาเงินจากการทำโฆษณาเพื่อเอาไปทำหนังไทย.เจ๊งค่ะเจ๊ง.

Gen X-Gen Y

โทษที!.วันนี้ คุณวาดการ์ตูนแล้วหรือยัง?.สองวัน ใช้กระดาษขาวหมดไปแล้วยี่สิบสองแผ่น ไม่อยากเลยเชื่อว่าจะต้องมานั่งหัดวาดการ์ตูนกับเขาล่วย.. ...คนอ่าน

.................
................
...........................
............................
.............................................................................
.........................................................
........................................
...................................................
..........
................ .
บันทึกใบไม้...หากมีเวลาคอยเฝ้าดูนานพอ เราจะเห็นใบไม้ร่วงจากคาคบอย่างเงียบกริบ หล่นร่วงลงทอดตัวนิ่งสนิทแนบชิดผืนหญ้า สิ่งที่เป็นของเราก็คือไม้ยืนต้นไร้ใบกับใบไม้ร่วงอยู่บนผืนหญ้า... ...คนอ่าน